Sụt 20kg vì bệnh thần kinh thực vật cấp hiếm gặp

Từ một người khỏe mạnh bình thường, sau thời gian ngắn phát hiện mắc bệnh thần kinh thực vật cấp, bệnh nhân đã sụt mất 20kg trọng lượng cơ thể. Đây là chứng bệnh rất hiếm gặp, chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu, nguyên nhân vẫn còn nhiều tranh cãi.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Nữ bệnh nhân T.T.Ng. (31 tuổi) nhập viện vì đau thượng vị, buồn nôn. Qua khai thác bệnh sử, bác sĩ ghi nhận trước nhập viện 3 ngày, bệnh nhân bị đau nhức hai bả vai và thắt lưng sau đó xuất hiện các triệu chứng đầy hơi chứng bụng đau thượng vị, nôn ói. Một tuần sau ngày vào viện, bệnh nhân bị yếu liệt các đầu ngón ở tứ chi, sang ngày thứ mười bệnh nhân bị choáng váng, cảm giác tối sầm khi ngồi. Tiếp đó là tình trạng bí tiểu, táo bón, mất nhu động ruột, giao động huyết áp theo tư thế.

BS Lê Minh, khoa Thần kinh, bệnh viện Đại học Y Dược, TPHCM cho biết, đứng trước ca bệnh với các biểu hiện lâm sàng rất hiếm gặp, bệnh viện đã tiến hành thăm dò cận lâm sàng. Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu không phát hiện dấu hiệu bất thường.

Các bác sĩ đã quyết định thăm dò điện sinh lý thần kinh cơ và hình ảnh học. Kết quả đo dẫn truyền thần kinh và điện cơ kim không ghi nhận bất thường điện sinh lý. Tuy nhiên, qua khảo sát dịch tủy ghi nhận bệnh nhân có phân ly đạm tế bào, glucose và lactate. Hình ảnh CT-Scan bụng cho thấy, bệnh nhân bị giãn hầu hết ống tiêu hóa, các quai ruột non vùng quanh rốn có đường kính giãn to và chứa dịch.

Sau các kết quả trên, bệnh viện đã hội chẩn, căn cứ trên y văn, các bác sĩ thống nhất hội chẩn với chẩn đoán người bệnh bị hội chứng Guillain-Barré thể thần kinh thực vật. Bệnh nhân đã được điều trị miễn dịch (immunoglobulin) bằng phương pháp truyền tĩnh mạch.

Sau thời gian điều trị tại bệnh viện Đại học Y Dược, gia đình đã chuyển bệnh nhân đến nhiều bệnh viện công lập tiếp tục chạy chữa. Một cuộc can thiệp nong tâm vị cho người bệnh đã được bác sĩ thực hiện, các triệu chứng choáng váng và tiểu khó có thuyên giảm song tình trạng nôn ói, chướng hơi bụng, ăn không tiêu, táo bón vẫn không thể đẩy lùi. Sau hơn 4 tháng mắc bệnh, cơ thể của chị T.Ng. từ 51kg đến nay chỉ còn hơn 30kg.

Phân tích của các bác sĩ khoa Thần kinh, bệnh viện Đại học Y Dược chỉ ra, Guillain-Barré thể thần kinh thực vật là bệnh hiếm gặp, hiện nay y văn thế giới còn nhiều tranh cãi và chưa có trong các bảng phân loại. Bệnh vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu.


Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá