‘Siêu’ thực phẩm chữa bệnh từ A đến Z

TPO - Điểm danh tên thực phẩm theo bảng chữ cái (tiếng Anh) giúp bạn chống lão hóa, trẻ trung, yêu đời, sống khỏe và sống thọ.

Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày đã thực sự là lựa chọn thông minh cho bạn một cơ thể săn chắc, khỏe mạnh cũng như giúp tăng cường sức khỏe hay chưa?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bổ sung là các vitamin, dưỡng chất cần thiết trong chế độ ăn hàng ngày để vừa chống lão hóa vừa phòng ngừa và bệnh. Một số thực phẩm tuyệt vời dưới đây không hoàn toàn có thể thay thế chế độ ăn song nó thực sự hiệu quả và được xem là ‘thần dược’ chữa bách bệnh.

‘Siêu’ thực phẩm chữa bệnh từ A đến Z - ảnh 1

A: Quả bơ
Bơ chứa nhiều kali giúp giảm huyết áp nhiều hơn chuối. Loại quả này giàu chất glutathion giúp cơ thể giải độc, làm trung hòa chất béo và là chất chống ôxy hóa tránh làm tổn thương các tế bào gốc tự do gây lão hóa sớm.

B: Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều canxi hơn các loại rau củ khác giúp tăng cường hệ miễn dịch và có khả năng chống loãng xương cũng như ung thư.

C: Cà rốt
Giúp làm giảm cholesterol và sắc tố màu cam giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Hơn nữa nó thực sự tốt cho thị lực - chất betacaroten trong cà rốt có tác dụng bảo vệ mắt khỏi bị thoái hóa.

D: Sô-cô-la đen

Giúp bổ sung đủ chất chông ôxy hóa tránh gây tổn thương các tế bào. Sô-cô-la đen giàu vitamin B6 và tryptophan chuyển thành serotonin - chất có khả năng ức chế bệnh trầm cảm.

E: Trứng

Trứng chứa nhiều acid amin cần thiết cho cơ thể và là thực phẩm hoàn hảo nhất sau sữa mẹ. Trứng giàu chất lutein giúp bảo vệ mắt khỏi bị thoái hóa hoàng điểm.

F: Cá

Omega-3có nhiều trong cá hồi, cá thu, cá mòi và cá trích giúp làm giảm cục máu đông bảo vệ động mạch, giảm huyết áp và làm chậm quá trình tổn thương ADN.

G: Tỏi
Giúp duy trì tuần hoàn máu và cung cấp đủ ôxy trong máu giúp bạn có làn da sáng mịn và mái tóc đen khỏe và bộ móng khỏe đẹp.

H: Mật ong

Mật ong nguyên chất (không nên dùng quá ½ thìa cà phê/ngày) có tác dụng chữa bách bệnh, giúp bổ sung nhiều vitamin thiết yếu. Chú ý không nên pha hoặc đun mật ong với đồ uống nóng.

I: Rau diếp đông lạnh

Rau diếp đông lạnh chống lại các gốc tự do có hại giúp tăng cường hệ miễn dịch vì nó chứa nhiều mangan, magiê, kali, sắt, phospho và canxi.

J: Trà xanh Nhật Bản

Trà xanh Nhật Bản chứa nhiều chất chống ôxy hóa và hợp chất methylxanthines giúp tăng cường chuyển hóa , đốt cháy chất béo và làm giảm cholesterol.

K: Trà Kombucha

Uống một cốc trà Kombucha mỗi ngày là cách ít tốn kém và tốt nhất để bổ sung đủ các chất chống ôxy hóa, loại trà này thực sự hiệu quả khi bạn trở nên có tuổi.

L: Hạt ngũ cốc

Mầm ngũ cốc, hạt kê, kiều mạch, lúa mạch và đậu lăng chứa nhiều chất saponin có tác dụng làm ức chế phát triển khối u và cũng là nguồn thực phẩm giàu protein nhất.

M: Cá nục biển

Cá nục biển là một loại dầu cá rẻ tiền và chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như: tinh dầu, vitamin, khoáng chất và đặc biệt giàu axít béo Omega-3 và Omega-6, có tác dụng điều hòa làm ổn định huyết áp.

N: Các loại hạt

Vỏ hạt chứa nhiều flavonoid có tác dụng chống lão hóa. Các loại hạt đều giàu đạm, chất xơ, chất béo cần thiết, vitamin và khoáng chất giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe.

O: Hành

Có khả năng chống viêm, chống nấm, kháng khuẩn và kháng vi-rút. Hành chứa đầy đủ các enzym giúptiêu hóa tốt, giải độc cơ thể và tăng cường miễn dịch. Hành tía đỏ là gia vị tốt nhất có tác dụng chữa một số bệnh thường gặp như cảm cúm, sổ mũi.

‘Siêu’ thực phẩm chữa bệnh từ A đến Z - ảnh 2

P: Mùi tây

Mùi tây là chất tẩy rửa cơ thể tốt nhất, giàu vitamin nhóm A, B, C và các chất như sắt, canxi và kali, ngoài ra loại rau này cũng có tác dụng giống như thuốc lợi tiểu tự nhiên.

Q: Hạt diêm mạch
Là thực phẩm giúp duy trì năng lượng cho cơ thể, ngoài ra loại hạt này chứa 8 axít thiết yếu, giàu canxi và sắt giúp tăng cường sức khỏe.

R: Quả đỏ

Các loại quả đỏ như quả mâm xôi, dâu tây, ớt chuông đỏ, cải bắp và hành tía là những loại rau củ quả được ưa chuộng hơn rau xanh bởi chúng có nhiều chất chống ôxy hóa giúp phòng ngừa bệnh tim và ung thư, giảm nguy cơ đột quỵ và thoái hóa ở mắt.

S: Cải bó xôi

Cải bó xôi giàu chất chống ôxy hóa giúp phòng ngừa đột quỵ, bệnh tim và huyết áp cao. Cải bó xôi nằm trong Top 10 siêu thực phẩm tốt nhất vì nó chứa hợp chất lutein và zeaxanthin có khả năng chống lão hóa mạnh.

T: Cà chua

Cà chua chứa quercetin và chất chống ôxy hóa lycopene từ lâu được chứng minh là siêu hiệu quả giúp duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần ở người lớn tuổi.

U: Rau sống

Rau nấu chín có thể giảm nhiều chất dinh dưỡng, chỉ nên luộc hoặc hấp chín rau với một chút nước sẽ giữ nhiều dưỡng chất. Bạn nên thường xuyên ăn rau sống sẽ hấp thu được lượng dưỡng chất tốt nhất có thể nhé.

V: Rau
Rau có màu xanh đậm, đỏ đậm hoặc màu vàng cam nhạt chứa tối đa các chất chống ôxy hóa và các vitamin. Lá rau chứa nhiều nước nên khi bạn ăn nhiều loại rau này cơ thể sẽ giữ được nước lâu hơn là lượng nước bạn uống vào cơ thể.

W: Quả óc chó
Nguồn bổ sung chất đồng tuyệt vời nhất cho cơ thể, giúp duy trì một mái tóc óng mượt và lưu giữ màu tóc bền đẹp tự nhiên.

X: Xylitol

Xylitol là chất ngọt không calo tự nhiên, Xylitol không có nhiều nguy cơ mắc bệnh như các chất ngọt nhân tạo, đặc biệt giúp làm răng chắc khỏe, trắng sáng tự nhiên.

Y: Hoa quả màu vàng nhạt

Nho, dưa lưới, dứa và chanh có hàm lượng chất chống ôxy hóa cao có tác dụng giải độc cơ thể hiệu quả.

Z: Rau Zucchini
Zucchini dùng để chế biến mì ống, giúp làm giảm hàm lượng carb trong món ăn tinh bột này vốn hay gây viêm và béo phì do có nhiều đường.





Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá