Sản phụ không tiêm ngừa, trẻ sơ sinh bị uốn ván nguy kịch

Người mẹ không tiêm ngừa khi mang thai, “vượt cạn” tại nhà với dụng cụ cắt rốn là cây kéo dùng trong gia đình, đã khiến em bé bị uốn ván.

Bệnh nhi uốn ván đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới - Ảnh: Nguyên Mi.
Bệnh nhi uốn ván đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới - Ảnh: Nguyên Mi.
Ngày 24.6, thông tin từ khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc trẻ em, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) cho biết, khoa đang điều trị cho một bệnh nhi bị uốn ván nguy kịch.

Bé sơ sinh (14 ngày tuổi) là con của sản phụ G.T.T. (dân tộc H’Mông, ngụ huyện Đăk Glong, tỉnh Đắk Nông). Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao, gồng giật liên tục.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc uốn ván sơ sinh.
Theo lời kể của gia đình bệnh nhi, trong suốt quá trình mang thai, mẹ của em bé không một lần được chăm sóc y tế, vì vậy cũng không hề được tiêm ngừa uốn ván.

Ngày 10.6, sản phụ “vượt cạn” tại nhà với sự giúp sức của bà đỡ. Sau khi em bé chào đời, bà đỡ dùng cây kéo thường ngày gia đình vẫn sử dụng cắt vải, cắt tóc để cắt rốn cho bé.

Bốn ngày sau, em bé có biểu hiện quấy khóc, bỏ bú, cơ thể co gồng. Gia đình đã đưa bé đến bệnh viện địa phương và ngay sau đó bé được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Hiện em bé đang được điều trị tích cực bằng kháng sinh, thuốc an thần chống co gồng, kết hợp thở máy.

Bác sĩ khuyến cáo, uốn ván sơ sinh là bệnh nguy hiểm ở trẻ. Các bà mẹ trong quá trình mang thai cần đến trung tâm y tế để được thăm khám định kỳ. Với những thai phụ chưa được tiêm phòng uốn ván thì cần tiêm hai mũi cách nhau ít nhất một tháng, trước khi sinh 15 ngày.

Sau khi trẻ chào đời, phụ huynh cần tuân thủ lịch tiêm chủng theo hướng dẫn của ngành y tế.

Theo Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng