Sự thật chết người đằng sau những mẩu đầu lọc thuốc lá

TPO - Các chuyên gia cũng cho biết, không những đầu lọc thuốc lá là hoàn toàn vô dụng đối với việc loại bỏ độc tố có hại mà thậm chí chúng còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vì chúng khiến người hút rít mạnh hơn.

Đầu lọc thuốc lá có thể khiến người hút thuốc mắc bệnh ung thư phổi.
Đầu lọc thuốc lá có thể khiến người hút thuốc mắc bệnh ung thư phổi.

Theo các nhà khoa học, những chiếc đầu lọc thuốc lá hoàn toàn vô dụng và chỉ có mỗi tác dụng đánh lừa người hút khi tạo cho họ cảm giác an toàn.

Một số nhà khoa học thậm chí còn đặt tên cho đầu lọc thuốc lá là “vụ lừa đảo” nguy hiểm nhất trong lịch sử văn minh nhân loại.

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Luân Đôn và Đại học Bang San Diego (Mỹ) hiện đã phát đi lời kêu gọi trên Tạp chí Y học Anh nhằm cấm sử dụng đầu lọc thuốc lá trên toàn Liên minh Châu Âu.

Cụ thể, họ nhấn mạnh rằng đầu lọc thuốc lá không có tác dụng và lần đầu tiên được sản xuất chỉ với mục đích loại bỏ nỗi lo khi hút thuốc.

Thomas Novotny, thuộc Đại học bang San Diego, cho biết:”Đầu lọc thuốc lá xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1950 và khi đó, ngành công nghiệp thuốc lá miêu tả chúng như một cách để làm cho thuốc lá an toàn bằng cách hấp thụ một số chất nhựa có liên quan đến bệnh ung thư phổi.”

“Nhưng giờ đây chúng ta biết rằng lập luận an toàn này là chuyện hoang đường, và là một trong số chiêu trò được ngành công nghiệp thuốc lá tạo ra để bán được thuốc lá.”

Đầu lọc được đổi sang màu vàng và là một phát minh cố tình được tạo ra để trấn an những người hút thuốc rằng đầu lọc đang hoạt động giúp thay đổi độ pH thay vì tích tụ hắc ín (nhựa đường).

Phát biểu với tờ Thời báo New York, Robert Proctor, một nhà sử học của ngành công nghiệp thuốc lá thuộc Đại học Stanford, cho biết:”Đầu lọc được gắn vào điếu thuốc để tiết kiệm chi phí thuốc lá và đánh lừa mọi người. Chúng chẳng lọc được cái gì cả.”

Giờ đây, các nhà khoa học còn lập luận rằng đầu lọc không chỉ là một mánh lới quảng cáo tiếp thị nhạt toẹt, mà chúng còn gây hại một cách tích cực.

Trang web của Hội Bác sĩ phẫu thuật Mỹ cho biết:”Bằng chứng cho thấy các loại đầu lọc thông khí có thể góp phần làm tăng nguy cơ ung thư phổi bằng cách cho phép người hút thuốc rít mạnh hơn, qua đó hút chất gây ung thư có trong khói thuốc lá sâu hơn vào mô phổi.”

Và trên hết, đầu lọc thuốc lá là một nguồn ô nhiễm nhựa chính và là vật phẩm xả rác lớn nhất trên thế giới vì chúng được làm từ một loại nhựa được gọi là cellulose acetate không dễ dàng phân hủy sinh học.

Mỗi năm 4,5 nghìn tỷ mông bị vứt bừa bãi trên toàn cầu và chúng phải mất mười năm để phân hủy.

Các nhà môi trường cho rằng đầu lọc cũng nên được nhìn nhận một cách tương tự như ống hút nhựa.

Nhóm những nhà khoa học đã đăng trên Tạp chí Y khoa Anh quốc:”Mặc dù các mẩu đầu lọc cellulose acetate là thứ rác thải thường xuyên phải thu dọn phổ biến nhất trên toàn cầu, nhưng ngành công nghiệp này đã thành công lớn trong việc tránh được sự phẫn nộ của công chúng đối với chất thải nhựa.”

“Và không giống như các nhà sản xuất một số sản phẩm chất thải sau tiêu dùng gây ô nhiễm khác, chẳng hạn như tủ lạnh chứa fluorocarbons, ngành công nghiệp này chưa bao giờ chịu trách nhiệm về chi phí cho chất thải mà nó tạo ra.”

The New York Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá