Sản phụ tam thai 'vượt cạn' thành công sinh 3 bé gái

TPO - Mang thai lần đầu, lại là tam thai ở tuần thứ 35; sản phụ có dấu hiệu suy thai, ngôi không thuận. Tuy nhiên, được cấp cứu kịp thời, 3 bé gái đã chào đời an toàn.

Sản phụ tam thai 'vượt cạn' thành công sinh 3 bé gái - ảnh 1 Ba bé gái chào đời an toàn.

Ngày 16/7, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) cho biết, vừa cấp cứu thành công cho một sản phụ tam thai, con so. Đây là một trong những trường hợp sản phụ mang đa thai hiếm gặp, với tỉ lệ 1/60 ngàn – 1/200 triệu ca.

Sản phụ nói trên là chị N.T.T.N (26 tuổi, ngụ huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh). Chị N. nhập viện trong tình trạng chuyển dạ, mang tam thai ở tuần thứ 35, ngôi không thuận và có dấu hiệu suy thai. Sau khi thăm khám, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu để lấy thai.

Phẫu thuật thành công, 3 bé gái chào đời an toàn với cân nặng lần lượt là 1,6kg; 1,7kg và 1,6kg. Ty nhiên, do sinh non tháng nên các bé đều có dấu hiệu suy hô hấp và được chuyển ngay đến phòng hồi sức tích cực sơ sinh - khoa Nhi để tiến hành ủ ấm, hỗ trợ hô hấp bằng thở máy áp lực dương liên tục không xâm lấn (NCPAP), kiểm soát thân nhiệt để tránh hạ nhiệt độ, hạn chế tối đa thủ thuật xâm lấn và nuôi ăn đường tĩnh mạch.

Do sanh non ở 35 tuần, các bé có biểu hiện nhiều cơn ngưng thở, phản xạ bú yếu, hô hấp co lõm ngực nhiều, phải điều chỉnh oxy cho mỗi bé ở mức tối thiểu để đảm bảo nồng độ oxy trong máu và hạn chế tác dụng không mong muốn về bệnh lý võng mạc sau này.

Sau 1 tuần điều trị tích cực, ba bé bắt đầu tự bú và thở đều, thân nhiệt dần ổn định và đã xuất viện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng