Sinh con từ buồng trứng đông lạnh 14 năm

Nhờ cấy lại buồng trứng đã được đông lạnh từ năm 9 tuổi, Moaza al-Matrooshi (Dubai) hạ sinh đứa con khỏe mạnh.

Matrooshi ôm con trai trên tay. Ảnh: BBC.
Matrooshi ôm con trai trên tay. Ảnh: BBC.
Theo NY Post, Matrooshi chào đời với rối loạn thiếu máu huyết tán beta. Căn bệnh sẽ dẫn đến tử vong nếu không được điều trị nên Matrooshi phải ghép tủy và hóa trị. Trước khi quá trình can thiệp diễn ra, buồng trứng bên phải của nữ bệnh nhân được lấy khỏi cơ thể và đưa đi đông lạnh.

Năm 2015, Matrooshi cùng chồng là Ahmed quyết định sinh con. Họ gửi buồng trứng đông lạnh của Matrooshi đến Đan Mạch để các bác sĩ ghép lại bên trong cơ thể người phụ nữ. Sau ca phẫu thuật, cô gái 23 tuổi có lại lượng hormone và kinh nguyệt bình thường dù trước đó đã bước vào thời kỳ mãn kinh.

Tiếp đến, Matrooshi sử dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm để tăng cơ hội thụ thai. Cuối cùng, mong ước của vợ chồng cô cũng trở thành hiện thực. "Tôi luôn tin rằng mình sẽ được làm mẹ. Tôi không ngừng hy vọng và giờ đây tôi có được đứa bé này. Cảm giác thật tuyệt vời", Matrooshi nghẹn ngào.

Sinh con từ buồng trứng đông lạnh 14 năm - ảnh 1 Con trai kháu khỉnh của Matrooshi. Ảnh: BBC.
Hơn 60 em bé trên thế giới đã chào đời sau khi người mẹ khôi phục khả năng sinh sản. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một phụ nữ bị thiếu máu huyết tán beta đẻ con từ buồng trứng đông lạnh trước tuổi dậy thì. Các bác sĩ nhận định thành công của Matrooshi sẽ mở ra hy vọng cho những phụ nữ đối mặt với nguy cơ vô sinh do điều trị bệnh tật.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng