Sỏi thận như san hô chiếm gần hết thận một phụ nữ

TPO - Sáng nay 18/10, bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức - Trưởng khoa tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM - cho biết vừa tiếp nhận trường hợp bà Võ Thị S. (59 tuổi, ngụ tại TP. HCM) nhập viện trong tình trạng đau hông bên trái kéo dài đã nhiều năm nay.

Ca phẫu thuật nội soi lấy sỏi san hô qua da cho bà S. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Ca phẫu thuật nội soi lấy sỏi san hô qua da cho bà S. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Sau khi thăm khám và chụp hình CT, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có sỏi san hô kích thước lớn 74mm x 48mm, chiếm hết toàn bộ thận trái và các đài thận. “Đây là trường hợp sỏi thận phức tạp, hiếm gặp. Tên gọi sỏi san hô là do viên sỏi lấp đầy toàn bộ các nhánh đài thận, nhìn như san hô dưới biển. Nếu không điều trị, sỏi san hô sẽ tàn phá làm mất chức năng thận. Không những thế, sỏi còn có thể gây ra những đợt nhiễm trùng thận tái đi tái lại. Có khi nhiễm trùng nặng nguy hiểm tính mạng”, bác sĩ Đức nói.

Sỏi thận như san hô chiếm gần hết thận một phụ nữ - ảnh 1 Sỏi san hô kích thước 74 mm x 48 mm chiếm hết toàn bộ thận trái và các đài thận của nữ bệnh nhân. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Bà S. cho biết, bản thân bà cũng biết mình có sỏi rất lớn ở thận trái từ 5-6 năm nay nhưng không dám điều trị vì… sợ phương pháp mổ hở lấy sỏi. Thậm chí có nơi còn yêu cầu phải cắt bỏ thận trái của bà. Từ sợ hãi dẫn đến việc người bệnh chần chừ trong điều trị khiến sỏi thận ngày càng phát triển. “Khi nghe Bệnh viện Đại học Y Dược chuyên về phẫu thuật nội soi nên tôi đã đến với mong ước duy nhất là không bị mổ hở, ít đau đớn, mau bình phục”, bà S. chia sẻ.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi để lấy viên sỏi san hô ra khỏi thận cơ thể bệnh nhân chỉ với vết mổ nhỏ 10mm bên hông lưng. Vì khối lượng sỏi rất lớn, nên ê kíp phẫu thuật phải tiến hành nội soi nhiều lần để lấy hết toàn bộ sỏi. Sau 4 lần nội soi gắp sỏi, mỗi lần cách nhau 1-2 ngày, người bệnh đã sạch gần 98% sỏi san hô, chỉ còn một mảnh vụn sỏi 5mm sót lại. Vụn sỏi này sẽ tiếp tục được áp dụng kỹ thuật tán ngoài cơ thể cho sạch, không cần phẫu thuật. Ca phẫu thuật không cần truyền máu, ít ảnh hưởng đến chức năng thận, ít đau và hồi phục nhanh sau mổ. Hiện bà S. đã xuất viện khỏe mạnh.

Bác sĩ Đức xác nhận, trước đây, khi phẫu thuật nội soi niệu chưa phát triển, những trường hợp sỏi san hô như thế này đều phải mổ hở lấy sỏi, thậm chí phải cắt bỏ thận. Phẫu thuật mổ hở lấy sỏi trong những trường hợp này khiến nguy cơ tai biến như chảy máu sau mổ, xì rò nước tiểu, tổn thương nhu mô thận gây ảnh hưởng chức năng thận...

Từ năm 2004 đến nay, khoa tiết niệu đã thực hiện hàng nghìn trường hợp phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da nhưng những trường hợp sỏi san hô lớn phức tạp như trường hợp bà S. rất hiếm, không quá 10 trường hợp mỗi năm.

Việt Nam nằm trong vùng dịch tễ sỏi thận của châu Á, nguyên nhân có thể do khí hậu nhiệt đới nên khả năng mất nước trong cơ thể cao, làm tăng sự cô đặc nước tiểu, các tinh thể canxi dễ lắng đọng trong nước tiểu hình thành sỏi. Phẫu thuật điều trị sỏi niệu luôn chiếm 60-70% khối lượng công việc của mọi khoa tiết niệu trong nước. Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da hiện chỉ triển khai ở một số bệnh viện. Riêng phẫu thuật nội soi lấy sỏi san hô qua da thì chỉ có thể thực hiện ở một vài đơn vị chuyên sâu trong nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng