Số người Việt mắc ung thư gan đang ở mức báo động

TPO - Năm 2018, theo thống kê số bệnh nhân ung thư gan đã vượt ung thư phổi, xếp thứ nhất về tỷ lệ mắc mới lẫn tỷ lệ tử vong tại Việt Nam. Viêm gan B, C là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Năm 2018, theo thống kê số bệnh nhân ung thư gan đã vượt ung thư phổi, xếp thứ nhất về tỷ lệ mắc mới lẫn tỷ lệ tử vong tại Việt Nam. Viêm gan B, C là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan, ước tính Việt Nam đứng thứ 5 thế giới về tỉ lệ mắc ung thư gan với khoảng 50.000 trường hợp mắc mới và 25.000 ca tử vong do ung thư gan mỗi năm.

Ung thư gan tiến triển âm thầm, dấu hiệu ban đầu không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn như cảm giác ăn không ngon, khó tiêu, mệt mỏi, nặng ở vùng hạ sườn phải. Giai đoạn trễ hơn xuất hiện các triệu chứng như bụng chướng nước, chán ăn, mệt nhiều, vàng da…
Nếu phát hiện sớm ung thư thì có tới 31% bệnh nhân có cơ hội sống thêm 5 năm, nhưng khi ung thư đã di căn sang thì tỷ lệ này chỉ còn 11%. Phần lớn bệnh nhân đều phát hiện bệnh trong giai đoạn muộn nên việc điều trị không còn nhiều hiệu quả, thời gian sống trung bình không quá 1 năm.

Viêm gan B, C làm tăng nguy cơ ung thư gan cao gấp 200 lần so với người bình thường. Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam là vùng “ổ dịch” của viêm gan B, C thì nguy cơ ung thư hóa do viêm gan virus gia tăng. Ước tính gần 90% trường hợp người bệnh ung thư gan có mang virus viêm gan B, C

Ung thư ở Việt Nam gia tăng nhanh và có tỷ lệ tử vong cao có thể là do người dân còn chưa ý thức được sự nguy hiểm của viêm gan virus, việc chủng ngừa viêm gan B chưa đầy đủ. Một bộ phận không nhỏ người dân chưa được tầm soát ung thư định kỳ, đặc biệt với những người có nguy cơ cao như bị viêm gan virus, nghiện rượu, trong gia đình có người bị ung thư gan…

Số người Việt mắc ung thư gan đang ở mức báo động - ảnh 1 Hạn chế uống rượu cũng là một trong những biện pháp phòng chống ung thư gan hiệu quả. Ảnh minh hoạ: Internet
Nếu không có hành động kịp thời và toàn diện, tỷ lệ mắc ung thư do viêm gan virus còn gia tăng chóng mặt trong thời gian sắp tới.

Có nhiều phương pháp được áp dụng trong điều trị ung thư gan như phẫu thuật cắt phần gan mang khối u, ghép gan, phá hủy khối u tại chỗ bằng sóng cao tần… hay xạ trị. Tuy nhiên, việc điều trị ung thư cũng rất khó khăn, chỉ có thể cứu vãn phần nào để giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh mà thôi.

Bởi vậy, chiến lược lâu dài để chống ung thư gan là tầm soát phát hiện sớm ung thư, đẩy lùi viêm gan virus - tác nhân chính gây bệnh:

- Tiêm vaccine phòng chống viêm gan B. Đối với người khi phát hiện bị nhiễm virus viêm gan thì cần làm xét nghiệm tầm soát với người thân trong gia đình như bố mẹ, vợ chồng, con cái, anh chị em ruột… để tiêm vaccine chủng ngừa.

- Hạn chế uống rượu do rượu là tăng nguy cơ xơ hóa và ung thư gan.

- Tránh tiếp xúc với máu, dịch tiết của bệnh nhân; không dùng chung vật dụng như kim tiêm, bàn chải răng, dao cạo râu… có dính máu người bệnh. Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan.

- Đối với những người bệnh bị viêm gan B, C cần được điều trị tích cực và theo dõi chặt chẽ. Tốt nhất nên khám bệnh từ 3 - 6 tháng/ lần để tầm soát, phát hiện sớm ung thư gan.Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng