Sản phẩm dinh dưỡng: Khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng

Cho đến nay, sản phẩm dinh dưỡng vẫn luôn được xem là một trong những ngành có tiêu chuẩn về chất lượng và vệ sinh an toàn khắt khe trong các ngành thực phẩm. Bởi lẽ, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng có thể mang đến cho cơ thể những lợi ích vượt trội về sức khỏe, song các sản phẩm này chỉ có thể phát huy tối đa công dụng của mình khi được đáp ứng mọi tiêu chuẩn nghiêm ngặt về nguyên liệu, dây chuyền sản xuất, quy trình bảo quản và phân phối…

Sản phẩm dinh dưỡng: Khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng

Nghiêm ngặt trong quy trình sản xuất

Khi cầm trên tay một sản phẩm dinh dưỡng chất lượng hàng đầu thế giới, người tiêu dùng có thể sẽ bắt gặp những dòng chữ trên bao bì như đạt “tiêu chuẩn GMP”, “tiêu chuẩn ISO 9001”, “tiêu chuẩn 22000”, “tiêu chuẩn FSSC 22000”…

Chỉ một vài chữ đơn giản như thế, song đây lại chính là những tiêu chuẩn nghiêm ngặt mà chỉ những sản phẩm dinh dưỡng cao cấp nhất mới có thể đạt được. Ví dụ như GMP là tiêu chuẩn bắt buộc đối với các nhà máy sản xuất dược phẩm và được khuyến khích áp dụng cho cả các công ty thực phẩm nói chung. Trên thế giới, chỉ rất ít nhà máy sản xuất đạt được tiêu chuẩn này.

Tại khu vực châu Á, từ năm 2009, Abbott đã khánh thành nhà máy sản xuất sản phẩm dinh dưỡng với số vốn đầu tư 300 triệu USD ở Singapore để phục vụ riêng cho thị trường khu vực. Đây là nhà máy sản xuất hiếm hoi có được toàn bộ quá trình sản xuất đáp ứng tất cả các quy định khắt khe về Thực hành Sản xuất Tốt GMP và các quy định của Cơ quan Nông sản Thực phẩm và Thú y, tiêu chuẩn ISO 9001 (Hệ thống quản lý chất lượng), tiêu chuẩn 22000 (Hệ thống quản lí an toàn thực phẩm) và tiêu chuẩn FSSC 22000 (Hệ thống chứng nhận an toàn thực phẩm).

Các quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế này được thiết kế giảm thiểu tối đa sự can thiệp của con người, khép kín chu trình sản xuất tự động bằng máy từ khâu quản lý nguyên liệu, pha trộn chế biến cho đến đóng gói với sự giám sát nghiêm ngặt của nhân viên vận hành thông qua hệ thống máy tính và camera. Ngay cả không khí trong nhà máy của Abbott cũng được lọc khuẩn, từng khu vực sản xuất phân bổ quy định an toàn vệ sinh khác nhau, nhiệt độ khác nhau để đảm bảo chất lượng mọi thành phẩm không sai khác và không thay đổi trong suốt quá trình sản xuất.

Bằng cách này, khi xuất xưởng, mỗi sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao đều đạt được chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của mỗi quốc gia và trên thế giới.

Chú trọng đến hệ thống phân phối chuyên nghiệp

Tại Abbott, công ty dành một sự đầu tư đặc biệt cho nghiên cứu khoa học để có được từng công thức sản phẩm với hệ dưỡng chất tối ưu, đáp ứng những nhu cầu chăm sóc sức khỏe khác nhau của người tiêu dùng. Không dừng lại ở đó, khâu chọn lọc nguồn nguyên liệu chất lượng cao, quy trình chế biến và đóng gói cũng phải trải qua tiêu chuẩn quốc tế khắt khe.

Thử thách tiếp theo đặt ra cho nhà sản xuất sản phẩm dinh dưỡng là Hệ thống phân phối chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng sản phẩm nguyên vẹn đến tay người dùng. Mới đây, Viện Kiểm Nghiệm An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Quốc Gia (Bộ Y Tế) công bố, kết quả kiểm tra trong 2 năm cho thấy: chỉ có 1% sữa kém chất lượng có nguyên nhân xuất phát từ nhà sản xuất, 4% có nguyên nhân từ phụ gia thực phẩm, song lại có đến 72% từ việc bảo quản và phân phối không đúng quy định, 18% từ việc sử dụng sản phẩm không theo chỉ định.

Con số 72% nguyên nhân sữa kém chất lượng bắt nguồn từ việc bảo quản không đúng quy định của cấp đại lý cho thấy quy trình phân phối chuyên nghiệp quan trọng như thế nào. Đại diện của Abbott nhấn mạnh: “Nếu các sản phẩm được phân phối bởi một hệ thống bên ngoài dây chuyền cung ứng được chúng tôi chấp thuận hoặc không đảm bảo những tiêu chuẩn về vận chuyển và bảo quản, Abbott không thể đảm bảo sản phẩm đó sẽ không bị suy giảm chất lượng trong quá trình phân phối lưu thông”.

Để đảm bảo an toàn của người tiêu dùng, Abbott luôn tuyển chọn cẩn trọng những nhà phân phối chuyên nghiệp và thường xuyên được kiểm tra đánh giá để đảm bảo việc duy trì những tiêu chuẩn nghiêm của Abbott trên toàn cầu. Tại Việt Nam, ông Đỗ Thái Vương - Giám đốc Đối ngoại Abbott nhấn mạnh: “Abbott khuyến nghị khách hàng chỉ nên sử dụng sản phẩm được Abbott chứng nhận là chính hãng, do nhà phân phối chính thức của chúng tôi tại Việt Nam - công ty TNHH Dinh dưỡng 3A nhập khẩu và cung cấp. Những sản phẩm này có thể dễ dàng được nhận biết bởi tên của công ty 3A được in hoặc dán trên nhãn”.  

Khi sử dụng sản phẩm dinh dưỡng chính hãng, được phân phối theo hệ thống chính thức thay vì hàng “xách tay” trôi nổi ngoài hệ thống, người tiêu dùng có thể yên tâm bảo vệ quyền lợi của mình, tránh mua nhầm sản phẩm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Đó cũng là cách để mỗi sản phẩm dinh dưỡng có thể trở thành món quà quý giá dành cho sức khỏe, nâng niu sức khỏe mỗi ngày. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng