Suýt chết vì tự ý dùng thuốc khi đau ngực

TPO - Thông tin từ BV Đa khoa Xuyên Á cho biết vừa cứu chữa thành công cho bệnh nhân N.T.T( sinh năm 1957, ngụ Bến Tre) bị nhồi máu cơ tim thành trước rộng có biến chứng suy tim. Trước đó, bệnh nhân này có tiền căn bệnh sốt xuất huyết nhưng không theo dõi tại các cơ sở y tế mà tự ý mua thuốc không rõ loại về uống.

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã  ổn định
Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định

Bệnh nhân T nhập viện trong tình trạng đau ngực trái khó thở, suy kiệt. Trước đó một ngày, bà T không thể ngủ mà phải ngồi để thở suốt đêm. Đến sáng, người nhà phát hiện và đưa bà đến khám tại BV Xuyên Á.

Qua các kết quả điện tim và siêu âm tim, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân này bị nhồi máu cơ tim thành trước rộng có biến chứng suy tim. Do bệnh nhân đến BV sau 12 tiếng và có dấu hiệu khó thở, biểu hiện thiếu máu cơ tim. Kết quả hình chụp trên máy DSA ghi nhận bệnh nhân bị tắt hoàn toàn nhánh động mạch liên thất trước, nhánh động mạch vành trái lớn, chi phối 60% khối lượng cơ tim đã bị tắt hoàn toàn. Các BS đã nhanh chóng can thiệp mạch vành cấp cứu, tiến hành đặt stent mở thông động mạch vành làm cho máu nuôi tim trở lại bình thường.

Sau can thiệp, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tình trạng sức khỏe ổn định.

“Những bệnh nhân lớn tuổi có tiền căn bệnh huyết áp cần lưu ý khi xuất hiện triệu chứng đau ngực, khó thở, cần đến ngay các BV lớn có chuyên khoa tim mạch để thăm khám, tầm soát kịp thời bệnh trạng nhồi máu cơ tim, tránh chủ quan tự ý dùng thuốc khi không hiểu rõ. Bệnh nhồi máu cơ tim khi được phát hiện sớm thì khả năng cứu sống càng cao, sau can thiệp thì tình trạng bệnh nhân sẽ cải thiện tốt hơn”, Các chuyên gia tim mạch khuyến cáo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá