Rau tăng phi mã, đắt ngang thịt cá

Rau tăng phi mã, đắt ngang thịt cá
Tại các chợ trên địa bàn Hà Nội, mấy ngày gần đây, giá rau xanh tăng phi mã. Nhiều loại rau hiện đắt ngang với thịt cá ngoài chợ.

Cụ thể, tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai), so với thời điểm cách đây nửa tháng, cà chua tăng 10.000 đồng/kg lên mức 30.000 đồng/kg; cải ngồng giá 30.000 đồng/kg, tăng 17.000 đồng/kg; mùng tơi giá 12.000 đồng/mớ, tăng 8.000 đồng/mớ, cải canh giá từ 3.000 đồng/mớ tăng lên 10.000 đồng/mớ, rau dền cũng tăng giá gấp đôi lên mức 7.000 đồng/mớ, rau muống tăng lên 12.000 đồng/mớ,...

Rau tăng phi mã, đắt ngang thịt cá ảnh 1

Theo bà Nguyễn Thị Huân, tiểu thương bán rau tại chợ Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều loại rau tại chợ giá tăng cao ngất ngưởng, đắt ngang với giá thịt lợn. Ví như, giá súp lơ xanh đang ở mức 60.000 đồng/kg, giá hành lá tăng lên mức 70.000 đồng/kg, đắt đúng bằng giá thịt mông, thịt vai lợn ngoài chợ.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Minh, Phó chủ nhiệm HTX Văn Đức (Gia Lâm, Hà Nội), cho biết, mưa lớn triền miên nhiều ngày liên tiếp khiến nhiều diện tích rau bị ngập úng, dập nát và thối hỏng phần lớn là nguyên nhân chính khiến giá rau xanh tại chợ tăng mạnh.

Ông Minh cho biết, HTX rau Văn Đức có trên 60% diện tích rau ăn lá bị thối hỏng và khoảng hơn 40% diện tích rau củ quả bị hỏng do đợt mưa lớn vừa qua. Kéo theo đó, nguồn cung rau khan hiếm khiến giá rau củ quả tăng khoảng 40-50%.

Rau tăng phi mã, đắt ngang thịt cá ảnh 2

Rau xanh có giá đắt ngang giá thịt cá, dân nhắm mắt ăn rau củ Trung Quốc (ảnh: N.Băng)

Cũng theo ông Minh, giá rau vẫn sẽ tiếp tục tăng nếu vẫn xảy ra mưa lớn. Còn nếu trời ngừng mưa thì phải ít nhất 10 ngày nữa thì giá rau mới hạ nhiệt dần và về lại mức cũ.

Tranh nhau mớ rau dập nát

Không những phải mua với giá đắt đỏ, chị Đỗ Thị Thu Hương ở khu chung cư HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) còn cho biết, đến những mớ rau dập nát trong siêu thị người dân cũng tranh nhau vơ vét.

Chị Hương kể, hơn 10 giờ trưa 16/10, tranh thủ xuống dưới siêu thị gần nhà mua ít rau xanh để nấu cơm trưa, chị thấy quầy rau đã sạch bóng, còn sót lại vài mớ cải dập nát. Đang đắn đo cân nhắc xem có nên mua không thì vèo một cái, quầy rau còn đúng 1 mớ chị đang cầm trên tay.

Chưa kịp bỏ rau vào giỏ hàng, có một bác đứng chờ sẵn bên cạnh liền hỏi "có lấy không để tôi lấy". Lúc đó, may mà rau đã cầm trên tay không thì cũng bị người khác nhanh tay mua mất, chị chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Kim, nhân viên một siêu thị mini tại Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội), cho hay, rau ăn lá hay các loại củ quả được người dân mua vét sạch ngay từ 9 giờ sáng.

"Đến hơn 10h kệ rau sạch bóng, còn vài cọng hành hơi dập nữa cũng được hai người tranh nhau mua, ai cũng muốn lấy hết. Cuối cùng tôi phải ra nói hai khách nhường nhau mỗi người một nửa vì siêu thị hết sạch hàng rồi, mà rau củ các loại thì phải đến sáng mai mới nhập được tiếp", anh Kim chia sẻ.

Rau tăng phi mã, đắt ngang thịt cá ảnh 3

Người dân vét sạch rau trong siêu thị, ăn cả rau dập nát (ảnh: Duy Anh)

Trong khi đó, tại các chợ, dân cũng tranh nhau mua rau tích trữ vì sợ giá rau tiếp tục tăng mạnh và quan trọng hơn là sợ không mua được rau ăn do cháy hàng.

"Những ngày bình thường, khách toàn mua 5.000-20.000 đồng tiền rau là nhiều. Vậy mà hai ngày nay, khách mua rau ào ào, người ít mua 50.000-70.000 đồng/lần, người mua nhiều thì mua liền một lúc cả 100.000-150.000 đồng tiền rau" - chị Thuận, tiểu thương bán rau tại chợ Đại Từ nói. Rau xanh đắt đỏ, hàng khan hiếm, nhiều người còn chấp nhận ăn cả các loại rau củ quả Trung Quốc như: bắp cải, súp lơ, khoai tây, su hào, cải thảo vì nguồn hàng khá dồi dào và giá đợt này không tăng quá cao.

Những lúc thế này cần ngay thải độc

Giá rau tăng phi mã và nguồn cung khan hiếm khiến người dân phải tranh nhau mua cả các loại rau kém chất lượng. Chưa nói đến tác hại của các loại rau củ xuất xứ từ Trung Quốc, ngay bản thân rau héo úa, dập nát cũng đã không an toàn khi các thành phần đã bị biến đổi thành nhiều chất độc hại, là nơi ở “lý tưởng” của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.

Vì vậy, bạn và gia đình cần chủ động nghiên cứu các phương pháp bảo vệ sức khỏe. Một trong số những lựa chọn khoa học, an toàn và hiệu quả là thải độc cơ thể toàn diện. Phương pháp này đã được nghiên cứu suốt 20 năm bởi GS. Paul Talalay - trường đại học Y Johns Hopkins, Hoa Kì với thành phần và công nghệ chiết xuất đỉnh cao từ Hoa Kì, Thụy Sĩ và Nhật.

Để tìm hiểu thêm về hành trình tìm ra phương pháp thải độc cơ thể toàn diện này, xem thêm TẠI ĐÂY

Để hiểu rõ hơn về 5 lý do mà bạn sẽ muốn bắt đầu thải độc ngay từ hôm nay, hãy xem thêm TẠI ĐÂY

Để đặt hàng ngay hoặc tìm hiểu thêm về điểm bán trên toàn quốc của DetoxGreen, xem thêm TẠI ĐÂY

Theo Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG