Sử dụng viên ngừa thai hormone

TPO - Vì chưa muốn có con, vợ chồng chúng tôi đã thống nhất, tôi sử dụng viên ngừa thai hormone. Ông bác sĩ quen đã kê đơn cho tôi, không cần thăm khám. Tôi băn khoăn không biết, liệu có an toàn?

Sử dụng viên ngừa thai hormone

Nghe nói, người sử dụng cần phải làm một số xét nghiệm và thuốc phải được lựa chọn thích hợp. Tôi không biết, cụ thể tôi cần làm những xét nghiệm gì và ảnh hưởng đối với cơ thể của thuốc không được lựa chọn chính xác? Liệu thuốc có gây tăng cân, tình trạng khó chịu, đau đầu?

Vợ mới cưới

+Đáp:

- Lựa chọn thuốc tránh thai không phải việc làm đơn giản. Cơ thể mỗi người phụ nữ có thể phản ứng khác nhau, thậm chí với cùng một loại thuốc. Cũng vì thế, giới chuyên gia nói rằng, việc ngừa thai cần được lựa chọn, hoặc chính xác hơn là phù hợp với nhu cầu và kỳ vọng của người đẹp (giá cả, ảnh hướng đối với làn da, ảnh hưởng đến cân nặng, ham muốn “chuyện ấy”…). Tiếc rằng việc lựa chọn loại thuốc thích hợp chủ yếu dựa trên việc…dùng thử sản phẩm – tức phương pháp thử nghiệm và sai lầm. Thảng hoặc ngay sản phẩm đầu tiên sử dụng đã chứng tỏ thích hợp và thỏa mãn phần lớn kỳ vọng; song cũng không hiếm trường hợp phải sau nhiều thất bại mới tìm được viên theo ý muốn.

Sử dụng viên ngừa thai hormone - ảnh 1

Thực ra trước khi áp dụng phương áp ngừa thai hormone không đòi hỏi xét nghiệm gì đặc biệt. Thường chỉ cần phỏng vấn chính xác của bác sĩ (mục đích xác định những cấm chỉ định, thí dụ đối tác bị hội chứng đau nửa đầu đòi hỏi phải chữa trị bằng biệt dược ecgotamin), đo áp huyết, khám vú và thăm khám phụ khoa. Có thể còn cần thực hiện một số xét nghiệm – thử men gan và hệ đông máu. Bao giờ cũng cần đảm bảo, đối tượng không bị rối loạn kinh nguyệt; cần lý giải nguyên nhân rối loạn – trường hợp ngược lại.

Như vậy trước khi áp dụng giải pháp ngừa thai hormone không đòi hỏi xét nghiệm đặc biệt phức tạp, chỉ cần đánh giá tình trạng sức khỏe chung. Còn việc lựa chọn loại thuốc thích hợp là là câu chuyện hoàn toàn khác, phức tạp hơn.

Tri Thức Trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá