Sau cơn đau đầu, người phụ nữ phát hiện mạch não phình to bằng quả nho

Sau khi xuất hiện những cơn đau đầu dữ dội, nhất là khi thời tiết thay đổi, chị P. đến bệnh viện khám thì bất ngờ phát hiện mạch não đã phình to như quả nho.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Bệnh viện Hữu Nghị vừa tiếp nhận và điều trị cho chị Nguyễn Thị P. (48 tuổi, Phú Xuyên, Hà Nội). Khi vào viện, qua các phim chụp chiếu các bác sĩ phát hiện mạch não đã giãn to bằng quả nho với kích thước 6,4x8,5mm. Với kích thước mạch não trên, chị P. cần can thiệp ngay để không ảnh hưởng đến tính mạng.

Được biết, cách đây khoảng 6 năm về trước, chị P. có xuất hiện những cơn đau đỉnh đầu. Sau đó, chị P. có đi khám gần nhà, được chẩn đoán thiếu máu não, rối loạn tiền đình nên chủ quan. Khoảng 1 năm trở lại đây, chị hay đau đầu dữ dội, nhất là khi trở trời. Có lúc chị sợ ánh sáng, sợ cả tiếng người nói to.

Sau cơn đau đầu, người phụ nữ tá hỏa khi phát hiện mạch não phình to bằng quả nho - 1

Hình ảnh cho thấy động mạch não của bệnh nhân P. phình to bằng quả nho.

Thậm chí, khi ra một bệnh viện lớn ở Hà Nội khám cũng không phát hiện ra bệnh, mà bác sĩ chỉ kê đơn thuốc về uống. Nhưng suốt nửa năm uống thuốc, những cơn đau của chị P. chỉ đỡ được vài ngày rồi lại tái phát, thậm chí có những lúc đau quá, chị P. còn phải dùng thuốc giảm đau.

Do không thể chịu đựng được những cơn đau ngày càng kéo dài, mới đây chị đi chụp CT não thì được bác sĩ thông báo, động mạch não bị phình to, có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Không tin vào kết quả này, đầu tháng 3 vừa qua chị P. đã dến BV Hữu Nghị (Hà Nội) kiểm tra lại. Kết quả, mạch não đã giãn to bằng quả nho với kích thước 6,4x8,5mm.

BS Bùi Long, trưởng khoa can thiệp Tim mạch, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, túi phình nằm ở cuối động mạch cảnh trong trái - vị trí mạch yếu, rất dễ vỡ.

Do kích thước quá lớn, các bác sĩ không thể đặt nút coil (thả nhiều vòng xoắn kim loại) hay phẫu thuật kẹp túi phình vì có nhiều biến chứng. Phương án tối ưu là đặt stent chuyển dòng giúp giảm áp lực máu đi vào động mạch.

Sau cơn đau đầu, người phụ nữ tá hỏa khi phát hiện mạch não phình to bằng quả nho - 2

Bệnh nhân P. hiện đã ổn định sức khỏe.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết để thực hiện kỹ thuật này gia đình cần phải chuẩn bị 250 triệu mới có thể phẫu thuật. Được biết, riêng chi phí thiết bị đã mất khoảng 220 triệu đồng.

“Nghe xong số tiền tôi choáng váng, khóc như mưa mấy ngày ròng vì không biết kiếm đâu ra đủ chừng ấy và nghĩ mặc kệ số phận vậy”, chị P. chia sẻ.

Khi biết gia đình chị P. thuộc hộ cận nghèo, nuôi 3 con ăn học, Bệnh viện đã trích một phần quỹ động viên chị phẫu thuật, hỗ trợ bữa ăn hàng ngày, đồng thời hướng dẫn chị viết đơn lên hãng thiết bị xin giảm giá. Tổng chi phí từ 260 triệu đồng chỉ còn hơn 120 triệu.

Đến nay sau 4 ngày đặt stent, sức khỏe chị P. đã ổn định, trong hôm nay sẽ được xuất viện.

Từ trường hợp trên BS Bùi Long khuyến cáo, với những bệnh nhân đau đầu dữ dội thời gian dài cần chụp CT não hoặc cộng hưởng từ để kiểm tra vì đau đầu có nhiều nguyên nhân.

Theo Khám phá

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng