Suýt chết vì bệnh lý nghiêm trọng thường nhầm lẫn với triệu chứng mắt

TPO - Nhược cơ làm cho cơ mắt, mặt, cổ họng, cánh tay… yếu và mệt mỏi. Người bệnh thường bỏ qua các dấu hiệu ban đầu của bệnh hoặc được chẩn đoán nhầm với bệnh lí về mắt dẫn đến điều trị không hiệu quả.

Suýt chết vì bệnh lý nghiêm trọng thường nhầm lẫn với triệu chứng mắt

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết đã tiếp nhận một người bệnh nhược cơ nặng dẫn đến mệt và khó thở sau gần 2 tuần bị sụp mi và nhầm lẫn đây là triệu chứng của bệnh lý về mắt.

 Người bệnh là bà Tr.T.Đ, sinh năm 1949. Theo lời kể của bệnh nhân, trước đó khoảng 2 tuần, bà thấy sụp nhẹ mí mắt 2 bên. “Tôi đến BV huyện để điều trị. Tại đây, bác sĩ cho tôi làm xét nghiệm, chụp CT sọ não và được chẩn đoán bệnh lý về mắt. Sau hơn 1 tuần điều trị, mí mắt sụp nhiều hơn nên gia đình chuyển tôi đến BV tỉnh để điều trị”, bà Đ nói.

Tại BV tỉnh, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu khạc do vướng đàm, ăn thỉnh thoảng bị sặc, không sốt. Người bệnh được chụp CT sọ não lần 2. Kết quả chẩn đoán vẫn là bệnh lý về mắt và viêm phế quản. Sau 5 ngày điều trị tại bệnh viện tỉnh, biểu hiện sụp mí mắt của người bệnh không cải thiện mà còn có biểu hiện nuốt khó, khó thở. 

Suýt chết vì bệnh lý nghiêm trọng thường nhầm lẫn với triệu chứng mắt - ảnh 1 Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Sau đó, bà Đ được đưa đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long điều trị. Ban đầu, các Bác sĩ nghĩ đến bệnh lý từ não và cho bệnh nhân chụp MRI sọ não. Tuy nhiên, sức khỏe của người bệnh bắt đầu chuyển biến xấu, người bệnh bị mệt, khó thở nhiều hơn nên nữ bệnh nhân đã được nhanh chóng chuyển vào khoa Hồi Sức Tích Cưc Và Chống Độc điều trị. Lúc này, bà Đ đã khó thở trầm trọng, yếu nhẹ tay chân, sụp mi mắt nhiều, kèm theo nuốt khó, nói khó ngày càng tăng.

Nhận thấy tình hình nguy kịch, các BS đã khẩn trương đặt nội khí quản và thở máy, điều chỉnh các rối loạn về hô hấp và huyết động, và làm các xét nghiệm chẩn đoán đồng thời bệnh viện đã nhanh chóng tổ chức hội chẩn và phát hiện bà  Đ. bị cơn nhược cơ nặng. “Phương pháp điều trị tốt nhất trong thời điểm này là tiến hành điều trị nội và áp dụng kỹ thuật thay huyết tương. Qua mỗi ngày điều trị nội và mỗi lần thay huyết tương, sức khỏe của người bệnh cải thiện dần. Sau 5 lần thay huyết tương, bệnh nhân  đã ngưng sử dụng máy thở và rút được nội khí quản, hết sụp mi mắt, ăn uống tốt, tay chân vận động tốt, đi lại bình thường và được xuất viện sau 15 ngày điều trị tại BV”, các BS cho biết.

Theo BS.CKI Đỗ Văn Phẩm – Trưởng khoa Khoa Hồi Sức Tích Cực Chống Độc bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, nhược cơ là một căn bệnh thần kinh cơ liên quan đến sự tự miễn dịch trong cơ thể. Bệnh hiện nay vẫn chưa tìm được phương pháp chữa khỏi hoàn toàn. Trong điều trị bệnh nhược cơ, các bác sĩ thường kết hợp các phương pháp nội khoa và ngoại khoa, tùy theo tình trạng nặng của người bệnh với mục đích là điều trị triệu chứng, làm thuyên giảm các triệu chứng, ức chế sự tiến triển của bệnh chứ không chữa được tận gốc bệnh.

“Nếu thấy mình có dấu hiệu của nhược cơ, người bệnh cần sớm đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám cụ thể, tránh trường hợp bệnh tiến triển gây những hậu quả đáng tiếc”, BS Phẩm khuyến cáo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng