Suýt bị cắt chân vì nghĩ chỉ đau cơ xương khớp thông thường

Bệnh nhân bị đau nhức cẳng chân phải liên tục và hoại tử tím đen một phần ngón chân nhưng cứ nghĩ là bệnh đau cơ xương khớp thông thường. Nếu can thiệp không kịp thời rất có thể bệnh nhân phải bị cắt cụt một chân.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Bệnh nhân Lý Thị Ngọc Điệp (61 tuổi, ở Sóc Trăng) vào khoa cấp cứu bệnh viện ĐHYD TP.HCM vì đau nhức cẳng chân phải liên tục và hoại tử tím đen một phần ngón chân cái.
Khoảng vài năm nay, bệnh nhân đã có triệu chứng đau nhức và tê chân phải nhưng cứ nghĩ là bệnh đau cơ xương khớp thông thường nên không đến các cơ sở y tế khám bệnh. Một tuần trước khi vào viện, tình trạng đau nhức chân phải tăng lên, đồng thời phần đầu ngón chân cái bắt đầu tím đen, lan dần lên phần thân của ngón.
Sau khi khám, các bác sĩ chuyên khoa mạch máu chẩn đoán bệnh nhân bị bệnh tắc động mạch mạn tính hai chân. Hình chụp mạch máu cho thấy các động mạch hai chân đã bị tắc nghẽn. Đặc biệt ở chân phải các động mạch tắc hoàn toàn ở nhiều vị trí.
Bệnh nhân đã được các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật mạch máu tiến hành phẫu thuật để đưa máu xuống chân. Bệnh nhân đã được nong và đặt stent động mạch ở trên cao, đồng thời sử dụng các tĩnh mạch tự thân ghép với nhau để bắc cầu đến nhánh mạch máu nhỏ ở phần xa của cẳng chân.

Sau mổ, bệnh nhân hết đau chân phải, tình trạng hoại tử của ngón cái ngưng tiến triển, bàn chân và các ngón chân hồng hào do đã có máu nuôi dưỡng. Dự kiến trong vài ngày tới bệnh nhân sẽ được cắt một phần nhỏ hoại tử của ngón cái thay vì phải cắt cụt chân đến đùi.

ThS.BS Lê Thanh Phong, Trưởng đơn vị Phẫu thuật Mạch máu, BV ĐHYD TP.HCM cho biết: “Bệnh tắc động mạch mạn tính thường gặp ở những người lớn tuổi, hút thuốc lá, có bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu... Các động mạch có nhiệm vụ đưa máu chứa chất dinh dưỡng đến nuôi các cơ quan trong cơ thể. Các động mạch ở chân bị tắc nghẽn sẽ làm lượng máu xuống chân bị giảm. Chân thiếu chất dinh dưỡng và ôxy thời gian dài sẽ dẫn đến hoại tử.

Bệnh thường có 4 giai đoạn: giai đoạn sớm: không có triệu chứng; giai đoạn tiếp theo là đau cách hồi (đi một đoạn thì phải dừng lại do đau chân); giai đoạn nặng hơn sẽ xuất hiện đau khi nghỉ, (đặc biệt là đau về đêm); cuối cùng là tình trạng hoại tử hay loét ở các ngón chân và bàn chân. Bệnh tắc động mạch mạn tính trong giai đoạn đầu bệnh nhân thường dễ bị nhầm lẫn với đau cơ xương khớp; khi bị  loét, hoại tử ngón bàn chân thường bị nhầm là do nhiễm trùng phần mềm. 

Theo PLO

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng