Sở Y tế TPHCM nói gì sau vụ tai biến do gọt cằm?

TPO - Hiện tình hình bệnh nhân T.T.Đ (38 tuổi, ngụ Q. Thủ Đức) đang điều trị tại Singapore đã có tiến triển khá, hệ số sinh nhiệt đã tăng lên. Hiện bệnh nhân đã có thể tự hé mở mắt, tự co chân tay – bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM thông tin với báo chí trưa ngày 27/9.

Bệnh viện thẩm mỹ Emcas, nơi nạn nhân bị tai biến sau phẫu thuật gọt cằm (ảnh: Yến Nhi).
Bệnh viện thẩm mỹ Emcas, nơi nạn nhân bị tai biến sau phẫu thuật gọt cằm (ảnh: Yến Nhi).

 Theo bà Mai, đây là thông tin do BS điều trị tại Singapore báo cho người nhà bệnh nhân, người nhà thông tin đến Phòng nghiệp vụ Y Sở Y tế. Hiện, Sở chưa mở hội đồng chuyên môn về vụ việc tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh hình xương hàm mà mới chỉ mới nắm tình hình do các bệnh viện và người nhà nạn nhân cung cấp.

Hồ sơ từ Sở Y tế TPHCM cho thấy, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ Emcas (Q.10) đã được Bộ Y tế cấp phép hoạt động số 37/BYT ngày 28/2/2013, phê duyệt danh mục chuyên môn trong đó có kỹ thuật chỉnh hình xương hai hàm. Còn phẫu thuật viên có hợp đồng làm việc ngoài giờ tại bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ Emcas có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh chuyên khoa răng hàm mặt, có bằng tốt nghiệp bác sĩ nội trú, có bằng tiến sĩ chuyên ngành về phẫu thuật hàm mặt.

Đặt câu hỏi Sở đánh giá có sai sót chuyên môn gì trong quá trình phẫu thuật thẩm mỹ hay không? Bà Huỳnh Mai cho biết, cần phải xem cả quá trình và cả hồ sơ bệnh án, phải có hội đồng chuyên môn mới kết luận được có sai sót chuyên môn hay không.

Bà Mai cũng nhấn mạnh BS phẫu thuật có bằng tiến sĩ chuyên ngành về phẫu thuật hàm mặt nên được phép cắt gọt hai bên hàm. Tóm lại cả BS và bệnh viện đều hoàn toàn đáp ứng về nghiệp vụ chuyên môn, còn những tai biến, sự cố xảy ra trong quá trình phẫu thuật thì phải để hội đồng chuyên môn có ý kiến.

Sở Y tế TPHCM cũng đã báo cáo khẩn vụ tai biến cho Bộ Y tế,  Thanh tra Sở Y tế đã đến cơ sở này niêm phong bệnh án, yêu cầu bệnh viện báo cáo toàn bộ quá trình tiếp nhận, phẫu thuật cho chị T.T.Đ để làm rõ nguyên nhân. Trong khi đó, theo nguyện vọng của gia đình, chị Đ. cũng đã được đưa sang Singapore để tiếp tục điều trị. Khi đi, chị D. phải tự thở qua ống thông khí quản. Người  phẫu thuật cho cô gái này cũng được xác định là bác sĩ Trần Ngọc Quảng Phi. Theo thông tin ban đầu, bác sĩ Phi có hợp đồng làm việc ngoài giờ tại Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Emcas... 

Như Tiền Phong đã đưa đưa tin, ngày 17/9, chị Đ. đến bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ Emcas để phẫu thuật gọt xương hàm. Sau phẫu thuật khoảng 20 phút, bệnh nhân xuất hiện chảy máu trong khoang miệng, được xử lý cấp cứu cầm máu nhưng sau đó tiến triển nặng thêm, đột ngột giảm ôxy máu, suy hô hấp, phù nề vùng sàn miệng… nên được chuyển gấp sang bệnh viện Nhân dân 115 cấp cứu cùng ngày trong tình trạng hôn mê. Tại đây, các bác sĩ đã tích cực cứu chữa cho đến khi bệnh nhân được chuyển đi nơi khác điều trị theo nguyện vọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá