Sau Tết công bố kết quả phân tích 'ớt bột gây ung thư'

TP - Các đoàn kiểm tra và đã lấy trên 150 mẫu ớt tại các chợ, cửa hàng ở TPHCM và khu vực lân cận. Tuy nhiên, để kết quả sát hơn, đơn vị chức năng sẽ lấy thêm khoảng 100 mẫu nữa, chủ yếu ở các siêu thị để phân tích.

Mới đây tại hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch hành động về an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018, liên quan đến thông tin ớt bột nhiễm loại vi nấm có khả năng gây ung thư gây hoang mang cho người tiêu dùng, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, Bộ sẽ công bố kết quả kiểm tra, phân tích mẫu ớt bột lấy ở TPHCM và một số khu vực lân cận vào dịp sau Tết.

Theo ông Việt, sau khi Viện Pasteur (TPHCM) công bố 100% mẫu ớt khô có độc tố vi nấm Aflatoxin có khả năng gây ung thư, Thủ tướng đã giao Bộ NN&PTNT kiểm tra, làm rõ và Bộ đã cử 2 đoàn tiếp tục lấy mẫu. Đến nay, các đoàn kiểm tra và đã lấy trên 150 mẫu ớt tại các chợ, cửa hàng ở TPHCM và khu vực lân cận. Tuy nhiên, để kết quả sát hơn, đơn vị chức năng sẽ lấy thêm khoảng 100 mẫu nữa, chủ yếu ở các siêu thị để phân tích.

“Đến nay, vẫn chưa có kết quả chính thức, tuy nhiên, thông tin ban đầu cho thấy, tỷ lệ ớt bột nhiễm loại nấm độc Aflatoxin là khá cao. Việc này liên quan đến quá trình bảo quản sản phẩm ớt bộ không tốt, sinh ra nấm mốc và khả năng gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân. Dự kiến khoảng sau Tết sắp tới, chúng tôi sẽ công bố kết quả, đồng thời sẽ đưa ra những giải pháp, khuyến cáo cụ thể đến người tiêu dùng”- ông Việt nói.

Liên quan đến vấn đề kiểm soát ATTP, ông Việt cho biết, vấn đề chất cấm trong chăn nuôi đã được kiểm soát khi năm 2017, trong hơn 9.000 mẫu thịt, nước tiểu được phân tích đều không phát hiện chất cấm. Tuy nhiên, lực lượng chức năng lại phát hiện một số doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh loại “đạm giả” trong thức ăn chăn nuôi. Đây là những chất cyanuric acide, dicyandiamide và ammelide, được đưa bổ sung vào nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhằm nâng cao độ đạm. Việc dùng những chất trên không có tác dụng về mặt dinh dưỡng, nhưng lại gây tồn dư trên động vật và gây các bệnh về thận cho động vật và con người khi dùng sản phẩm có chất này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng