Sắp có 'thần dược' trị bệnh béo phì?

TPO - Các nhà khoa học đã vô tình phát hiện ra một loại thuốc có thể cho phép bạn ăn thỏa thích mà không sợ bị tăng cân. Phát hiện này có thể dẫn đến sự ra đời của một loại thuốc mới trong cuộc chiến chống béo phì.

Ăn nhiều mà không béo là khao khát của nhiều người, chứ không riêng gì những người béo phì.
Ăn nhiều mà không béo là khao khát của nhiều người, chứ không riêng gì những người béo phì.
Câu chuyện thú vị này xảy ra khi nhóm nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) mong muốn tạo ra một chú chuột béo phì, nhưng thay vào đó, họ đã tạo ra một con chuột ăn mãi mà chẳng thể béo.
Trong thí nghiệm của mình, các nhà nghiên cứu đã chỉnh sửa hai gen và cho rằng sự thay đổi đó sẽ làm cho những con chuột béo lên. Thế nhưng, mặc dù được nuôi dưỡng bằng một chế độ ăn nhiều chất béo, những con chuột vẫn gầy.
Sau khi nhận thấy sự phát triển đáng ngạc nhiên, nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi giáo sư tim mạch Anne Eichmann và nhà khoa học nghiên cứu Feng Zang, đã quyết định điều tra tại sao.
Họ phát hiện ra rằng việc chỉnh sửa hai gen then chốt đã “nén” các mạch chuyên dụng trong hệ bạch huyết - mạng lưới các mạch máu trong cơ thể tạo thành một phần của hệ miễn dịch. Sự thay đổi này đã giúp ngăn chặn cơ thể tích trữ chất béo.
Cũng vì thế, thay vì chuyển chất béo trong chế độ ăn thành chất béo lưu trữ trong cơ thể, những con chuột biến đổi gen trong thí nghiệm đã loại bỏ chất béo và không tăng cân. "Thất bại" này được công bố trên tạp chí Science và lập tức làm bùng lên một câu hỏi: Điều này có thể được thực hiện ở người không?
Cho đến nay các chuyên gia chỉ có thể “tắt” các nguồn gen ở loài gặm nhấm, nhưng nếu nghiên cứu sâu hơn, điều đó nhiều khả năng sẽ thực hiện được ở cơ thể người Và giờ đây, thay vì chỉnh sửa gen của người, các chuyên gia đã chuyển hướng sang việc tìm cách để có thể tắt các cơ quan nhận cảm, được gọi là NRP1 và VEGFR, để kích hoạt một quá trình tương tự.
Trong nỗ lực nghiên cứu, các chuyên gia cũng phát hiện ra rằng, đã có một loại thuốc phù hợp cho mục đích đó, hiện vẫn đang được sử dụng để điều trị bệnh tăng nhãn áp.
Phát biểu trước tạp chí Công nghệ Wired, Eichmann cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng các loại thuốc này cũng có tác dụng đóng lỗ chân lông của các mạch bạch huyết trong ruột và ức chế sự hấp thu chất béo và có thể sử dụng để thử nghiệm ở người vì tác dụng hạ lipid máu.”

Tất nhiên rằng, sẽ còn cần thêm thời gian nghiên cứu nữa, trước khi chúng ta sử dụng loại thuốc có sẵn để làm giảm cân cho con người.

The Sun

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng