Rụng tóc, hói đầu: do thiếu dinh dưỡng trực tiếp cho tế bào mầm tóc

Thiếu hụt dinh dưỡng thiết yếu cho tóc là nguyên nhân gây rụng tóc. Nhưng chỉ cung cấp dưỡng chất đơn thuần mà không tác động trực tiếp vào tế bào mầm tóc mới chính là nguyên nhân cốt lõi khiến tóc rụng không ngừng, dẫn đến hói đầu ngày càng phổ biến và trẻ hóa.

Rụng tóc, hói đầu: do thiếu dinh dưỡng trực tiếp cho tế bào mầm tóc - ảnh 1 Tiến sĩ - Bác sĩ Lê Thúy Tươi

Protein - Dưỡng chất quan trọng nuôi dưỡng những mầm tóc

Theo thống kê của các chuyên gia da liễu thế giới, hầu hết những người loại bỏ hoàn toàn chất đạm (protein) ra khỏi thực đơn hằng ngày hoặc những người gặp vấn đề về rối loạn chuyển hóa đạm (protein) đều gặp “chuyện” về tóc như tóc mảnh, yếu và dễ rụng… Nang tóc là “nhà máy sản xuất sợi tóc” từ tế bào mầm tóc. 80% protein của tóc dưới dạng keratin nên nếu lượng protein cung cấp cho nang tóc giảm, quá trình mọc tóc kém hẳn, sợi tóc mảnh, yếu, khô, chẻ ngọn và dễ rụng.

Bên cạnh đó, các chất dẫn truyền thần kinh serotonin, dopamine đều được tạo thành từ protein. Thiếu serotonin sẽ gây tình trạng căng thẳng, mất ngủ. Dopamin liên quan đến sự thú vị và khuyến khích các cá nhân tìm nguồn để duy trì niềm vui. Vì thế, thiếu hụt protein gây nên tình trạng căng thẳng thần kinh, khí sắc ủ rũ – một trong những yếu tố gây co nhỏ tế bào mầm tóc dẫn đến tóc rụng nhanh, mọc yếu hoặc không thể mọc.

Mầm tóc suy yếu vì cơ thể thiếu hụt chất béo

Việc “đoạn tuyệt” hoàn toàn chất béo (vì sợ gia tăng các bệnh lý béo phì, tim mạch, gan/máu nhiễm mỡ)… có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng. Không phải tất cả các chất béo đều bất lợi cho cơ thể. Hơn nữa, chất béo không bão hòa còn giúp tăng mọc tóc bằng cách tăng trưởng tế bào mầm tóc. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt chất béo còn gây mất cân bằng độ ẩm, không chống chọi với các chất oxy hóa ở da đầu, càng khiến sợi tóc dễ rụng.

Rụng tóc, hói đầu: do thiếu dinh dưỡng trực tiếp cho tế bào mầm tóc - ảnh 2 Chế độ ăn thiếu chất hoặc cơ thể bị rối loạn chuyển hóa sẽ gây suy yếu tế bào mầm tóc khiến tóc rụng dẫn đến hói đầu

Mặt khác, theo một khảo sát, hơn 25% số người gặp phải tình trạng mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, rụng tóc khi chế độ ăn thiếu hụt chất sắt. Sắt là thành phần cấu tạo hemoglobin của hồng cầu. Thiếu sắt gây thiếu máu nhược sắc, dẫn đến phá vỡ chu kỳ phát triển của tế bào mầm tóc, một trong những nguyên nhân gây rụng tóc.

Dưỡng chất trực tiếp thúc đẩy tế bào mầm tóc

Ăn uống thiếu dưỡng chất là nguyên nhân khiến tóc rụng, yếu, khô xơ... Tuy nhiên, việc cung cấp dưỡng chất đơn thuần mà không tác động vào tế bào mầm tóc cũng khó mang lại hiệu quả phục hồi mái tóc

Tế bào mầm tóc vốn nằm sâu bên trong nang tóc, và chúng được chi phối bởi hệ thần kinh nội tiết. Vì vậy, song song với việc cung cấp vi chất dinh dưỡng chuyên biệt theo cơ chế trúng đích và có chọn lọc, cần bổ sung dưỡng chất giúp cân bằng thần kinh nội tiết, giúp điều tiết tế bào mầm tóc xuất hiện và hấp thu dưỡng chất trọn vẹn và từ đó phát triển thành sợi tóc hoàn chỉnh và chắc khỏe.

Bảo vệ và tăng trưởng tế bào mầm tóc với hoạt chất Cynatine®   

Nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện công dụng đặc biệt của hoạt chất Cynatine® đối với tóc. Đó là vì Cynatine® chứa một loại protein gọi là Keratin (ở dạng Peptide). Trong khi đó, Keratin chiếm 80% cấu trúc sợi tóc. Với hoạt tính sinh học cao, được tinh chiết bằng công nghệ cao cấp, Cynatine® sẽ cung cấp Peptide Keratin cho tóc nhằm bảo vệ và tăng trưởng tế bào mầm tóc.

Rụng tóc, hói đầu: do thiếu dinh dưỡng trực tiếp cho tế bào mầm tóc - ảnh 3 Bảo vệ và tăng trưởng tế bào mầm tóc với Cynatine® cùng các vi chất chuyên biệt trong Qik Hair cho nam/nữ giúp phục hồi mái tóc chắc khỏe, dày mượt

Nghiên cứu kéo dài 90 ngày tại Đại học Pavia (Ý) cho thấy, Cynatine® (độc quyền trong Qik Hair) giúp giảm rụng tóc 4 lần sau 4 tuần, tóc có dấu hiệu mọc lại sau 8 tuần. Đặc biệt, bằng cách bổ sung các axit amin sinh học khác nhau từ keratin, là một phần trong hoạt chất Cynatine® giúp tăng độ chắc và bóng mượt của tóc gấp 3 lần.

Bên cạnh việc tăng trưởng “hạt mầm” của tóc cần song song đẩy lùi các yếu tố gây hại. Và các vi chất đặc hiệu có trong Qik Hair cho Nam (Cynatine®, Saw Palmetto, Eurycoma Longifolia, American Ginseng…) được chứng minh giúp cân bằng thần kinh nội tiết nam nhờ ức chế hoạt động của men 5α-reductase, hạn chế tăng sinh quá mức hormone Dihydrotestosterone, từ đó bảo vệ tế bào mầm tóc. Còn Qik Hair cho Nữ với sự kết hợp Cynatine®, Pumpkin Seed, Black cohosh, Horsetail… giúp cân bằng thần kinh nội tiết nữ, ổn định độ ẩm da đầu cho tóc nhanh dài, chắc khỏe và bóng mượt.

Với những người đã bước vào giai đoạn mãn kinh ở nữ và mãn dục ở nam, tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng kèm theo rối loạn thần kinh nội tiết càng khiến tóc mau “tuột dốc” nên cần kiên trì cho tóc phục hồi và tiếp tục duy trì sau đó.

Tiến sĩ - Bác sĩ Lê Thúy Tươi

 

Bổ sung 2 viên Qik Hair/ngày, giúp cân bằng thần kinh nội tiết và tăng cường dinh dưỡng cho tế bào mầm tóc, từ đó sẽ cải thiện tình trạng rụng tóc, giúp tóc mọc trở lại theo từng giai đoạn:

-              Sau 4 tuần: tóc giảm rụng dần và bóng mượt hơn.

-              Sau 8 tuần: tóc giảm rụng rõ rệt. Tóc mới sẽ bắt đầu mọc lên nhưng sợi tóc con còn yếu, mảnh, nhạt màu.

-              Sau 3 tháng: tóc con mọc nhiều hơn, sợi tóc dần trở nên dày, chắc, khỏe và bóng mượt.

Lưu ý:

-              Với người lớn tuổi: cần nhiều thời gian hơn để có kết quả tương tự.

-              Với người có lối sống áp lực, stress, mất ngủ, lạm dụng bia rượu, thuốc lá, mất cân bằng dinh dưỡng: cần đồng thời điều chỉnh lối sống để có kết quả tốt hơn.

-              Với người rụng tóc có kèm bệnh lý: cần điều trị bệnh song song với dùng Qik Hair.

Rụng tóc, hói đầu: do thiếu dinh dưỡng trực tiếp cho tế bào mầm tóc - ảnh 4  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng