Sắp lấy vợ mà 'cậu nhỏ' vẫn tí hon

Em năm nay 21 tuổi rồi mà "cậu nhỏ" không phát triển gì hết. Theo bác sĩ em có nên đi khám không? (Hồng)

Trả lời:

Chào bạn,

Bình thường, ở độ tuổi của bạn đã trải qua giai đoạn dậy thì. Về cơ bản, lúc này cơ thể đã phát triển đầy đủ, trong đó có cả sự phát triển của hệ sinh dục.

Khi cương, dương vật đàn ông Việt Nam trung bình dài 11,2 cm, chu vi 8,8 cm, lúc "cực tiểu" chiều dài còn 6,6 cm; hơn đồng giới Hàn Quốc nhưng xếp sau người Mỹ, gốc Ấn, Hoa. Đây là kết quả của một nghiên cứu khảo sát trên 100 người ở độ tuổi trưởng thành tiến hành ở Bệnh viện Bình Dân TP HCM. Công trình nghiên cứu trên không chỉ giúp đàn ông Việt Nam so sánh với các nước trên thế giới mà còn có thể tự so sánh với mình. Tránh trường hợp âm thầm bận tâm, mất ăn mất ngủ vì lo lắng trong khi "cậu nhỏ" của mình đủ chuẩn.

Trên thực tế, tại khoa Nam, Bệnh viện Bình Dân và ĐH Y dược TP HCM, các bác sĩ thường xuyên tiếp nhận những nam giới đến yêu cầu phẫu thuật kéo dài "của quý", bởi cho rằng của mình quá ngắn nhưng so với chuẩn trên thì lại rất bình thường.

Một nghiên cứu khác năm 2005 tìm hiểu trên hơn 50.000 người cũng cho ra kết quả: chỉ 55% đàn ông hài lòng với kích thước "cậu nhỏ" của mình trong khi 85% phụ nữ lại cho rằng họ "rất hài lòng" với kích thước của bạn tình. Nói như vậy để thấy, câu chuyện “kích thước” vẫn luôn hiện diện và gây ảnh hưởng lên tâm sinh lý tình dục của nam giới bất kể rằng nhiều trường hợp trong số đó là bình thường.

Sắp lấy vợ mà 'cậu nhỏ' vẫn tí hon - ảnh 1 Ảnh minh họa
Trường hợp lúc cương, "cậu nhỏ" chưa đạt được chiều dài 7,8 cm và lúc bình thường chưa đạt 3,8 cm thì "chủ nhân" nên nghĩ đến phương pháp phẫu thuật kéo dài hoặc tăng cường testosterone. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một khuyến cáo mang tính tham khảo chứ không phải là một chỉ định bắt buộc.

Chia sẻ bên trên của tôi là một số thông tin liên quan đến kích thước của dương vật nam giới. Sau khi tham khảo, nếu vẫn còn nghi ngại, bạn có thể đến khám ở cơ sở y tế chuyên khoa nam khoa uy tín. Bên cạnh yếu tố kích thước, các bác sĩ cũng sẽ giúp bạn đánh giá chức năng sinh tinh của tinh hoàn cũng như những khía cạnh khác của sức khỏe tình dục nam giới.

Thân ái.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá