Sai lầm trong nhận thức điều trị ung thư

TP - Chiều 25/5, tại cuộc họp báo về bệnh ung thư và các phương pháp điều trị hiện nay, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh, và đang tồn tại những nhận thức sai lầm trong điều trị căn bệnh này.

Bệnh nhân đến khám và chữa bệnh tại Bệnh viện K - Hà Nội. Ảnh: Ngọc Châu.
Bệnh nhân đến khám và chữa bệnh tại Bệnh viện K - Hà Nội. Ảnh: Ngọc Châu.

PGS.TS Trần Văn Thuấn khẳng định, thông tin từ nhiều bài báo gần đây cho rằng Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ tử vong do ung thư cao nhất thế giới là không chính xác. Theo số liệu của ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) và ước tính của ghi nhận ung thư Việt Nam, Việt Nam có khoảng 94.000 người chết vì ung thư/năm. Có 172 quốc gia được báo cáo thì tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam xếp thứ 78, theo tỷ lệ tử vong từ cao xuống thấp. Bệnh gặp ở mọi tầng lớp xã hội, mọi lứa tuổi, mọi khu vực địa lý và mọi ngành nghề khác nhau.

Theo PGS Thuấn, cùng với sự tiến bộ nói chung của nền Y học thế giới và Việt Nam, tại Bệnh viện K, trình độ và kỹ thuật phát triển đã giúp tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán sớm và điều trị ung thư hiệu quả đã tăng lên rõ rệt. Lãnh đạo Bệnh viện K khẳng định, việc điều trị bệnh ung thư càng sớm, thì việc điều trị càng đơn giản, khả năng chữa khỏi càng cao.

Trước những ý kiến cho rằng “Phác đồ điều trị ung thư bằng truyền hóa chất hiện nay quá lỗi thời và lạc hậu, không hiệu quả dẫn đến số bệnh nhân tử vong nhiều; hóa chất chưa tìm diệt được tế bào ung thư đã tàn phá lục phủ ngũ tạng của người bệnh dẫn đến tử vong”, TS Thuấn nhận định đây là phát biểu không có cơ sở khoa học. Các hướng dẫn của các tổ chức ung thư hàng đầu thế giới như Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ, Hội Ung thư châu Âu khẳng định hoá trị vẫn là một trong các phương pháp quan trọng điều trị ung thư. Bên cạnh có thể điều trị khỏi một số ung thư, hóa trị có thể ngăn chặn được tiến triển của ung thư, giúp cải thiện triệu chứng và kéo dài thời gian sống thêm cho người bệnh ung thư. Các độc tính của hoá trị hầu hết có thể kiểm soát được. Nếu chỉ định đúng, hợp lý, hoá trị sẽ mang lại hiệu quả điều trị và các tác dụng phụ có thể chấp nhận được hay nói cách chuyên môn là người bệnh dung nạp được điều trị.

Cảnh giác với cách tự điều trị ung thư

Trong thời gian qua, nhiều người lan truyền thông tin điều trị ung thư bằng phương pháp thực dưỡng của GS Ohsawa theo quy luật cân bằng âm dương, PGS.TS Lê Văn Quảng, Trưởng Bộ môn Ung thư, Trường Đại học Y Hà Nội, Trưởng khoa Ngoại A (Bệnh viện K), cho rằng phương pháp thực dưỡng Ohsawa cũng như một hình thức ăn chay. Nhìn tổng thể những người ăn chay do không ăn thịt nên sẽ ăn nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc hơn những người ăn bình thường. Nếu đảm bảo đầy đủ năng lượng thì đây cũng là chế độ ăn tốt vì ăn nhiều rau, hoa quả, từ lâu đã được khoa học y học thừa nhận dự phòng một số loại ung thư, đặc biệt ung thư đại trực tràng. Nhưng chế độ ăn chưa bao giờ được thiết kế nghiên cứu như một phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư. Do vậy lựa chọn chế độ ăn nào đó và coi đó là phương pháp điều trị ung thư, là một sai lầm và sẽ không mang lại hiệu quả.

Về quan điểm không ăn thịt, đường, sữa để không nuôi tế bào ung thư phát triển được. Các chuyên gia về ung thư của Bệnh viện K cho biết: “Quan điểm này không có cơ sở khoa học. Với bệnh nhân ung thư, các bác sĩ thường khuyên ăn chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, nước, khoáng chất, đường, đạm, chất béo. Ngoài ra cần giữ cân nặng hợp lý, hạn chế uống rượu, không hút thuốc lá và tập thể dục đều đặn. Một số khuyến cáo hướng dẫn nên ăn chủ yếu các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chứ không phải hoàn toàn kiêng thịt, cắt bỏ hoàn toàn thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày. Nếu người bệnh muốn chọn chế độ ăn chay, phải đảm bảo rằng đây là một chế độ ăn chay lành mạnh, đa dạng, phong phú và cung cấp đầy đủ năng lượng. Nếu người bệnh không được cung cấp đủ năng lượng sẽ dẫn đến gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khoẻ để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được các phương thức điều trị ung thư đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hoá trị”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng