Quản lý thiếu máu trong bệnh thận mạn giai đoạn sớm

Hội thảo khoa học “Quản lý thiếu máu trong bệnh thận mạn giai đoạn sớm” do Hội Nội Thận Học TP.HCM phối hợp văn phòng đại diện Hoffmann-La Roche tổ chức vừa diễn ra tại khách sạn Nikko TPHCM.

Quang cảnh buổi hội thảo.
Quang cảnh buổi hội thảo.

Hội thảo có sự tham gia của PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bích Đào, Phó Chủ tịch Hội Đái tháo đường và Nội tiết TP.HCM; ThS.BS CKII Châu Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội Nội thận học TP.HCM; và BS CKII Tạ Phương Dung, Phó Chủ tịch Hội Nội thận học TP.HCM - chủ tọa cùng với các chuyên gia Thận học và Nội tiết tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam.

Đây là một trong số ít hội thảo có sự tham gia của chuyên gia Thận học và Nội tiết để thảo luận một vấn đề cả hai bên đều quan tâm- “Quản lý thiếu máu trong bệnh thận mạn giai đoạn sớm”. 

Tại hội thảo, các chuyên gia cùng các y bác sĩ chuyên khoa tập trung thảo luận tầm quan trọng của quản lý thiếu máu trong bệnh thận mạn giai đoạn sớm, trong đó đề cập khá nhiều về thiếu máu trên bệnh nhân bệnh thận đái tháo đường.

Bệnh thận Đái tháo đường chiếm tỉ lệ khoảng 20–40% bệnh nhân đái tháo đường và là nguyên nhân hàng đầu của bệnh thận mạn giai đoạn cuối. Thiếu máu có thể xuất hiện ở bệnh nhân với bệnh thận đái tháo đường trước khi khởi phát suy thận và liên quan đến thiếu erythropoietin. Thiếu máu do bệnh thận mạn có thể làm gia tăng khả năng bị các bệnh lý về tim mạch, đột quỵ, tăng nguy cơ bệnh thận mạn tiến triển đến giai đoạn cuối. Vì vậy, việc điều trị thiếu máu cần được bắt đầu sớm.

Hội thảo cũng cập nhật những hướng dẫn điều trị thiếu máu do bệnh thận mạn mới nhất hiện nay cũng như những tiến bộ mới trong lĩnh vực điều trị thiếu máu cho bệnh nhân bệnh thận mạn- hoạt chất Methoxy polyethylene glycol-epoetin beta. 

Sự ra đời của Methoxy polyethylene glycol-epoetin beta, một CERA (Continuous Erythropoietin Receptor Activator) – Chất hoạt hóa liên tục thụ thể erythropoietin đầu tiên với cơ chế tác động hoàn toàn khác biệt so với các chế phẩm kích thích tạo hồng cầu khác đang có mặt trên thị trường giúp ổn định Hemoglobin với liều dùng chỉ một lần mỗi tháng. 

Hội thảo là buổi ra mắt của dạng trình bày mới 30mcg của Methoxy polyethylene glycol-epoetin beta. Cùng với các dạng trình bày 50mcg và 100mcg đã có mặt ở thị trường Việt nam, sẽ cung cấp thêm lựa chọn cho các bác sĩ trong điều trị thiếu máu do bệnh thận mạn, giúp cá nhân hóa điều trị cho từng đối tượng bệnh nhân khác nhau, qua đó nâng cao hiệu quả của điều trị thiếu máu do bệnh thận mạn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng