Rượu gây độc hại cho mắt

Viện Chiến lược và Chính sách Y tế cho biết: bình quân mỗi người Việt Nam tiêu thụ gần 16 lít bia và 4 lít rượu trong mỗi năm.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Viện Chiến lược và Chính sách Y tế cho biết: bình quân mỗi người Việt Nam tiêu thụ gần 16 lít bia và 4 lít rượu trong mỗi năm. Ngoài lãng phí về kinh tế, đây là một con số đáng báo động về nguy cơ sức khỏe nói chung và tác hại đến mắt nói riêng. 

Khi uống rượu quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan trong cơ thể như viêm loét đường tiêu hóa, tổn thương gan... đặc biệt gây suy giảm thị lực do ngộ độc dây thần kinh thị giác. 

Một người bị ngộ độc dây thần kinh thị giác do rượu có các đặc điểm sau: người uống rượu nhiều, trong một thời gian dài. Bị tổn thương ở cả hai mắt với biểu hiện: thị lực giảm từ từ, thị trường thu hẹp. Soi đáy mắt: đĩa thị bình thường hoặc bạc màu phía thái dương, nếu tiến triển xấu có thể dẫn đến teo dây thần kinh thị giác.

Có nhiều giả thuyết cho rằng tổn thương thần kinh thị giác là do: rượu làm thay đổi tính thấm của màng tế bào và ức chế chuyển hóa ôxy. Rượu gây độc gan làm suy giảm chức năng gan dẫn đến kém hấp thu vitamin A. 

Theo Đông y, can tàng huyết, khai khiếu ra mắt, vinh nhuận ra mặt, nên khi gan yếu thì mắt mờ. Mặt khác sự thiếu hụt kẽm do giảm hấp thu ở đường tiêu hóa, làm rối loạn dẫn truyền thần kinh thị giác.

Điều trị cần ngừng uống rượu; dùng thuốc giãn mạch và vitamin nhóm B; dùng các thuốc thải độc ở gan... Nếu được điều trị ở giai đoạn sớm, thị lực có thể phục hồi một phần. Nhưng ở giai đoạn muộn khi đã bị teo dây thần kinh thị giác thì khó phục hồi thị lực.

BS. Ninh Thanh Tùng

Sức khỏe & Đời sống

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá