Rượu bia nạp vào cơ thể bao nhiêu là vừa?

Những ngày đầu xuân, lượng chất cồn nạp vào cơ thể luôn ở mức cao hơn bình thường. Tuy nhiên, tiêu thụ chất cồn bao nhiêu là vừa?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Rất nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy nếu sử dụng ở mức vừa phải, chất cồn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch ở cả nam giới lẫn phụ nữ. Hạn mức vừa phải được đặt ra đó là 1 lần mỗi ngày đối với phái yếu và không quá hai lần một ngày đối với phái mạnh. Sự khác biệt về số lần sử dụng này xuất phát từ khả năng chuyển hóa chất cồn trong cơ thể của hai phái. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến cáo lượng đồ uống có chứa chất cồn cho mỗi lần uống được quy đổi như sau:

- 350 ml bia hoặc 150 ml rượu hoặc 45 ml rượu mạnh.

Mối nguy hại khi dùng quá nhiều chất cồn

Thực tế là rất ít người có khả năng ngừng uống đúng giới hạn đã được khuyến cáo mặc dù hầu hết mọi người biết rõ rằng tiêu thụ chất cồn quá mức sẽ gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe. Lượng cồn dư thừa trong cơ thể có khả năng làm tổn hại đến gan, gây ra bệnh xơ gan. Nạp nhiều chất cồn vào cơ thể cũng làm tăng huyết áp và ảnh hưởng đến tim. Ngoài ra, chất cồn còn liên quan đến nhiều căn bệnh ung thư như miệng, thực quản, vú, tuyến tiền liệt và trực tràng, ruột kết. Mức độ của những mối nguy hại này còn tăng cao hơn ở những người có cả hai thói quen uống nhiều chất cồn và hút thuốc lá.

Những hậu quả đáng sợ của việc tiêu thụ chất cồn không chỉ tác động đến người uống mà còn ảnh hưởng đến gia đình, bạn bè, những người xung quanh. Số liệu thống kê công bố năm 2014 của WHO cho thấy tại Việt Nam, 71,1% nam giới tử vong do xơ gan có liên quan đến rượu bia và 36,2% nam giới tử vong do tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia.

Thống kê của Cục Cảnh sát giao thông đường bộ cho thấy 8% số vụ tai nạn giao thông đường bộ có liên quan đến rượu bia. Bên cạnh đó, ở những gia đình có người chồng nghiện rượu bia, nguy cơ bạo hành luôn cao hơn mức bình thường.

Các chuyên gia về sức khỏe khẳng định: “Chất cồn sẽ gây ra trầm cảm cho người sử dụng. Chúng khiến bạn luôn mang tâm trạng buồn bã, ủ rũ suốt ngày, luôn có cảm giác không hạnh phúc với cuộc sống mà mình đang có”. Một khi đã rơi vào trạng thái trầm cảm, bạn sẽ dễ có những hành vi cư xử không bình thường với chính mình và những người thân yêu xung quanh.

Rượu bia nạp vào cơ thể bao nhiêu là vừa? - ảnh 1

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nghiện chất cồn

Làm thế nào để nhận biết được rằng mình hoặc người thân của mình đang gặp rắc rối có liên quan đến chất cồn. Các chuyên gia thường kiểm tra tình trạng nghiện chất cồn bằng 4 câu hỏi đơn giản dưới đây:

- Cắt giảm. Bạn có cảm thấy mình nên giảm bớt mật độ cũng như lượng chất cồn nạp vào cơ thể?

- Bị quấy rầy bởi những hành vi bạo lực. Đã có người nào bị bạn làm phiền một cách bạo lực sau khi bạn đã sử dụng rượu bia chưa?

- Cảm giác tội lỗi. Bạn đã bao giờ có cảm thấy có lỗi về chuyện uống rượu bia của mình chưa?

- Uống rượu vào lúc sáng sớm. Bạn đã bao giờ uống rượu ngay sau khi vừa thức dậy vào buổi sáng chưa?

Rượu bia nạp vào cơ thể bao nhiêu là vừa? - ảnh 2

Nếu chỉ cần trả lời cho một trong 4 câu hỏi nêu trên, bạn đã gặp rắc rối về chuyện rượu bia và cần có được trợ giúp từ những người có chuyên môn về sức khỏe.

Những dấu hiệu khác cho thấy bạn đang phải đối mặt với nguy cơ nghiện chất cồn đó là:

- Không thể ngừng uống rượu bia khi đã nhập cuộc

- Gặp rắc rối với công việc mà nguyên nhân bắt nguồn từ chuyện nhậu nhẹt quá nhiều.

- Bị những người thân và bạn bè cảnh báo về chuyện uống rượu bia.

Nguyên tắc điều độ

Tiêu thụ chất cồn mỗi ngày không quá một lần đối với phụ nữ và 2 lần đối với nam giới sẽ an toàn cho sức khỏe, thậm chí còn có lợi cho tim mạch. Ngược lại, nếu lạm dụng chất cồn, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều rắc rối nguy hiểm. Nếu nghĩ rằng chuyện rượu bia đang làm tổn thương chính mình hoặc những người thân xung quanh mình, bạn nền tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người có chuyên môn.

Hãy đến các trung tâm y tế để được tư vấn và trợ giúp về cách cai rượu, bia nhằm tránh được những tổn hại cho sức khỏe và tinh thần về lâu dài.

Phunu TPHCM

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng