Sau sinh, ăn thế nào để đủ sữa, mẹ không béo phì?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Thưa bác sĩ, em mới sinh con được một tháng. Vì muốn có nhiều sữa cho bé mà cả nhà ép em ăn rất nhiều. Em rất sợ sẽ bị béo phì sau sinh. Xin hỏi bác sĩ làm cách nào có đủ sữa cho bé mà mẹ không phải ăn nhiều?

Chào bạn. Sau khi sinh và trong thời kỳ cho con bú, phụ nữ cần được ăn bằng chế độ bồi dưỡng, nhưng chỉ cần vừa đủ và phải cân đối giữa các chất, không nên nhồi nhét quá mức. Mỗi ngày các bà mẹ phải tiết khoảng 500-800ml, hay nhiều hơn, 1.000 ml sữa cho con bú, nên cần được cung cấp đủ năng lượng, chất đạm, béo, vitamin và khoáng chất… So với bình thường, mỗi ngày sản phụ cần tăng cường 550 kcl và 20g đạm, tức có thể ăn thêm 2 lưng bát cơm, nửa lạng thịt, 1 quả trứng, 2 cốc sữa.

Chế độ ăn này nên duy trì ít nhất trong 6 tháng đầu, sau đó có thể giảm dần. Hiện nay nhiều bà mẹ sau sinh được tẩm bổ quá nhiều chất đạm, chất béo, nhưng lại quên không bổ sung vitamin và khoáng chất từ rau quả dẫn đến hiện tượng thừa cân, béo phì, nhưng lại thiếu dinh dưỡng. Nhiều bà mẹ trẻ sau lần sinh nở thấy lên cân, mập mạp nhưng lại hay đau lưng, chóng mặt, buồn nôn… chính là do thiếu các vi chất như canxi, magie, sắt, iot…

Để đảm bảo đủ sữa cho con bú, ngoài chế độ ăn vừa phải, phù hợp nhu cầu, chị em cần uống đủ nước, ít nhất 3 lít một ngày, nên sử dụng thêm sữa, nước khoáng (giúp bổ sung các vi chất như canxi, magie, iot…) rất cần cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của trẻ. Nhiều bà mẹ luôn sợ thiếu sữa cho con bú nên cố ăn thật nhiều chất và nghĩ dùng những thứ giàu đạm, bổ thì sữa cũng tốt hơn. Thực chất, điều này không đúng. Việc tiết sữa phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó, bên cạnh việc đảm bảo dinh dưỡng, cần có tâm lý thoải mái. Khi lo lắng, mệt mỏi vì mất ngủ, thậm chí stress về việc ăn uống… cũng có thể gây mất hay giảm lượng sữa.

Để tạo dòng sữa nhiều và chất lượng. Các mẹ cần phải ăn uống một cách hợp lý và đa dạng thực phẩm để cung cấp đủ chất cho sự phục hồi cơ thể mẹ sau sinh và sự phát triển của con. Nguyên tắc là ăn nhiều thịt, cá và ít chất đường bột thì sẽ không gây tăng cân béo phì cho người mẹ. Ngược lại thịt nạc chứa nhiều chất đạm, giúp cho bé cứng cáp và chắc bắp thịt mà không bị béo tròn, phúng phính vì ăn nhiều chất béo. Thứ hai là ăn nhiều rau xanh và trái cây để cung cấp đủ vitamin và tránh táo bón - bệnh rất dễ gặp sau sinh.

Theo Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG