Rụng tóc, hói đầu: để lâu khó chữa

Các nhà khoa học khẳng định: trường hợp hói đầu, thưa tóc vẫn có cơ hội hồi phục nếu có giải pháp tăng trưởng tế bào mầm tóc, giúp tóc mọc lại nhanh và chắc khỏe ngay từ sớm.

Rụng tóc từng mảng nếu không kịp “cứu” tế bào mầm tóc sẽ dẫn đến hói đầu
Rụng tóc từng mảng nếu không kịp “cứu” tế bào mầm tóc sẽ dẫn đến hói đầu

Tế bào mầm tóc suy yếu là nguyên nhân gây rụng tóc, hói đầu

Hói đầu là tình trạng tóc rụng khiến nhiều mảng da đầu bị trống, trơn lì, không thấy lỗ chân lông. Bệnh có thể xảy ra ở cả nam lẫn nữ, tuy nhiên nam giới chiếm tỷ lệ nhiều hơn. Trước đây, hói đầu thường gặp ở độ tuổi sau 40 nhưng theo một thống kê mới nhất, có tới 1/3 đàn ông bị hói đầu ở tuổi 30 và con số đó vẫn chưa dừng lại.

Triệu chứng nổi bật nhất của bệnh hói đầu là tình trạng rụng tóc không đều giữa các vùng trên da đầu. Với nam giới, mảng hói thường tập trung ở giữa trán, đỉnh đầu và hai bên thái dương. Trong khi ở nữ, tóc lại thưa dần từ hai bên trán và đường ngôi giữa.

Sở dĩ tình trạng hói đầu ngày càng “bùng nổ” vì phần lớn mọi người đều nghĩ hói đầu là do di truyền, hay già đi thì tóc phải rụng, mà đã là quy luật tạo hóa thì không thay đổi được. Vì thế, họ cam phận và chọn cách cạo trọc đầu ở nam hay đội tóc giả ở nữ. Một số người cố tìm “cứu cánh” với các phương án khác nhau, thậm chí cấy tóc nhưng chi phí cao và sợi tóc cũng chỉ duy trì trong khoảng thời gian nhất định.

Theo TS.BS Lê Thúy Tươi, có đến 90% số người bị hói đầu không hiểu nguyên nhân sâu xa gây bệnh nên đang tiêu tốn rất nhiều tiền điều trị mà hói vẫn hoàn hói. Nếu để tình trạng này kéo dài nhiều năm, khi tuổi ngày càng cao, tế bào mầm tóc suy yếu trầm trọng thì cơ hội phục hồi sẽ càng mong manh, hói đầu lâu năm sẽ trở thành hói đầu vĩnh viễn.

BS Tươi cũng nói thêm rằng: “Có 85-95% số lượng sợi tóc trên đầu đang ở giai đoạn mọc (kéo dài từ 2-6 năm). Tuy nhiên, vì tế bào mầm tóc bị suy yếu, nên chúng không thể phát triển thành sợi tóc hoàn chỉnh và mọc lên khỏi da đầu. Nói ngắn gọn, quá trình mọc tóc bị “đình trệ” vì số lượng và chất lượng của tế bào mầm tóc không đáp ứng đủ. Do đó, để chữa hói đầu, cho tóc mọc trở lại cần có cơ chế tác động đến tế bào mầm tóc nhằm hoàn thiện chu kỳ mọc tóc: sản sinh sợi tóc mới và tóc mọc khỏe mạnh tối đa theo chu kỳ tự nhiên là 6 năm”.

Giải pháp mới để tóc sớm mọc lại

Với kinh nghiệm hơn 40 năm nghiên cứu và điều trị các bệnh lý da liễu, đặc biệt là tình trạng rụng tóc, hói đầu ở nam và nữ, PGS.TS.BS Phạm Văn Hiển, Nguyên Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam, cũng chia sẻ rằng tuy bệnh này không nguy hiểm nhưng thời gian điều trị kéo dài, dễ khiến nhiều người nản chí. Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào việc tìm đúng nguyên nhân gây bệnh, tình trạng và lối sống của người đó.

Bên cạnh yếu tố chính gây suy yếu tế bào mầm tóc mới đây được khoa học chứng minh là rối loạn thần kinh nội tiết nam/nữ, PGS.TS.BS Phạm Văn Hiển còn đề cập đến ảnh hưởng của stress trong xã hội hiện đại. Theo ông, đây là yếu tố tác động “cộng thêm” khiến cho tình trạng đàn ông hói đầu nhiều và khó trị hơn phụ nữ. Bởi lẽ, khi gặp stress, phái đẹp thường tìm cách giải tỏa như trò chuyện với bạn bè, người thân; giao tiếp mạng xã hội, đi mua sắm… Trái lại, phái mạnh lại có thói quen tìm đến thuốc lá, rượu bia… cho khuây khỏa. Hệ quả là tế bào mầm tóc càng suy yếu trầm trọng khiến tóc không thể mọc lên hay mọc yếu và nhanh rụng, dẫn đến hói đầu! Dẫn chứng này một lần nữa khẳng định, nguyên tắc điều trị rụng tóc, hói đầu là cần tăng trưởng tế bào mầm tóc song song với đẩy lùi các yếu tố gây hại cho “hạt mầm” theo cơ chế chuyên biệt cho nam/nữ.

Xem thêm video: Các yếu tố gây suy yếu tế bào mầm tóc ở nam và nữ

 

Nói về giải pháp tăng trưởng “hạt mầm” của tóc, TS.BS Lê Thúy Tươi bật mí, mới đây các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển thành công hai công thức mới, chuyên biệt cho nam và cho nữ, có khả năng tác động vào nang tóc và tế bào mầm tóc để kéo dài giai đoạn mọc tóc tối đa theo chu trình.

Rụng tóc, hói đầu: để lâu khó chữa - ảnh 1 Rụng tóc từng mảng nếu không kịp “cứu” tế bào mầm tóc sẽ dẫn đến hói đầu

Đó là công thức CLI-α (Qik Hair cho nam) với sự kết hợp nhóm hoạt chất quý Cynatine®, Saw Palmetto, Eurycoma Longifolia, American Ginseng… giúp ổn định thần kinh nội tiết nam, bảo vệ và tăng cường hoạt động của tế bào mầm tóc để sợi tóc mọc lên dày, khỏe, cứng cáp...

Trong khi đó, công thức CLI-β (Qik Hair cho nữ) là sự tổng hợp các hoạt chất chuyên biệt cho mái tóc phái đẹp như: Cynatine®, Pumpkin Seed, Black cohosh, Horsetail… giúp cân bằng thần kinh nội tiết nữ, hạn chế ảnh hưởng của các yếu tố gây hại (thiếu chất sắt, lo âu, sử dụng hóa chất làm đẹp tóc…), đảm bảo tế bào mầm tóc phát triển khỏe mạnh, giúp sợi tóc mọc lên chắc khỏe và bóng mượt, hạn chế tình trạng khô xơ, đứt gãy.

Bác sĩ Tươi nhấn mạnh rằng, với người lớn tuổi hay hói đầu lâu năm, cần nhiều thời gian để tóc hồi phục hơn nên phải kiên trì theo đủ liệu trình kết hợp điều chỉnh lối sống tích cực. Còn những người có “gen” hói di truyền và cuộc sống áp lực/stress/lạm dụng bia rượu nên hạn chế các yếu tố gây hại, đồng thời cần tích cực bổ sung các hoạt chất “bảo dưỡng” tế bào mầm tóc để ngăn rụng tóc, giúp tóc mau mọc trở lại, nhờ đó phục hồi mái tóc, tạm biệt hói đầu.

Rụng tóc, hói đầu: để lâu khó chữa - ảnh 2  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá