Sốc phản vệ vì tự ý truyền dịch tại nhà

TP - Bác sĩ Hoàng Thăng Vân, Phó trưởng khoa Hồi Sức tích cực (Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí) cho biết, mới tiếp nhận bệnh nhân Vũ Thị Bai (56 tuổi trú tại Phú Thứ - Kinh Môn - Hải Dương) sốc phản vệ do tự ý truyền dịch tại nhà.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ độ III, tiên lượng nặng. Ngay lập tức các bác sĩ bệnh viện đã tiến hành cấp cứu, xử trí sốc phản vệ, thở oxy, truyền dịch cho người bệnh. Hiện tại sau 2 ngày điều trị sức khỏe người bệnh ổn định.
Theo lời kể của bệnh nhân, do thấy mệt mỏi đã ra hiệu thuốc mua 1 chai dịch và nhờ người truyền hộ. Sau khi cắm kim truyền được khoảng 10 phút, bà Bai thấy trong người khó chịu, mệt mỏi, buồn nôn, rét run. Gia đình vội vàng rút kim truyền và ngay lập tức đưa bà nhập viện. Bệnh nhân là người có thể trạng hay ốm yếu nên thi thoảng mệt mỏi, bà thường ra hiệu thuốc mua và về nhờ người truyền nước tại nhà. Lần này bà cũng mua chai dịch màu vàng, được mách là nước hoa quả truyền vào sẽ khỏe nhanh...
Bác sĩ Thăng khuyến cáo, truyền dịch là biện pháp cấp cứu trong nhiều trường hợp, tuy nhiên kỹ thuật tiêm truyền phải do nhân viên y tế đã qua đào tạo thực hiện; loại dịch truyền rồi tốc độ truyền thế nào phải do bác sĩ chỉ định tuỳ từng trường hợp, và cần được tiến hành tại các cơ sở y tế khi có đầy đủ phương tiện cấp cứu đề phòng sốc phản vệ.
Việc tiêm, truyền tại nhà rất nguy hiểm, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ: Tai biến nặng nhất có thể tử vong do sốc phản vệ, nhiễm trùng máu quá tải dịch gây phù phổi, suy hô hấp, suy tim. Vì vậy người dân không được tự ý tiêm, truyền dịch tại nhà để tránh những trường hợp đáng tiếc. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá