Sập "bẫy tình" mà ngỡ… đời lên tiên

​Tưởng lợi dụng được gia sản giàu có của chàng trai đất Bắc, nàng đã tận dụng mọi cơ hội để “dụ thỏ” về hang. Và không ngoài dự đoán, chàng nhanh chóng sập “bẫy tình” một cách ngọt ngào.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Dụ thỏ về hang!

Sau vài năm theo học hệ đại học tại chức và để lại không ít “chiến tích” cho nhà trường, cuối cùng Hưng cũng cầm được tấm bằng tốt nghiệp. Ra trường hôm trước thì hôm sau cậu được bố tặng cho một chiếc xe tay ga đời mới đắt tiền.

Vì có người nhà làm “quan” nên Hưng tìm được công việc khá ưng ý. Sẵn tính phóng túng, cậu xin cha mẹ ra ở trọ- dù từ nhà đến nơi  Hưng công tác chỉ chưa đầy hai mươi cây số. Thương con đi lại vất vả, cha mẹ Hưng gật đầu đồng ý.

Cùng dãy trọ với Hưng là Mộng Điệp- cô gái hơn Hưng hai tuổi, có cửa hàng cắt tóc, gội đầu gần nơi Hưng làm việc. Nghe đâu quê của Điệp mãi tận Đồng Tháp Mười, trước khi Hưng đến, Điệp đã thuê phòng ở đây được hơn một năm và sống khá buông thả. Hưng biết điều này qua lời của bà chủ nhà  trọ nhưng cậu không cưỡng được sức hút từ giọng nói ngọt ngào của Điệp. Hưng tìm mọi cớ đến cửa hàng của cô gái này chỉ để ngắm dung nhan và nghe tiếng nói “ngọt như mía lùi” của người trong mộng.

Biết Hưng đang mê mình như điếu đổ, lại là trai Hà Nội, gia đình khá giàu có nên Điệp đã tận dụng cơ hội “dụ thỏ” về hang. Và không ngoài dự đoán, cô nàng chẳng phải mất nhiều công sức cũng khiến Hưng lao đến như con thiêu thân. Hưng dọn hẳn sang phòng của Điệp cùng “góp gạo thổi cơm chung”. Để thể hiện tình yêu và niềm tin tuyệt đối của mình, bao nhiêu lương và phụ cấp ở công ty, Hưng đều đưa cho Điệp giữ. Từ ngày ở chung với người đẹp, Hưng thấy đời mình như lên tiên.

Bị người yêu giục giã, cậu quyết định đưa Điệp về ra mắt cha mẹ. Dù hình thức không đến nỗi nào, tài ăn nói thì con kiến trong lỗ cũng bò ra nhưng không hiểu sao, Điệp không gây được thiện cảm với cha mẹ người yêu. Mẹ Hưng thủ thỉ bên tai con trai đầy vẻ lo lắng: “Mẹ thấy nó làm sao ấy, đàn bà con gái mà mặt mày dữ như cọp. Nếu lấy nó, có ngày con sẽ bị nó đè đầu, cưỡi cổ”. Còn bố Hưng, khi biết Điệp hơn tuổi con trai, lại làm nghề cắt tóc gội đầu, ông càng sốc tợn. Giọng ông mỉa mai đầy hàm ý: “Cháu thế là giỏi đấy! Mấy ai vặn được cổ thiên hạ để lấy tiền đâu”.

Tan giấc mộng đổi đời

Dù biết cha mẹ không vừa lòng nhưng Hưng không thể dứt Điệp ra được. Nghe lời người yêu, cậu thông báo rằng Điệp đã có thai với mình, nhằm buộc gia đình phải đồng ý tổ chức hôn lễ cho cậu. Tuy vậy, Hưng có nài nỉ thế nào cũng chẳng thể lay chuyển được ý định của cha mẹ.

Sập

Khi không lợi dụng gia đình Hưng được nữa, Điệp đã bỏ chồng, con ra đi (Ảnh minh họa từ Internet)

Gia đình không chấp nhận thì họ vẫn sống chung với nhau như vợ chồng, không có rượu hồng và váy cưới, cũng không có đăng ký kết hôn. Gần một năm sau thì Hưng được lên chức cha. Từ ngày sinh con, Điệp nghỉ hẳn ở nhà, mọi chi phí ăn ở và sinh hoạt đều dồn lên vai Hưng. Do gia đình cắt mọi khoản viện trợ, Hưng phải bán chiếc xe tay ga để lấy tiền nuôi vợ con. Nhưng việc lo cho một thành viên mới ra đời đã tiêu tốn khoản tài chính ngoài sức tưởng tượng của Hưng, bởi vậy món tiền vài chục triệu từ việc bán xe cũng không thấm vào đâu.

Không những vậy, Điệp còn đòi hỏi chồng phải bỏ ra hàng chục triệu đồng mua những loại kem dưỡng da loại tốt nhất để cô thoa bụng nhằm lấy lại làn da săn chắc; đòi nữ trang đắt tiền, quần áo hàng hiệu…Những yêu cầu của vợ, Hưng chỉ đáp ứng được một phần, bởi vậy thay vì những lời nói ngọt ngào như trước đây, khi thấy không còn lợi dụng được gia đình Hưng, Điệp không ngần ngại gọi chồng là “đồ bỏ đi” và tỏ rõ sự khinh thường.

Mọi níu kéo của Hưng đã không còn  tác dụng. Khi con trai được hơn nửa năm thì Điệp đột ngột bỏ đi không một lời nhắn gửi. Cay đắng và hụt hẫng, Hưng ôm con về nhờ mẹ nuôi rồi đôn đáo đi tìm vợ. Tuy nhiên, mọi tin tức về Điệp đều như bóng chim tăm cá.

Giận con bao nhiêu thì mẹ Hưng lại thương cháu bấy nhiêu, bà đã dành hết tình thương yêu của mình để bù đắp những thiệt thòi cho đứa cháu nội bé bỏng. Đến nay con trai Hưng đã được hơn hai tuổi và khá thông minh. Lúc đưa cháu nội vào trường mẫu giáo nhập học, nhà trường yêu cầu phải có giấy khai sinh thì bà mới giật mình hỏi con trai. Nhưng chính Hưng cũng không biết trả lời mẹ ra sao khi con anh sinh ra không có giấy chứng sinh; cuộc hôn nhân của anh do không đăng ký kết hôn nên cháu bé cũng chưa làm được giấy khai sinh. Anh không biết trong trường hợp của mình thì thủ tục làm giấy khai sinh cho con phải bắt đầu từ đâu?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 1 Nghị định số 06/2012/NĐ-CP của Chính Phủ thì: Người đi đăng ký khai sinh phải nộp tờ khai, giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu, cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn). Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế thì giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Đồng thời, điểm a, mục 4 phần II Thông tư số 01/2008/TT-BTP của Bộ Tư Pháp hướng dẫn thực hiện Nghị định số 158/2005/NĐ-CP quy định: “Trong trường hợp cha, mẹ của trẻ chung sống với nhau như vợ chồng, nhưng không đăng ký kết hôn, người mẹ để con lại cho người cha và bỏ đi không xác định được địa chỉ, thì khi người cha làm thủ tục nhận con, không cần phải có ý kiến của người mẹ. Khi đăng ký khai sinh, phần ghi về người mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh được ghi theo Giấy chứng sinh. Trường hợp không có Giấy chứng sinh, thì ghi theo lời khai của người cha; nếu người cha không khai về người mẹ, thì để trống”.

Căn cứ các quy định trên, do anh Hưng không đăng ký kết hôn và mẹ cháu bé đã bỏ đi không xác định được địa chỉ, bởi vậy để đăng ký khai sinh cho con, trước hết anh Hưng phải làm thủ tục đăng ký nhận con tại UBND cấp xã nơi anh và con anh đang cư trú. Sau khi có quyết định công nhận việc nhận con thì anh Hưng mới làm thủ tục đăng ký khai sinh theo trường hợp không có giấy chứng sinh như quy định đã viện dẫn ở trên.

(Luật gia Hồng Hạnh, Tòa Dân sự-TANDTC)

Pháp luật Việt Nam

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá