Bình Định:

Sốt xuất huyết trên diện rộng, thêm một ca tử vong

TP - Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa có 1 ca tử vong do sốt xuất huyết. Bệnh nhân là cháu Nguyễn Trường Phú (5 tuổi), trú ở xóm Tây, thôn Thiết Trụ, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn (Bình Định), tử vong sau 5 ngày phát bệnh.

Sau khi bệnh nhân tử vong, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Định đã gửi mẫu huyết thanh của bệnh nhân đến Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm xác định bệnh. Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu huyết thanh dương tính với sốt xuất huyết. Sở Y tế tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tiến hành điều tra ca bệnh và các chỉ số véc-tơ xung quanh khu vực bệnh nhân tử vong; đồng thời, tập trung xử lý bọ gậy và phun hóa chất khu trú tại khu vực này. 

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Định, từ đầu năm đến ngày 25/11, toàn tỉnh ghi nhận 4.250 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, có 2 ca tử vong; trong tháng 10-11 có hơn 700 ca mắc mới. Sốt xuất huyết đã xuất hiện trên diện rộng ở 159 xã, phường của 11 huyện, thị trong tỉnh; tập trung tại thành phố Quy Nhơn (938 ca), An Nhơn (785 ca), Phù Mỹ (507 ca), Tây Sơn (483 ca), Phù Cát (455 ca)... Trong 2 tuần trở lại đây đã xuất hiện thêm 8 ổ bệnh mới, với hơn 227 ca mắc mới. 

Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, ngành y tế cùng các ban, ngành, đoàn thể, địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Ngành y tế phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm thông tin về tình hình của dịch bệnh, biết cách và chủ động tham gia phòng chống; các ban ngành đoàn thể ở địa phương đồng loạt ra quân diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi, loăng quăng, xử lý các ổ bệnh. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất để phòng chống bệnh; khẩn trương thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá