Sở Y tế Hà Nội thông tin về vụ sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt - Pháp

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Tối 5/11, Bác sỹ Vũ Cao Cương, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế Hà Nội cho biết những thông tin ban đầu về hướng xử lý vụ sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt - Pháp vào ngày 4/11.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Theo đó, BS Cương cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin Bệnh viện Việt - Pháp xảy ra vụ sản phụ tử vong, Sở Y tế đã có công văn khẩn gửi cho bệnh viện, chỉ đạo Bệnh viện báo cáo toàn bộ quá trình chăm sóc, theo dõi và điều trị cho sản phụ. Đồng thời Sở đã thành lập ngay đoàn công tác gồm các chuyên gia đầu ngành về sản khoa của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cùng các phòng ban liên quan của Sở Y tế Hà Nội đến làm việc tại Bệnh viện Việt - Pháp.
Đoàn công tác cũng yêu cầu Bệnh viện Việt - Pháp khẩn trương họp Hội đồng chuyên môn làm rõ nguyên nhân, kiểm thảo tử vong theo quy định.
Đề nghị Bệnh viện rà soát lại toàn bộ quy trình chuyên môn kỹ thuật, đặc biệt là quy trình chuyên môn kỹ thuật trong sản phụ khoa và các quy chế về công tác thường trực cấp cứu cũng như chăm sóc người bệnh.
Theo BS Vũ Cao Cương, căn cứ vào bản báo cáo và các hồ sơ liên quan đến chuyên môn của vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Việt - Pháp, Sở Y tế nếu thấy cần thiết sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn ở cấp cao hơn để xin ý kiến các chuyên gia làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ cũng như những vi phạm về mặt chuyên môn (nếu có) để có hình thức xử lý nghiêm khắc.
Trước đó, vào sáng 5/11, Bộ Y tế đã có công văn số 6038/BYT-BMTE về việc xác minh và báo cáo thông tin sự cố y khoa tại Bệnh viện Việt Pháp, Hà Nội.

Công văn nêu rõ, ngày 4/11/2020 trên một số trang Facebook có đăng bài phản ánh về trường hợp sự cố y khoa gây mất máu nhiều dẫn đến tử vong của sản phụ Nguyễn Q.P. khi đến sinh con theo dịch vụ “Thai sản và sinh đẻ trọn gói” tại Bệnh viện Việt Pháp, Hà Nội.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em đề nghị Bệnh viện kiểm tra, xác minh thông tin về nội dung nêu trên và gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của Bệnh viện đối với sản phụ P. về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em) trong ngày 9/11 theo địa chỉ ngocdth.bmte@moh.gov.vn, để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu bệnh viện thành lập hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ P.; thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu phát hiện có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành.

Bệnh viện Việt - Pháp nghiêm túc thực hiện tuân thủ nghiêm túc tuân thủ thực hiện: các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa; các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ; công văn số 5069/BYT-BM-TE ngày 29/8/2019 về sử dụng phương pháp vô cảm gây tê vùng trong mổ lấy thai; chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 11/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong bà mẹ, tử vong trẻ sơ sinh.

Về vấn đề này bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã nắm được thông tin và có báo cáo ban đầu về sự việc. Sở đã có công văn khẩn chỉ đạo Bệnh viện báo cáo toàn bộ quá trình chăm sóc, theo dõi và điều trị cho sản phụ, căn cứ vào báo cáo của Bệnh viện và kết quả xác minh Sở sẽ đưa ra các bước xử lý theo đúng quy định.

Tắc ruột vì ăn nghệ mật ong: Những người 'đại kỵ' với 'thần dược dạ dày'

Theo các bác sỹ, nghệ mật ong không phải là thần dược. Sử dụng quá nhiều hay sai cách đều gây hại cho sức khỏe.

Cứu bác tài đang lái xe đưa đón học sinh bị nhồi máu cơ tim, ngất tại chỗ

Sáng 3/11/2020, tài xế 46 tuổi của một trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội đang trên đường đưa đón học sinh đến trường bỗng nhiên bị lên cơn đau thắt ngực trái gần như “bất tỉnh” ngay tại chỗ. Lúc đó, trên xe có đông các em học sinh có độ tuổi từ 6-11 tuổi, cùng một cô phụ trách quản lý số học sinh trên.

Cảnh báo: Một thực phẩm bảo vệ sức khỏe có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng

Qua công tác hậu kiểm, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đường Vị An sai quy định của pháp luật về quảng cáo, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

COVID-19 bùng phát nghiêm trọng tại nhiều nước, Việt Nam biến động người cách ly

So với các ngày qua, số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua tăng mạnh trở lại. Tại Việt Nam, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly là 15.137 người, giảm gần 150 người so với ngày hôm qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng