Sẽ chỉ đạo kiểm tra ngay việc một số thẻ BHYT bị “in thiếu” quyền lợi người tham gia

TPO - Đây là khẳng định của ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) trước thông tin một số thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) “in thiếu” quyền lợi của người tham gia bảo hiểm.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Theo đó, có không ít người tham gia BHYT thắc mắc trước việc có thẻ BHYT có in dòng chữ “thời điểm đủ 05 năm liên tục từ ngày…”, có thẻ thì không in, dù chủ thẻ là người đã tham gia BHYT nhiều năm.

Theo ông Sơn, theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, từ 1/1/2015, các trường hợp người có Thẻ BHYT đã tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục trở lên, có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh (KCB) đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (khoảng 6.900.000 đồng) thì sẽ được hưởng 100% chi phí KCB.

Sẽ chỉ đạo kiểm tra ngay việc một số thẻ BHYT bị “in thiếu” quyền lợi người tham gia - ảnh 1 Ảnh minh hoạ: Internet
Quy định này chỉ được tính trong một năm dương lịch (Căn cứ vào Khoản 1, điểm d, Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH, ngày 22/12/2014 của BHXH Việt Nam).

Để được nhận quyền lợi từ quy định này, người tham gia BHYT phải hội đủ những yếu tố sau:

Thẻ BHYT đã đủ thời hạn tham gia liên tiếp 5 năm và có dòng chữ “thời điểm đủ 05 năm liên tục từ ngày…”

– Số tiền cùng chi trả chi phí KCB đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (khoảng 6.900.000 đồng). Lưu ý là chi phí này chỉ tính trong cùng 1 năm.

Trong trường hợp chủ thẻ đã tham gia BHYT đủ 5 năm liên tiếp mà vẫn chưa có dòng chữ này trên thẻ, chủ thẻ chỉ cần tới cơ quan BHXH nơi mình tham gia nộp hồ sơ và nhận kết quả để yêu cầu được đổi thẻ. Do phải có thời gian giám định hồ sơ nên nhanh nhất là một ngày và chậm nhất là 10 ngày, cơ quan BHXH sẽ có câu trả lời cho chủ thẻ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá