Siết quản lý hành nghề y dược tư nhân

TP - Sáng 4/11, tại Hội nghị trực tuyến tăng cường quản lý Nhà nước về hành nghề y, dược ngoài công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận tình trạng một số cơ sở khám, chữa bệnh hành nghề tư nhân vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép. Bên cạnh đó, y đức ngày càng xuống cấp cũng là điều đáng báo động.

Siết quản lý hành nghề y dược tư nhân

> Bạt ngàn phòng khám tư 'bao vây' bệnh viện công
> Hiểm họa từ các thủ thuật thẩm mỹ

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, sự đóng góp của các cơ sở y dược ngoài công lập là rất đáng ghi nhận khi mà sự quá tải bệnh viện vẫn chưa thể giải quyết ở nhiều cơ sở y tế công lập tuyến trên.

Tuy nhiên, Bộ Y tế thừa nhận một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân quá coi trọng lợi nhuận, coi thường pháp luật, lợi dụng lòng tin của người dân đã quảng cáo không đúng khả năng chuyên môn, không đúng với nội dung đã được xác nhận đăng ký, không niêm yết giá hoặc có niêm yết nhưng thu tiền cao hơn giá niêm yết.

Công tác quản lý nhà nước về hành nghề khám bệnh, chữa bệnh thiếu sự phối hợp giữa ngành y tế với chính quyền sở tại, công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở y tế tư nhân đóng trên các địa bàn phường, xã, thị trấn chưa được thường xuyên do đội ngũ thanh tra vừa thiếu, vừa yếu.

Lực lượng thanh tra y tế trên cả nước chỉ có 240 người, trong đó số thanh tra có chuyên môn sâu về dược rất ít. Thêm nữa xử lý sai phạm tại các cơ sở hành nghề y dược, quy định phạt 30-50 triệu đồng không đủ sức răn đe. Bộ trưởng đề nghị Chính phủ cần tăng cường vai trò quản lý của chính quyền địa phương về y tế.

Bên cạnh đó, cũng cần chấn chỉnh lại khâu quản lý vì hiện nay bộ chủ quản quản lý ngành dọc nhưng việc triển khai thực hiện lại do UBND các cấp quản lý, chưa có mối liên hệ chặt chẽ.

Nhiều tỉnh, thành phố đã tham luận, chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời đề xuất một số giải pháp về công tác quản lý hành nghề y, dược tư nhân, như: cần có quy định chặt chẽ trong vấn đề quảng cáo, đào tạo cán bộ y tế cho hệ thống y tế tư nhân, tăng cường đào tạo đội ngũ thanh tra y tế.

Chấn chỉnh y đức

Bộ trưởng cho biết vẫn còn nguyên cảm xúc đau xót, bất bình trước việc bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường (Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường, nguyên bác sĩ khoa Ngoại, Bệnh viện Bạch Mai) ném xác bệnh nhân xuống sông Hồng. Bà Tiến khẳng định ngành y không bao che, mạnh dạn loại bỏ những “con sâu làm rầu nồi canh”, chấn chỉnh y đức của một bộ phận cán bộ thoái hóa, biến chất.

Nói đến vấn đề y đức, bà Tiến dẫn chứng cụ thể trường hợp một cử tri tại TPHCM phản ánh với bộ trưởng về việc một bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ có thái độ không hòa nhã với bệnh nhân. Bà Tiến nói: “Tại sao đồng nghiệp đó lại nỡ nào quát bệnh nhân như vậy. Để bệnh nhân phải có ý kiến tại cuộc tiếp xúc cử tri, rồi ra khỏi phòng họp còn khóc với tôi thì không thể được. Tôi sẽ gọi điện cho bác sĩ đó. Vẫn còn những bác sĩ chưa tận tình với bệnh nhân, đôi lúc là do tình trạng quá tải tại viện”.

Bộ trưởng cho biết sắp tới sẽ yêu cầu các bệnh viện lập đường dây nóng tiếp nhận những phản ánh của người bệnh tại các khoa khám bệnh, sản, nhi, hồi sức cấp cứu. Trong trường hợp để xảy ra sự việc tiêu cực tại khoa, trưởng khoa phải chịu trách nhiệm trước giám đốc bệnh viện, giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm trước Sở Y tế hoặc lãnh đạo Bộ Y tế khi để xảy ra sự việc.

Tuy nhiên, lãnh đạo ngành y tế cũng cho rằng: “Không vì thế mà phủ nhận công lao của nửa triệu cán bộ y tế cả nước đang ngày đêm vật lộn giành giật mạng sống và sức khỏe cho người bệnh, bởi một cây không phải là cả rừng cây. Chúng tôi coi đây là đợt thay đổi để sửa lại mình, xây dựng lại hình ảnh người thầy thuốc”.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu các sở y tế trong thời gian tới cần rà soát lại các văn bản quản lý, chức năng quản lý về y, dược tư nhân, Bộ Y tế sớm ban hành bộ tiêu chí xếp hạng cơ sở hành nghề tư nhân trong quý I năm 2014, thực hiện 4 công khai với cơ sở khám chữa bệnh tư nhân (lĩnh vực hoạt động, nhân lực, giá cả, có địa chỉ cơ quan quản lý trực tiếp cấp trên của mình). Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ LĐ-TB&XH tăng cường quản lý người nước ngoài đến tổ chức hành nghề y tế tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân giao Bộ Y tế phối hợp với các bộ ngành liên quan trong quý I/2014 phải thống nhất ban hành hướng dẫn về quảng cáo dịch vụ y tế; Bộ Y tế làm việc với Bộ Tư pháp để có thể rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề không quá 3 tháng. Về vấn đề tăng cường bộ máy thanh tra y tế, Phó Thủ tướng cho rằng, trước mắt phải tăng cường thêm số lượng thanh tra y tế nhất định ở 5 thành phố lớn.

 

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá