Sự cố chạy thận tại Nghệ An: Bệnh viện Bạch Mai “truy” nguyên nhân ban đầu

TP - Sáng 2/8, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức họp thông báo về 2 bệnh nhân bị phản ứng nặng khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An được chuyển ra Hà Nội ngày 31/7. Bệnh viện xác định nguyên nhân ban đầu do sốc nhiễm khuẩn huyết.

Bệnh nhân chạy thận bị tai biến đang được điều trị
Bệnh nhân chạy thận bị tai biến đang được điều trị

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố chạy thận ở Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An, các bác sĩ của Khoa Hồi sức tích cực đã có mặt tại Nghệ An ngay trong trưa ngày 31/7. Hai bệnh nhân nặng được chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng sốc nặng, toan chuyển hóa, suy đa tạng.

Trước đó, các bệnh nhân sốt rét run, tụt huyết áp đã được các bác sĩ tại Nghệ An đã điều trị ban đầu như một sốc nhiễm khuẩn. Tại Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ đã cấy máu, lọc máu liên tục, hồi sức suy đa tạng cho 2 bệnh nhân này. Đồng thời, hỗ trợ các bệnh nhân tại Nghệ An. Sau 2 ngày điều trị, 2 bệnh nhân đã thoát sốc. Tuy nhiên, 1 trong 2 bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng nặng, vì đang bị bệnh lupus và vẫn còn rối loạn đông máu.

PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết ngoài 2 bệnh nhân nói trên còn 1 bệnh nhân đang được điều trị tại tỉnh, còn lại 3 trường hợp có phản ứng nhẹ hơn đã được về nhà. Hiện 132 bệnh nhân khác được chuyển sang các bệnh viện lân cận, để chạy thận đúng ca. Theo đánh giá của TS. Nguyễn Hữu Dũng, quy trình xử lý cấp cứu đối với bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đúng quy trình. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước chạy thận tại bệnh viện gửi xét nghiệm tại Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, (Bộ Y tế). Kết quả sẽ có trong thời gian tới.

Theo bác sĩ Dũng: “Chúng tôi chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, Bệnh viện Bạch Mai đã nuôi cấy vi khuẩn và tìm được ra loại vi khuẩn gây ra sự cố cho 6 bệnh nhân”. Các chuyên gia y tế nhận định, kỹ thuật nhân tạo có rất nhiều khâu, nguồn nhiễm khuẩn có thể xảy ra ở tất cả các khâu.

Nếu nước lọc máu không phải là nước vô khuẩn, nếu nước có vấn đề thì tuỳ theo tình trạng bệnh nhân sẽ có những biểu hiện khác nhau. Vì vậy việc tìm ra nguồn nhiễm ở khâu nào thì cần phải có thời gian xem xét thật kỹ lưỡng. Bác sĩ Dũng cho hay, kỹ thuật thận nhân tạo là thâm nhập và có nhiều biến chứng khác nhau. Triệu chứng sốt cao, rét run là một trong những biến chứng điển hình của chạy thận nhân tạo.

Trước đó, chiều ngày 30/7, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đang chạy thận cho 21 bệnh nhân tại khoa nội thận, đã phát hiện một số bệnh nhân có biểu hiện bất thường như mệt mỏi, tăng huyết áp, sốt... Ngay lập tức bác sĩ điều trị dừng chạy thận và chuyển bệnh nhân xuống khoa Hồi sức tích cực chống độc để kiểm tra và tiếp tục điều trị.

Liên quan đến sự việc trên, lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cho biết, ngay khi có những hiện tượng bất thường xảy ra, lãnh đạo khoa đã báo cáo với Ban giám đốc và cho dừng việc chạy thận. Ngay trong đêm, 2 bệnh nhân được hỗ trợ xe cùng y tá chuyển ra Hà Nội. Đồng thời bệnh viện cũng báo cáo với Bệnh viện Bạch Mai - đơn vị chỉ đạo tuyến để hỗ trợ khi cần thiết.

Sáng 31/7, nghi ngờ hệ thống máy chạy thận gặp sự cố, Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An mời các chuyên gia, kỹ thuật viên từ Bệnh viện Bạch Mai về kiểm tra hệ thống lọc thận. Hiện các chuyên gia, kỹ thuật viên vẫn đang tiến hành kiểm tra xác định nguyên nhân và bảo trì hệ thống, vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Ngày 1/8, ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã ký quyết định thành lập tổ công tác tham mưu xử lý sự cố y khoa, đồng thời ra văn bản yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An nghiêm túc thực hiện, dừng ngay việc chạy thận nhân tạo, tiến hành rà soát toàn bộ quy trình chạy thận để xác định nguyên nhân, khắc phục, đảm bảo tuyệt đối an toàn, khi có sự đồng ý bằng văn bản của Sở mới được hoạt động trở lại. Bên cạnh đó, chỉ đạo tổ công tác của Sở Y tế theo dõi cho tới khi xác định được nguyên nhân dẫn tới sự cố, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân liên quan nếu có sai phạm. “Điều đầu tiên cần làm là phải khắc phục toàn bộ sự cố để ổn định. Còn quy trách nhiệm thì Hội đồng bệnh viện họp trước và ngành sẽ họp sau, xử lý trên cương vị vĩ mô hơn. Bệnh viện phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra sự cố”, ông Dương Đình Chỉnh nói.

Cảnh Huệ - Quang Long

Chạy thận 8 người chết ở Hoà Bình: Lộ tình tiết chưa có trong kết luận điều tra

Ngày 2/8, trao đổi với báo chí, TS Lê Thanh Hải, Viện trưởng Viện Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết, vụ tai biến chạy thận nhân tạo làm 8 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình xuất hiện tình tiết mới, chưa có trong kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hòa Bình.

Sự cố chạy thận tại Nghệ An: Trần tình của bác sỹ trực tiếp theo dõi

Sự cố chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An khiến 135 bệnh nhân phải chuyển viện, bác sỹ phụ trách khoa của bệnh viện này cho rằng, quá trình chạy thận đúng quy trình của Bộ Y tế.

Sự cố chạy thận tại Nghệ An: Quy trách nhiệm bệnh viện

Liên quan đến sự cố chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cho biết, trách nhiệm để xảy ra sự cố là của bệnh viện.

Sở Y tế Nghệ An nói gì vụ 135 bệnh nhân gặp sự cố khi chạy thận

Ngày 2/8, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, Sở đã có báo cáo sự cố chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An gửi Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), UBND tỉnh Nghệ An.

Đang điều trị chạy thận, hàng trăm bệnh nhân buộc phải chuyển viện

Các bệnh nhân điều trị chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An có biểu hiện sốt rét, khó thở. Nghi ngờ máy chạy thận gặp sự cố, Bệnh viện dừng việc chữa trị cho bệnh nhân chạy thận.

Khai trừ Đảng nguyên Phó GĐ Bệnh viện Hòa Bình sau vụ chạy thận 9 người chết

Được tòa án xác định đã phạm tội thiếu trách nhiệm dẫn tới sự cố chạy thận khiến 18 người thương vong, nguyên Phó giám đốc và Trưởng phòng vật tư Bệnh viện Hòa Bình bị khai trừ Đảng.

Có gì trong 2 công văn mật của Bộ Y tế liên quan vụ chạy thận 9 người chết?

Tại phiên tòa sáng nay, đại diện Bộ Y tế cho rằng trong vụ án chạy thận khiến 9 người chết còn nhiều uẩn khúc cần làm sáng tỏ. Bộ Y tế cũng đã ra văn bản mật gửi Bộ Công an, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao để cung cấp tài liệu, chứng cứ khoa học mới liên quan vụ án nhưng chưa nhận được trả lời.

Phúc thẩm vụ chạy thận làm 9 người chết: Mời đại diện Bộ Y tế tới tòa

Tại phiên phúc thẩm mở lại ngày 12/6, HĐXX TAND tỉnh Hòa Bình thông tin đã mời đại diện Bộ Y tế, Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an tới dự tòa vào hôm nay (13/6) để làm rõ một số nội dung trong vụ chạy thận nhân tạo khiến 9 người tử vong.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá