Quyết liệt chống khói thuốc lá ở môi trường công cộng

TPO - "Năm 2018, TPHCM sẽ quyết liệt chống khói thuốc trong môi trường công cộng như trường học, bệnh viện"- lãnh đạo Sở Y tế TPHCM kiên quyết tại hội nghị Triển khai hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2018 diễn ra ngày 20/3.

Quyết liệt chống khói thuốc lá ở môi trường công cộng

BS Vương Anh Tài, Phó phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế TPHCM nhận định, nếp sống đô thị hiện đại với ô nhiễm không khí, chế độ dinh dưỡng không hợp lý cộng thêm lối sống ít vận động... là môi trường dễ gây nên những căn bệnh không lây nhiễm. ”Thành phố đã có Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá, và ban chỉ đạo thuộc Sở, do đó, hi vọng trong thời gian tới các chương trình hành động sẽ được triển khai mạnh mẽ hơn”, BS Tài nhấn mạnh.

Theo đó, trong thời gian tới các chương trình hành động về phòng chống tác hại thuốc lá đối với các Sở, Ban ngành và trên 24 quận huyện sẽ được triển khai thực hiện. Trong năm nay, những chương trình hành động của Sở y tế trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá chủ yếu hướng tới các mục tiêu: 80% cơ quan hành chính của Sở, Ban ngành TP xây dựng và thực hiện nghiêm môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc theo luật phòng chống tác hại thuốc lá; 90% trường mầm non, tiểu học, 50% cơ quan hành chính của sở, ban ngành TP được đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra, giám sát ít nhất 1 lần trong năm.

Quyết liệt chống khói thuốc lá ở môi trường công cộng - ảnh 1 Ảnh minh họa
Mặc dù vậy, BS Tài cho rằng công tác phòng chống tác hại thuốc lá cần có sự chung tay của cả cộng đồng, cũng như thực hiện kiên trì trong thời gian dài. “Trong năm 2018, 2019 sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng như quyết liệt thực hiện chống khói thuốc trong môi trường công cộng, trường học, bệnh viện... cấm bán bán thuốc lá trong những môi trường này.
Bên cạnh đó, nếu cán bộ, CNV hút thuốc thì không thể chấp nhận được. Ngoài những trường hợp buôn bán bị xử phạt thì những cán bộ, CNV vi phạm cũng bị xử lý theo quy định”, BS Tài thông tin thêm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng