Quý bà gặp 'tai nạn' khi làm đẹp khiến bác sỹ khiếp vía

TPO - 2 'tai nạn' sau đây chỉ là những bằng chứng sống rất nhỏ để quý bà, quý cô cẩn trọng hơn khi đặt sắc đẹp, thậm chí cả tính mạng mình 'vào tay' những cơ sở làm đẹp không đủ tiêu chuẩn.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Theo BS Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương, cũng như mọi phẫu thuât, thủ thuật y tế biến chứng là ám ảnh của mọi phẫu thuật viên và không nề hà bất kỳ ai, kể cả những chuyên gia lão luyện. Có nhiều bài học xương máu đã được rút ra, kết quả phẫu thuật thẩm mỹ sẽ thực sự tối ưu nếu:

- Cơ sở phẫu thuật uy tín, trình độ phẫu thuật cao và chuyên sâu

- Vật liệu xử dụng hay vật liệu thay thế tương thích cao

- Lựa chọn bệnh nhân phù hợp với kỹ thuật sẽ tiến hành

- Bộ phận, vị trí, thời điểm can thiệp đạt mức lý tưởng

Trong lĩnh vực làm đẹp tại mắt, 3 chuyên khoa lớn đang tiến hành đồng thời các dịch vụ làm đẹp, xem ra không ai chịu kém cỏi:

Chuyên khoa Da liễu

Chuyên khoa Phẫu thuật thẩm mỹ

Chuyên khoa sâu về Tạo hình – Phẫu thuật thẩm mỹ của ngành Nhãn khoa

Ngoài các phẫu thuật mí đôi, lấy mỡ, nâng cung mày…đường ngoài hoặc có laser trợ giúp, vốn đã khá kinh điển. Gần đây nổi lên hai kỹ thuật mới để tăng thẩm mỹ tại mắt, đó là: tiêm chất làm đầy filler và khâu chìm nhấn mí đôi. Rằng hay thì thật là hay nhưng tại Bệnh viện Mắt Trung ương và một số Trung tâm Mắt tại thành phố Hồ Chí Minh đã phải tiếp nhận và xử lý các biến chứng có liên quan đến hai loại dịch vụ nói trên, nhẹ có, nặng có, mù lòa cũng có.
Quý bà gặp 'tai nạn' khi làm đẹp khiến bác sỹ khiếp vía - ảnh 1 Lấy kim biến mất khi khâu nhấn mi chìm. Ảnh: BS Hoàng Cương

Biến chứng do kim khâu nhấn mí “ biến mất” trong quá trình phẫu thuật nhấn mí:

BN VTL.24 tuổi vào khoa Chấn thương ngày 23/4/2018 vì đang tạo hình mí ở cơ sở làm đẹp thì bị mất kim, tua trực mặc dù đã phẫu thuật ngay nhưng vẫn không tìm được kim. Phim X- quang phải quan sát kỹ lắm mới thấy được lờ mờ cây kim dài khoảng 5mm, đường kính khoảng 0,2 mm to đúng bằng chiếc lông mi nằm ở 1/3 trên ngoài hốc mắt, song song với cùng đồ kết mạc. Kim thường dẻo, di động tốt có thể làm sát thương cho nhãn cầu, chế bằng hợp kim nên bắt nam châm rất kém, đã mổ một lần…tiên lượng ca mổ rất khó khăn.
Sau khi nghiên cứu những hình ảnh và clip kỹ thuật khâu chìm, không có đường rạch của xu hướng tạo nếp mí phổ biến ở các nước châu Á…Kíp mổ dự đoán kim thường bị mắc lại ở 1/3 trên sụn hay trong khoang giữa kết mạc, sụn và cơ Muller- vốn rất chật hẹp. Mở lại đường mổ cũ, máu đã khô, thám sát bằng tay- mắt không thấy kim đâu. Miết khẽ ở bờ trên sụn và túi cùng kết mạc mi trên thấy hơn lợn gợn ở 1/3 ngoài. Dùng chỉ mi và vành mi đơn để nhìn rõ toàn bộ cùng đồ kết mạc, kíp mổ thấy cây kim lấp ló và đã lấy kim ra, khâu lại vết mổ.
Biến chứng muộn do kỹ thuật khâu, chất liệu chỉ khâu có vấn đề

BN nữ 28 tuổi, vào viện vì mắt phải nhìn mờ đau nhức. Trước đó 6 tháng bệnh nhân đã được phẫu thuật nhấn mí. Khám mắt với sinh hiển vi, lật mi bằng dụng cụ chuyên dụng các bác sĩ thấy bệnh nhân có loét trợt giác mạc rộng, lộ chỉ khâu nhấn mí cũ.
Quý bà gặp 'tai nạn' khi làm đẹp khiến bác sỹ khiếp vía - ảnh 2 Chị em nên chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín, được cấp phép và có bác sỹ chuyên khoa tay nghề cao để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ hoặc các thủ thuật làm đẹp. Ảnh minh hoạ: Internet
Nguyên nhân của những khó chịu, đau nhức, nhìn mờ mà chị phải chịu đựng nhiều tháng nay đã rõ: kỹ thuật không nhấn mí không chuẩn chỉnh đã làm lộ chỉ ở kết mạc mi trên, đầu chỉ cọ sát liên tục lên lòng đen( giác mạc) gây loét trợt một vùng rộng. Vi khuẩn cũng tranh thủ tấn công cả cho mi, kết mạc và giác mạc. Điều trị do nguyên nhân đã sáng rõ nên không phức tạp lắm: lấy chỉ khâu lộ, kháng sinh, chống viêm, tăng cường dinh dưỡng giác mạc.

Trường hợp thứ 2 cũng là một tín đồ của phẫu thuật nhấn mí, bệnh nhân đã được mổ hai lần và vẫn chưa thể hài lòng vì mắt kích thích sưng nề, ra gỉ nhiều. Mắt phải có nhiều ổ viêm trên kết mạc ứng với những mũi chỉ khâu nhấn mí bị lộ. Giác mạc loét trợt rộng khiến bệnh nhân nhìn mờ và chói cộm trường diễn. Công việc của bác sĩ khoa Thẩm mỹ BVMTW khá vất vả là phải nhặt bỏ tất cả đám chỉ khâu mủn và nhiễm khuẩn cũ, tạo lại nếp mí cho bệnh nhân qua đường mổ kinh điển bằng chỉ không tiêu.

Như vậy tiêm filler, nhấn mí chìm( không khâu) cũng không hiền lành như người ta tưởng mà đôi khi có thể gây họa cho bệnh nhân. Đã không đẹp mà có khi còn nguy hiểm cho thị lực thậm chí là sinh mạng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng