Sức khỏe và tâm hồn thế nào?

TP - Một người bạn của chúng tôi thường có câu chào thế này khi cả bọn vừa mới gặp gỡ: “Sức khỏe và tâm hồn của bạn hôm nay thế nào?”.

Câu chào của bạn tôi quả có hơi xa lạ so với những câu chào và hỏi thăm mà chúng ta vẫn hay sử dụng hàng ngày như “khỏe không”, “đang đi đâu đấy”, “ăn cơm chưa”, “công việc tốt chứ”. Lâu rồi thành quen, cứ gặp bạn, nghe thấy bạn chào câu đó vẫn cảm thấy bình thường, giống như một câu hỏi thăm phổ biến hàng ngày.

Hỏi thăm tình hình sức khỏe của nhau là chuyện bình thường và, sau đó, vẫn là những câu hỏi liên quan đến công việc, cuộc sống. Nhưng hỏi thăm tâm hồn của nhau chỉ qua một câu chào thì quả cũng ít thấy.

Bạn tôi lý giải  sức khỏe với ai mà chẳng quan trọng. Có ốm một trận rồi mới thấy chẳng có gì hơn là mong được khỏe lại. Sự nghiệp, tiền bạc danh vọng nhiều hay ít cũng phải từ sức khỏe mà ra.

Sức khỏe và tâm hồn cũng đều là một. Khi bạn có một cơ thể khỏe khoắn về mặt thể chất nhưng tâm hồn của bạn lại héo úa, hay gặp sự buồn phiền thì chưa thể coi là bạn đang khỏe mạnh thực sự.

Vì thế, sức khỏe và tâm hồn của mỗi chúng ta luôn phải đồng hành cùng nhau. Có được điều đó, chúng ta mới thực sự hạnh phúc. Vì thế, bạn thường hay hỏi thăm chúng tôi về sức khỏe và tâm hồn nhiều hơn là sự hỏi thăm về công việc, sự nghiệp.

Ðẹp nhất khi tự do

Có một slogan trên một tạp chí dành cho phụ nữ mà tôi rất tâm đắc: “Bạn đẹp nhất khi tâm hồn bạn tự do”.

Hai chữ “tự do” ấy là một khái niệm khá rộng tùy theo cách hiểu của mỗi người. Còn tôi thì thì luôn tin rằng tự do trong tâm hồn đồng nghĩa với việc được sống đúng theo cách mà mình mong muốn, biết yêu quý bản thân chứ đừng quá thụ động và phụ thuộc bởi nhiều người khác.

Tâm hồn tự do cũng giúp bạn có thể tự mình khám phá và tự mình tìm ra những cái đẹp đơn giản, bình dị trong cuộc sống mà không phải ai cũng dễ dàng cảm nhận được.

Tâm hồn tự do không hề bị ràng buộc. Nó giúp chúng ta biết yêu thương, biết chia sẻ, biết cảm thông nhiều hơn nữa, để rồi tự đó biết yêu lấy chính mình và yêu cả mọi người xung quanh.

Cặp vợ chồng hàng xóm của tôi là người Úc. Họ thuê ngôi nhà gần chỗ tôi đang ở cũng được hơn hai năm. Thỉnh thoảng, hai vợ chồng cũng đi ngang qua nhà tôi và trò chuyện với tôi khá cởi mở.

Cũng như những người Việt Nam, người nước ngoài cũng có những câu chào phổ biến như “hello, how are you” (chào bạn, bạn khỏe không) để bắt đầu như một lời chào khi hai người gặp gỡ.

Thường thì tôi và vợ chồng người Úc kia cũng bắt đầu một cuộc hội thoại với câu chào như vậy. Thế nhưng, có một hôm, người vợ bỗng dưng hỏi tôi khi chúng tôi vừa gặp nhau lúc đầu giờ sáng: “Are you happy inside?”. Dịch nôm na là bạn đang có thực sự thấy vui vẻ không. Còn nếu văn hoa, bóng bẩy hơn thì có thể hiểu là “Sâu thẳm trong tâm hồn, bạn có thấy mình thực sự hạnh phúc hay không”.

Và chưa kịp để tôi trả lời, người phụ nữ ấy đã giải thích ngay: “Lúc nào nhìn thấy bạn, tôi cũng thấy bạn cười với tôi. Bạn cười tươi và cười rất nhiều trong suốt buổi nói chuyện”.

Nhưng cũng có nhiều người biểu lộ cảm xúc bên trong và bên ngoài không giống nhau. Họ luôn mỉm cười song chưa chắc tâm hồn của họ khi đó đang hạnh phúc. Thế nên tôi mới hỏi liệu bạn có đang thực sự hạnh phúc như những gì bạn đang thể hiện với tôi hay không.

Câu chào hôm đó của người phụ nữ Úc khiến tôi nghĩ ngay tới người bạn của mình. Sức khỏe và tâm hồn của bạn hôm nay thế nào? Câu hỏi cũng na ná như câu chào của người phụ nữ ấy, bạn có thực sự hạnh phúc không. Mà hạnh phúc từ bên trong kia (inside), chứ không phải là hạnh phúc qua cách thể hiện bên ngoài của bạn đâu nhé.

Năm mới, chúc các bạn luôn có sức khỏe và tâm hồn phong phú. Chúc các bạn có thể tự đáy lòng trả lời được câu hỏi “yes”khi một người nước ngoài hỏi thăm “Are you happy inside?”. Chúc các bạn luôn đẹp với một tâm hồn tự do, phóng khoáng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá