Ra mắt Viện Y sinh Việt Nam-Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho chữa trị ung thư

Lễ ra mắt Viện Y sinh Việt Nam – Hoa Kỳ và Hội thảo quốc tế điều trị ung thư tại Việt Nam, đã thắp sáng niềm tin về sức khoẻ cho hàng triệu người Việt

Ra mắt Viện Y sinh Việt Nam-Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho chữa trị ung thư

Sáng nay (2/7), tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra lễ khai trương Viện Y sinh Việt Nam - Hoa Kỳ, cơ sở nguyên cứu và điều trị ung thư quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Đây được đánh giá là bước đột phá trong công nghệ y sinh của Việt Nam, mở ra cơ hội tiếp cận giải pháp điều trị ung thư hiệu quả và chi phí thấp nhất cho người Việt ngay trên chính quê hương mình.

Lễ khai trương nằm trong khuôn khổ hôi thảo quốc tế về "Ứng dụng công nghệ giải mã gien thế hệ mới và di truyền học trong điều trị chuẩn xác và tầm soát ung thư", quy tụ hơn 300 giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa về ung thư, tế bào học, giải phẫu học từ Viêt Nam và Mỹ và các cơ quan truyền thông. Đây là sự kiên quốc tế thuôc lĩnh vực y khoa lớn nhất từ trước đến nay mà tỉnh Khánh Hòa nói riêng và Viêt Nam đứng ra tổ chức.

Sự kiên là tiền đề cho viêc tổ chức hôi thảo quốc tế thường niên về chuyên ngành y khoa vào tháng 4 hàng năm, đưa tỉnh Khánh Hòa trở thành môt trung tâm tri thức, công nghệ y học mới của Viêt Nam cũng như của khu vực.

Chia sẻ về ý nghĩa của sự kiện này, ông Nguyễn Đắc Tài, phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa trân trọng nỗ lực của các đơn vị tổ chức, đăc biêt là của Viên Y sinh Viêt Nam - Hoa Kỳ và công ty Trầm hương Khánh Hòa trong viêc kết nối các thành tựu, trí tuệ công nghệ y khoa hàng đầu của Mỹ về với tỉnh Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung. Người dân nhờ đó sẽ được hưởng thụ những thành quả y khoa hàng đầu thế giới với chi phí thấp hơn, hiệu quả hơn, an toàn hơn.

Phó GS Ts Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh “Viện Y sinh Việt Nam – Hoa Kỳ là một trong những điều hiện thực hoá khát vọng phát triển Việt Nam, Nha Trang là một trong ba mươi Vịnh đẹp nhât thế giới, đây không chỉ là nơi mời gọi những con người ưu tú của thế giới đến đây để tận hưởng vẻ đẹp Việt Nam chia sẻ vẻ đẹp Việt Nan ra thế giới mà còn là nơi mời những nhân tài thế giới đên đây đẻ có những sáng tạo cho loài người. Viện Y sinh Việt Nam Hoa Kỳ mở ra cơ hội cho người Việt Nam tiếp cận những nền y học cao của nhân loại, đặc biệt công nghệ cao về tầm soát ung thư hàng đầu thế giới”

Ra mắt Viện Y sinh Việt Nam-Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho chữa trị ung thư  - ảnh 1 Phó GS Ts Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế  Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ

Việc thành lập Viện Y sinh Việt Nam - Hoa Kỳ là sự kết hợp giữa Công ty Trầm hương Khánh Hòa và Tiến sĩ Phan Minh Liêm, với sự chuyển giao công nghệ từ Trung tâm điều trị Ung thư số một Hoa Kỳ là MD Anderson. Đây cũng là lần đầu tiên, MD Anderson kết hợp với một trung tâm ở Đông Nam Á để tiến hành chuyển giao công nghệ.

Ra mắt Viện Y sinh Việt Nam-Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho chữa trị ung thư  - ảnh 2 Chủ tịch Cty Trầm Hương Khánh Hòa - ông Nguyễn Văn Tưởng (đứng giữa) trao Quyết định cho Viện trưởng Viện Y Sinh Việt Nam - Hoa Kỳ, tiến sĩ Phan Minh Liêm (ngoài cùng bên trái).

Đây cũng là cơ hôi có một không hai để trí tuệ thế giới biết đến Việt Nam, biết đến Khánh Hòa là một khu vực năng động, phát triển, sẵn sàng tiếp nhận và ứng dụng công nghệ mới, Viện Y sinh Việt Nam - Hoa Kỳ khi thành lập có sẽ cung cấp và tư vấn các giải pháp về giải mã gien thế hệ mới NGS (Next Generation Sequencing), có khả năng giải mã tới 20.000 gien của các tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh nhằm tầm soát các đột biến di truyền làm tăng nguy cơ ung thư và xác định các phương pháp điều trị tối ưu.

Ra mắt Viện Y sinh Việt Nam-Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho chữa trị ung thư  - ảnh 3 Tiến sĩ Phan Minh Liêm, Viện trưởng Viện Y sinh Việt Nam - Hoa Kỳ phát biểu tại buổi lễ

Các kết quả giải mã gien được phân tích và chứng nhận bởi các bác sĩ của Hiệp Hội Giải phẫu bệnh học Y khoa Hoa Kỳ và các bác sĩ di truyền học của Hiệp Hội Di truyền học Y Khoa Hoa Kỳ. Công nghệ giải mã gien thế hệ mới hiện đang dẫn đầu thế giới về hiệu quả lâm sàng trong việc phát hiện và điều trị sớm ung thư.

 
Người đứng đầu Viện Y sinh Việt Nam - Hoa Kỳ là Tiến sĩ Phan Minh Liêm, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2014, người đã có hơn 10 năm công tác tại Trung tâm điều trị ung thư MD Anderson (Hoa Kỳ) và cũng là người Việt Nam đầu tiên 4 lần được vinh danh trên bức tường danh dự của Trung tâm này. Tiến sĩ Phan Minh Liêm được biết đến như là người thắp sáng hy vọng cho nhiều bệnh nhân ung thư với việc phát hiện loại protein có khả năng kiểm soát chuyển hóa năng lượng trong khối u ác tính, được Quốc Hội và Bộ Quốc Phòng Mỹ trao giải thưởng 3 năm liên tiếp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá