Sinh con, cha mẹ ít bị cảm lạnh hơn

TPO - Một nghiên cứu mới cho thấy các bậc cha mẹ phơi nhiễm vi-rút cảm lạnh ít bị ốm hơn 52% so với người chưa làm cha mẹ.

Sinh con, cha mẹ ít bị cảm lạnh hơn

Giáo sư tâm lý học Sheldon Cohen thuộc Trường đại học Carnegie Mellon cùng các đồng nghiệp tại Trường đại học Virginia và Trường đại học Pittsburgh đã cho 795 người lớn khỏe mạnh từ 18 đến 55 tuổi phơi nhiễm với vi-rút gây cảm lạnh.

Sinh con, cha mẹ ít bị cảm lạnh hơn - ảnh 1

Những người tham gia đã báo cáo về tình trạng cha mẹ họ. Các phân tích đã đối chứng về tình trạng miễn dịch với vi-rút thử nghiệm, chủng vi-rút, mùa, tuổi, giới tính, chủng tộc, sắc tộc, tình trạng hôn nhân, khối cơ thể, tình trạng công việc và học vấn.

Kết quả là các bậc cha mẹ có 1-2 con ít bị cảm lạnh hơn 48% so với những cha mẹ có từ 3 con trở lên (61%). Cha mẹ có trẻ sống cùng nhà và sống xa nhà đều giảm nguy cơ cảm lạnh.

Sinh con, cha mẹ ít bị cảm lạnh hơn - ảnh 2

Cohen cho biết: “Mặc dù các bậc cha mẹ được bảo vệ rõ rệt, chúng tôi không thể giải thích được mối liên quan này. Vì chúng tôi đối chứng miễn dịch với vi-rút, và biết rằng không xảy ra những khác biệt này chỉ vì cha mẹ dễ phơi nhiễm với vi-rút qua đứa trẻ. Hơn nữa, các bậc cha mẹ và những người chưa làm cha mẹ có một số khác biệt về tâm lý hoặc sinh học, và điều này không thể giải thích cho lợi ích của việc làm cha mẹ”.

Hoàng Thái
Theo Futurity

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá