Sức khỏe bốn phương

TP - Vi khuẩn đường ruột có thể giúp giảm cân. Công bố trên tạp chí Science Translational Medicine giữa tuần qua, thí nghiệm trên chuột bạch của các nhà nghiên cứu ĐH Harvard Mỹ, mở ra triển vọng trong điều trị bệnh béo phì. Một lượng vi khuẩn đường ruột được chuyển bớt từ một con chuột sang các con khác, cân nặng giảm đi nhanh chóng.

Sức khỏe bốn phương

Bớt vi khuẩn đường ruột giúp giảm cân
Bớt vi khuẩn đường ruột giúp giảm cân.

Tiến sĩ Kaplan khẳng định, nếu mở rộng nghiên cứu trên người sẽ mở ra con đường mới trong điều trị béo phì, theo đó bệnh nhân không phải chịu đau đớn và rủi ro của phẫu thuật thu hẹp dạ dày khi chữa béo phì.

* Phát hiện vùng ADN mới liên quan tới 3 bệnh ung thư. Bằng cách kiểm tra hàng trăm ngàn điểm trên hệ gien của 250 ngàn người bị và không bị ung thư, nhóm nghiên cứu phát hiện ra 41 vùng gien mới liên quan đến nguy cơ ung thư vú, 3 vùng liên quan đến ung thư buồng trứng và 23 vùng liên quan ung thư tuyến tiền liệt.

Trong đó, hơn một nửa số phụ nữ có đột biến nguy hiểm nhất ở hai gien BRCA1 và BRCA2 có nguy cơ phát bệnh ung thư vú. Các nhà khoa học cho biết, việc tìm kiếm các biến thể gien nhỏ-được biết đến như đa hình đơn nucleotide (SNPs)- ở những người có nguy cơ cao, sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán sớm.

* Anh có bước tiến chế tạo vắc xin lở mồm long móng động vật. Nhóm các nhà nghiên cứu từ ĐH Oxford, Reading và Viện Pirbright thử nghiệm loại vắc xin mới, không được phát triển từ virus truyền nhiễm sống nên quy trình sản xuất an toàn hơn, không cần giữ ở nhiệt độ lạnh.

Vắc xin mới chế tạo theo dạng vỏ protein rỗng bắt chước vỏ bao quanh virus, vì vỏ virus chứa ARN không gây bệnh. Các nhà nghiên cứu khẳng định đang thử nghiệm rất hiệu quả trên quy mô nhỏ, sắp tới có thể mở rộng hình thức nghiên cứu các loại vắc xin chữa bại liệt, hay bệnh tay chân miệng ở trẻ em.

Vi An
Theo Reuters, TV5, Latimes

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng