Stent 'made in Vietnam' giá bằng một nửa nước ngoài

TP - Một sản phẩm y tế thuộc Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2020 của Chính phủ vừa được nghiên cứu thành công, mở ra cơ hội cho các bệnh nhân tim mạch được điều trị với giá rẻ một nửa hiện nay.

Sau 30 tháng triển khai, các chuyên gia Việt Nam đã làm chủ công nghệ sản xuất bóng nong mạch và stent tại Mỹ và CHLB Đức. Đã sản xuất thành công các sản phẩm bóng nong mạch và stent tại nhà máy và đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Dự án cũng đã hoàn thiện dây chuyền sản xuất và xây dựng xong Nhà máy sản xuất trang thiết bị y tế và khai trương nhà máy cuối năm 2015 tại Khu công nghệ cao quận 9, TP HCM.

Theo đánh giá của Hội đồng khoa học, sản phẩm tạo ra từ dự án đạt trình độ quốc tế, tương với các nhà sản xuất hàng đầu thế giới vì đây là thế hệ mới nhất (thứ 3) và có những lợi thế hơn hẳn các sản phẩm nhập khẩu hiện đang được tiêu thụ trên thị trường Việt Nam. Dự án hoàn thành sẽ giúp các bệnh nhân điều trị bệnh tim mạch có khả năng tiếp cận dễ dàng phương pháp cấy stent do giá thành giảm một nửa. Giá thành sản phẩm sản xuất của dự án dự kiến là 500 USD, trong khi giá thành nhập khẩu là 1.000 USD. 

Dự án sẽ giúp ngành Y tế chủ động được sản phẩm stent trong việc thực hiện phẫu thuật can thiệp tim mạch. Theo thống kê, hiện ở Việt Nam có khoảng 40.320 ca can thiệp tim mạch/năm, trung bình mỗi ca sử dụng 1,4 stent. Nhu cầu sử dụng stent tại Việt Nam khoảng 59.270
stent /năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá