Sống lành mạnh có thể thoát khỏi ung thư tuyến tụy

Gần 40% số bệnh nhân ung thư tuyến tụy có thể bảo vệ mình khỏi căn bệnh chết người này bằng cách thay đổi lối sống lành mạnh.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Mỗi năm, khoảng 8.800 người ở Anh được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy, trong đó có ít hơn 4% có khả năng sống tiếp 5 năm.

Nhưng 37% có thể cứu mình khỏi căn bệnh này bằng cách duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và không hút thuốc, theo nghiên cứu về ung thư của Vương quốc Anh.

Mở ra một động lực mạnh mẽ để chống lại ung thư tuyến tụy, Giám đốc của tổ chức từ thiện chẩn đoán sớm ung thư của Anh, Sara Hiom cho biết: "Đối với một số bệnh ung thư, lối sống có thể đóng một vai trò quan trọng, và là một trong những khía cạnh của bệnh mà chúng ta có thể kiểm soát”.

Trên tạp chí ung thư của Anh, GS. Jeff Evans, một bác sĩ và nhà khoa học tại Viện nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh cho biết: "Cơ hội sống cho bệnh ung thư tuyến tụy vẫn còn rất thấp và điều này có thể thay đổi”.

Theo ông, bên cạnh nhu cầu cấp thiết về việc tìm ra phương pháp điều trị mới có hiệu quả và phát triển cách để chẩn đoán bệnh này sớm hơn để phẫu thuật hiệu quả hơn; điều quan trọng là phải nhớ rằng mọi người có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tụy và các căn bệnh ung thư khác, bằng cách không hút thuốc và bằng cách giữ một trọng lượng khỏe mạnh.

“Tăng cường hoạt động thể chất và cắt giảm thịt đỏ cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ", ông nói thêm.

Không giống như hầu hết các bệnh ung thư khác với tỷ lệ sống sót ngày càng được cải thiện, cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy vẫn là thấp nhất.


Theo SKGĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá