Rửa bát bằng tay giúp trẻ ít bị dị ứng hơn

Kết quả từ một nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy cha mẹ rửa bát đĩa bằng tay thay vì sử dụng máy rửa bát thì con ít bị dị ứng hơn.

Rửa bát bằng tay giúp trẻ ít bị dị ứng hơn
Tuy nghiên cứu không thể nói được rằng tránh sử dụng máy rửa bát sẽ ngăn ngừa dị ứng ở trẻ, song nó cho thấy vi khuẩn còn lại trên bát đĩa rửa bằng tay có thể “huấn luyện” cho cơ thể quen với môi trường.

Một số nghiên cứu khác đã cho thấy việc lớn lên ở nông trại và sống ở các nước đang phát triển làm giảm nguy cơ dị ứng của trẻ.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ một điều tra năm 2007 trên cha mẹ của 1.029 trẻ 7 và 8 tuổi.

Khoảng 12% thường xuyên rửa bát bằng tay; 84% thường xuyên sử dụng máy rửa bát.

Khoảng 23% số trẻ ở các gia đình mà bát đĩa được rửa bằng tay bị eczema, một bệnh viêm da do dị ứng. Bệnh này xảy ra ở 38% số trẻ mà cha mẹ thường rửa bát đĩa bằng máy.

Tương tự, khoảng 2% số trẻ trong những gia đình rửa bát bằng tay bị hen, so với khoảng 7% số trẻ ở những gia đình sử dụng máy rửa bát.

Ngay cả sau khi đã tính đến những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến dị ứng ở trẻ, các tác giả vẫn thấy rằng trẻ em ở các gia đình rửa bát đĩa bằng tay ít bị dị ứng hơn.

Nhìn chung, việc rửa bát bằng tay có liên quan với giảm 43% nguy cơ dị ứng.

Việc sử dụng các loại thức ăn lên men và mua trực tiếp từ trang trại càng củng cố thêm mối liên quan này.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi cần được giải đáp.

Ví dụ, tại sao việc rửa bát đĩa bằng tay lại có vẻ bảo vệ chống lại các bệnh dị ứng da hơn là viêm mũi dị ứng? Và quan trọng nhất là để có thể áp dụng “giả thuyết vệ sinh”, các nhà nghiên cứu phải giả định rằng thói quen rửa bát đĩa của các bậc phụ huynh không thay đổi trong suốt thời kỳ thơ ấu của con cái.

“Các khuyến nghị trong tương lai có thể căn cứ vào những phát hiện này, nhưng chỉ khi kết quả được khẳng định bởi những nghiên cứu khác,” các tác giả kết luận.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Pediatrics ngày 23/2/2015.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá