Rụng tóc - “căn bệnh” thời hiện đại

Cuộc sống hiện đại, con người phải đối mặt với nhiều thứ: stress, ô nhiễm môi trường, ăn thức ăn nhanh, lạm dụng hóa chất làm tóc… làm suy yếu tế bào mầm tóc khiến tóc “lão hóa”, bạc sớm, rụng nhanh, mọc chậm, khô xơ… Nếu không có biện pháp chăm sóc những mầm tóc đúng cách và kịp thời, tóc có nguy cơ ra đi vĩnh viễn.

Anh Đình Tâm (ngụ TP.HCM) đã từng trải qua một thời gian dài đối mặt với những biến cố căng thẳng, stress từ công việc kinh doanh, mái tóc dày của anh rụng liên tục đến mức hói cả hai bên trán và cả phần đỉnh đầu. Chỉ cần vuốt nhẹ, tóc đã rớt đầy tay. Một thời gian sau, từ mái tóc đen chuyển dần sang bạc trắng. Ra đường, ai gặp cũng gọi anh là “bác” dù thời điểm đó, anh mới sang tuổi tứ tuần.

Xem thêm video: Chia sẻ từ anh Đình Tâm:

Theo Chuyên gia Huỳnh Huy Hoàng, Nguyên Phó Chủ tịch Hội Da liễu TP.HCM, căng thẳng, stress là nguyên nhân gây rụng tóc thường gặp nhất trong xã hội hiện đại, đặc biệt với nam giới. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của rối loạn thần kinh nội tiết, mất cân bằng dinh dưỡng, thường xuyên làm đẹp tóc bằng các loại hóa chất uốn, duỗi, nhuộm… cũng là yếu tố chính tác động dẫn đến đến rụng tóc, hói đầu. Tất cả được xem là những “căn bệnh thời hiện đại” khiến tế bào mầm tóc nhanh chóng “đuối sức”, biểu hiện bằng các triệu chứng điển hình như: tóc nhanh rụng, chậm mọc hoặc không mọc, tóc thưa, yếu, khô xơ, bạc sớm…

Rụng tóc - “căn bệnh” thời hiện đại  - ảnh 1 Chuyên gia Huỳnh Huy Hoàng

Chuyên gia Huy Hoàng cũng giải thích cụ thể hơn về cơ chế gây rụng tóc do stress: “khi căng thẳng quá mức, chất P ở các dây thần kinh sẽ được tiết ra để bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, chính chất P này lại là tác nhân gây hại làm teo tế bào mầm tóc - “hạt giống” của sợi tóc, từ đó tóc rụng nhanh hơn tự nhiên. Bên cạnh đó, căng thẳng cũng có thể làm thay đổi sắc tố của tóc, khiến tóc bạc sớm, từ đó diện mạo trở nên già trước tuổi”.

Một trường hợp khác, chị Thảo Thanh (ngụ Đồng Nai) bị chứng rụng tóc nhiều từ khi sinh bé đầu lòng cho đến khi đã cai sữa nhiều năm. Mỗi lần chải tóc, chị lại xót xa khi thấy từng “sợi thanh xuân” ra đi. Không cam tâm thấy mình xấu và già đi vì tóc rụng, cứ 2-3 tháng, chị lại thử đủ phương pháp làm đẹp cho tóc như bấm phồng ở trong, uốn xoăn ở ngoài, rồi duỗi, nhuộm đủ màu cho tóc. Dần dà, tóc chị hư tổn từ trong ra ngoài, chân tóc yếu, nhanh rụng, ngọn tóc khô xơ, tóc thưa lộ cả da đầu.

Theo chia sẻ của Chuyên gia Huỳnh Huy Hoàng, thông thường phụ nữ sau sinh sẽ bị rụng tóc kéo dài, trung bình khoảng 6 tháng do mất cân bằng thần kinh nội tiết nữ. Sau đó, tình trạng này sẽ phục hồi ít nhiều nếu không có các yếu tố gây hại cho tế bào mầm tóc. Tuy nhiên, nếu rụng tóc sau sinh kéo dài quá 6 tháng mà không thấy có dấu hiệu dừng lại thì cho thấy tế bào mầm tóc đang bị suy yếu, dẫn đến tóc rụng nhiều, chậm mọc.

Đặc biệt ở người trẻ tuổi, do lối sống hiện đại, việc mất cân bằng dinh dưỡng do giảm cân cấp tốc, ăn uống không khoa học (như thường xuyên dùng thức ăn nhanh, ăn vội cho qua bữa, bữa ăn thiếu rau xanh, trái cây…) cũng là nguyên nhân khiến tế bào mầm tóc không được cung cấp đủ dưỡng chất, khiến quá trình mọc tóc bị gián đoạn.

Ngoài ra, rụng tóc còn có thể là một triệu chứng đi kèm của một số bệnh lý như bệnh tuyến giáp (suy giáp, cường giáp), buồng trứng đa nang, tiểu đường, xơ vữa động mạch… Các bệnh lý này gây mất cân bằng thần kinh nội tiết, hoặc cản trở quá trình lưu thông máu và dưỡng chất nuôi tế bào mầm tóc, từ đó tế bào mầm tóc suy yếu, sớm rụng.

Giải pháp nào cho “căn bệnh” thời đại?

Theo Science Daily (một tạp chí khoa học uy tín của Mỹ), tế bào mầm tóc suy yếu được xem là nguyên nhân cốt lõi gây ra tình trạng rụng tóc, thưa tóc, hói đầu. Tuy nhiên, cơ chế tác động khiến chúng suy yếu lại khác nhau giữa nam và nữ.

Nguyên nhân là thần kinh nội tiết - yếu tố điều khiển sự hoạt động của tế bào mầm tóc, giúp sợi tóc mọc khỏe và đúng chu trình, vốn có sự khác biệt giữa hai giới. Nếu thần kinh nội tiết mất cân bằng, quá trình mọc tóc sẽ rối loạn, tóc cũ nhanh rụng, tóc mới lâu mọc, lâu dần dẫn đến thưa tóc, hói đầu.

Do đó, để tóc mọc nhanh và dày khỏe, cần tác động song song vào cả hai hướng: vừa “trị” các “căn bệnh” thời hiện đại, vừa tìm giải pháp tác động thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển.

Rụng tóc - “căn bệnh” thời hiện đại  - ảnh 2 Công thức CLI-α dành riêng cho nam và CLI-β dành riêng cho nữ đã được chứng minh tác dụng về hiệu quả giảm rụng tóc, tăng mọc tóc hiệu quả

Trước hết, mỗi người nên có lối sống tích cực, lạc quan, giảm các căng thẳng, stress trong công việc và cuộc sống; có chế độ dinh dưỡng khoa học; hạn chế các thói quen có hại như hút thuốc, rượu bia, thức khuya… Nếu ưa thích các phương pháp làm đẹp tóc, chỉ nên áp dụng uốn, duỗi, nhuộm… tối đa 6 tháng 1 lần, không nên lạm dụng.

Quan trọng hơn, cần bảo vệ và chăm sóc “hạt mầm” của tóc bằng các dưỡng chất chuyên biệt. Chuyên gia Huỳnh Huy Hoàng cho biết, thời gian gần đây, các nhà khoa học trên thế giới đã chiết xuất được các hoạt chất quý từ thiên nhiên để phát triển thành 2 công thức ưu việt: CLI-α dành cho nam và CLI-β dành cho nữ, giúp giảm rụng, ngừa hói đầu hiệu quả. Các tinh chất trong hai công thức này không chỉ giúp tăng cường dinh dưỡng cho tóc mà còn có khả năng cân bằng thần kinh nội tiết, giảm tác động của các yếu tố gây hại (như stress, hóa chất làm tóc…), từ đó tăng trưởng tế bào mầm tóc, cho tóc mọc nhanh, dày, khỏe đẹp.

 

Công thức CLI-α (Qik Hair cho nam) và CLI-β (Qik Hair cho nữ) chứa Cynatine® và các tinh chất quý, giúp cân bằng thần kinh nội tiết và tăng cường dinh dưỡng cho tế bào mầm tóc, từ đó sẽ cải thiện rõ rệt tình trạng rụng tóc, hói đầu theo từng giai đoạn:

-       Sau 4 tuần: tóc giảm rụng dần và bóng mượt hơn. Một số người có thể thấy ngứa nhẹ hoặc có mụn nhỏ. Hiện tượng này sẽ chấm dứt sau 1 – 2 tuần. Đây là dấu hiệu da đầu đáp ứng tốt với sản phẩm.

-       Sau 8 tuần: tóc giảm rụng rõ rệt. Tóc mới sẽ bắt đầu nhú lên khỏi da đầu. Tuy nhiên, sợi tóc con còn yếu, mảnh, nhạt màu.

-       Sau 3 tháng: tóc con mọc nhiều hơn, sợi tóc dần trở nên dày, chắc, khỏe và bóng mượt. Cần tiếp tục sử dụng để đạt được kết quả tối đa và lâu dài.

Lưu ý:

-       Với người lớn tuổi hay hói đầu lâu năm: có thể cần nhiều thời gian hơn để có kết quả tương tự.

-       Với người có lối sống áp lực, stress, mất ngủ, lạm dụng bia rượu, thuốc lá, mất cân bằng dinh dưỡng: cần đồng thời điều chỉnh lối sống để có kết quả tốt hơn.

Với người rụng tóc có kèm bệnh lý: cần điều trị bệnh song song với dùng Qik Hair.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng