Suy thận - mối lo sức khỏe toàn cầu

TP - Thận là cơ quan rất quan trọng đối với cơ thể. Thận chủ mạng sống, tàng tinh khí. Thận khỏe thì da dẻ hồng hào, sức khỏe tốt, thận yếu thì da sạm và bạc màu, tuổi thọ giảm. Suy thận là suy giảm chức năng thận, một hội chứng lâm sàng và sinh hóa tiến triển mạn tính theo thời gian lâu dài.

Bệnh thận ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống
Bệnh thận ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống
Nguyên nhân là do tế bào thận bị tổn thương nghiêm trọng khiến cho cơ thể bị rối loạn bài tiết, rối loạn sự điều chỉnh chất điện giải và cân bằng acid – base. Có hai loại suy thận là cấp tính và mạn tính. Bệnh rất nghiêm trọng và là một trong những bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng con người.

Theo thống kê của hiệp hội bệnh thận thế giới, mỗi năm tỷ lệ mắc bệnh suy thận mãn tính khoảng từ 98 đến 198/ 1 triệu người, các nước có nền kinh tế phát triển tỷ lệ mắc bệnh càng cao. Tại Mỹ theo thống kê của tổ chức Thận quốc gia thì ở nước này có 26 triệu người lớn bị suy thận mạn và hàng triệu người khác có nguy cơ cao của bệnh này. 

Tại Việt Nam, hiện nay cũng có khoảng 8 triệu người bị suy thận mạn, trong đó suy thận giai đoạn cuối cần chạy thận là 72.000 người nhưng thực tế chỉ có 10% được chạy thận, còn lại 90% tử vong.

Triệu chứng trong suy thận chỉ xuất hiện khi chức năng thận suy giảm nghiêm trọng hơn so với bình thường và thường đã ở mức độ nặng như: sưng phù nề, tăng huyết áp, đau đầu, buồn nôn, tiểu nhiều, xuất huyết, xét protenin niệu cao, ure máu tăng...

Không như tế bào gan, khả năng bù của tế bào thận rất yếu, do đó khi thận đã suy thì rất khó hồi phục với tiên lượng ngày càng xấu đi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ bệnh nhân. Nguyên nhân suy thận cấp và mãn tính được cho là chủ yếu do thực phẩm, môi trường sống và lối sống của bệnh nhân. 

Những thực phẩm âm thầm gây độc cho tế bào thận như các dư lượng thuốc trừ sâu gốc phốt pho, dư lượng kim loại nặng quá cao đặc biệt là nhiễm Thuỷ ngân, Asen, khói thuốc lá, mật cá trắm, rượu nhiễm methanol…Có sự liên quan rõ ràng giữa suy thận với người hay uống rượu, người ngồi nhiều ít vận động. 

Suy thận - mối lo sức khỏe toàn cầu - ảnh 1 Cỏ mần trầu (ảnh lớn) và cây tầm gửi gạo
Có thể thấy suy giảm chức năng thận đã trở thành một trong những căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe người dân trên toàn thế giới và là gánh nặng kinh tế cho gia đình bệnh nhân và xã hội. Đã đến lúc cần gióng lên hồi chuông báo động về căn bệnh suy thận với người dân. 

Thành lập Hội bệnh nhân suy Thận để tương trợ nhau, tích cực tuyên truyền phổ biến kiến thức về bệnh, thường xuyên dưỡng thận bằng những cây thuốc nam giúp tăng đào thải độc tố của cơ thể qua thận, làm mát thận và sạch thận (các cây thuốc nam đặc biệt tốt cho Thận là Tầm gửi gạo, Cỏ mần trầu, Cối xay, Bông mã đề…), tăng cường vận động cơ thể, hạn chế uống rượu, nếu uống thì nhất thiết phải chọn rượu an toàn (rượu nhiễm methanol gây suy thận mạnh).

Suy thận - mối lo sức khỏe toàn cầu - ảnh 2

* Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng