Say trà ở thiên đường trà sencha Nhật Bản

Ngoài sencha là trà xanh tiêu chuẩn, trà Nhật Bản còn có rất nhiều loại hạng dựa trên mùa thu hoạch, phương pháp xao và trà được làm từ búp hay thân, có dạng viên tròn hay bột.

Say trà ở thiên đường trà sencha Nhật Bản - ảnh 1
Ryokucha trong tiếng Nhật dùng để chỉ trà xanh nói chung. Hầu hết các loại trà Nhật Bản đều là một biến thể khác nhau của ryokucha. Ở Nhật, trà xanh thường được gọi đơn giản là ocha (trà) hoặc nihoncha (trà Nhật).
Say trà ở thiên đường trà sencha Nhật Bản - ảnh 2 Yamecha là một loại trà ngon nổi tiếng của vùng Yame thuộc quận Fukuoka.
Say trà ở thiên đường trà sencha Nhật Bản - ảnh 3 Ujicha là một loại trà của vùng Uji thuộc Kyoto với lịch sử hơn 400 năm.
Say trà ở thiên đường trà sencha Nhật Bản - ảnh 4 Aracha là một loại trà tươi chưa chế biến hoàn thiện.
Say trà ở thiên đường trà sencha Nhật Bản - ảnh 5 Shincha là trà đầu vụ được hái sớm nhất trong mùa trà. Loại trà này thường ngọt hơn các loại trà hái muộn hơn.
Say trà ở thiên đường trà sencha Nhật Bản - ảnh 6 Nếu Nhật Bản có một loại trà tiêu chuẩn thì đó chính là sencha. Lá trà thường được hái đầu vụ hoặc thu hoạch đợt 2 rồi được xao bằng hơi để giữ lại vị hơi đắng.
Say trà ở thiên đường trà sencha Nhật Bản - ảnh 7 Bancha là loại trà thứ cấp được thu hoạch đợt 3 và 4 vào cuối mùa hè.
Say trà ở thiên đường trà sencha Nhật Bản - ảnh 8 Hojicha là một loại trà được xao trên than củi ở nhiệt độ cao, rất đậm mùi và dễ chịu.
Say trà ở thiên đường trà sencha Nhật Bản - ảnh 9 Kabusecha là trà được thu hoạch từ những cây trà được giữ trong bóng râm vài ngày trước khi thu hoạch.
Say trà ở thiên đường trà sencha Nhật Bản - ảnh 10 Tamaryokucha là một loại trà ở Kyushu có dạng hình tròn và thơm như mùi chanh.
Say trà ở thiên đường trà sencha Nhật Bản - ảnh 11 Kamairicha là trà xao bằng chảo thay vì xao bằng hơi nên ít đắng hơn.
Say trà ở thiên đường trà sencha Nhật Bản - ảnh 12 Kukicha làm từ cả búp trà và thân trà, có mùi giống như quả hạch.
Say trà ở thiên đường trà sencha Nhật Bản - ảnh 13
Konacha là một loại trà thứ cấp thường chỉ phục vụ ở các nhà hàng sushi. Đây chủ yếu là vụn chà sencha.
Say trà ở thiên đường trà sencha Nhật Bản - ảnh 14 Matcha là trà xay mịn với lá trà lấy từ những cây trà ở trong bóng râm.
Say trà ở thiên đường trà sencha Nhật Bản - ảnh 15
Genmaicha là trà xanh trộn với gạo rang. Đây vốn là loại trà rẻ nhất dành cho những người không đủ tiền uống trà nguyên chất nên mới phải trộn thêm gạo vào. Ngày nay loại trà này được đánh giá cao vì hương vị rất thơm.
Say trà ở thiên đường trà sencha Nhật Bản - ảnh 16 Trà sakura làm từ hoa cây sakura chỉ nở rực rỡ trong vài ngày rồi rụng, biểu trưng cho sự hữu hạn của cuộc sống.
Say trà ở thiên đường trà sencha Nhật Bản - ảnh 17 Trà tảo bẹ được làm từ tảo bẹ khô hoặc bột tảo bẹ.
Say trà ở thiên đường trà sencha Nhật Bản - ảnh 18
Trà mugicha không hề có lá trà mà chỉ có lá barley, hoàn toàn không chứa caffein.
Say trà ở thiên đường trà sencha Nhật Bản - ảnh 19 Funmatsucha là trà dạng bột uống liền tương tự như cà phê uống liền.

Theo Kiến thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng