Statin làm giảm nguy cơ tử vong do 4 loại ung thư hay gặp

TPO - Các nhà khoa học từ Birmingham, Anh cho biết họ đã tìm ra phương pháp giảm tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân ung thư có chẩn đoán nồng độ cholesterol cao - đó là sử dụng thuốc hạ cholesterol máu statin.

Bệnh nhân ung thư có cholesterol máu cao ít bị tử vong hơn. - Ảnh minh họa
Bệnh nhân ung thư có cholesterol máu cao ít bị tử vong hơn. - Ảnh minh họa

Những bệnh nhân có chẩn đoán cholesterol máu cao có tỷ lệ tử vong do ung thư vú thấp hơn 43%, tử vong do ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 47%, tử vong do ung thư ruột thấp hơn 30% và tử vong do ung thư phổi thấp hơn 22%. Điều đó có nghĩa là sử dụng statin có thể giảm nguy có tử vong ở bệnh nhân ung thư. Kết quả này ủng hộ nghiên cứu trước đây cho rằng dùng statin có thể bảo vệ bệnh nhân ung thư.

Các nhà khoa học đã phân tích bệnh án của gần 1 triệu bệnh nhân ung thư nhập vào các bệnh viện ở Anh trong hơn 14 năm (từ tháng 1/2000 đến tháng 3/2013). Các thông tin lâm sàng được so sánh với dữ liệu tử vong từ Cơ quan Thống kê quốc gia. Trong tổng số 929.552 bệnh nhân, có 7.997 bệnh nhân ung thư phổi, 5.481 bệnh nhân ung thư vú, 4.629 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và 4.570 bệnh nhân ung thư ruột. Sau khi điều chỉnh các yếu tố khác có thể tác động tới tuổi thọ, bao gồm tuổi, giới tính, chủng tộc và 10 nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất, các nhà khoa học thấy rằng bệnh nhân ung thư được chẩn đoán nồng độ cholesterol cao ít tử vong vì ung thư hơn.

Có một số bằng chứng về tỷ lệ tử vong tốt nhất của statin trong các loại thuốc điều trị tim mạch. Statin dùng cho những bệnh nhân được chẩn đoán cholesterol máu cao đã góp phần giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột. Các thuốc điều trị tim mạch khác cũng có tác dụng bảo vệ và giải thích về mức giảm nguy cơ khác nhau ở 4 loại ung thư. Ví dụ, ung thư tuyến tiền liệt liên quan đến bệnh tim và những bệnh nhân này thường được dùng thuốc ức chế ACE và thuốc chẹn beta.

Những bệnh nhân ung thư có nguy cơ cao hoặc mắc bệnh tim mạch nên sử dụng statin theo các hướng dẫn hiện nay.

Cholesterol đóng vai trò quan trọng trong ung thư vú nhạy cảm với hormon trở nên kháng với liệu pháp điều trị. Khối u sử dụng cholesterol để sản sinh phân tử 25-hydroxycholesterol (25-HC) - là “nhiên liệu” giúp khối u phát triển theo cách giống như hormon estrogen. Các xét nghiệm cho thấy chẹn việc sản sinh phân tử này có thể làm chậm sự phát triển ung thư 30-50%. Giảm cholesterol bằng statin giúp ngăn ngừa ung thư vú tái phát. Nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt sử dụng statin sẽ khó bị kháng liệu pháp điều trị hormon hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá