Suýt chết vì vỡ túi phình mạch máu não ở vị trí hiểm hóc

TPO - Bị vỡ túi phình mạch máu não ở vị trí đỉnh động mạch nền, một nữ bệnh nhân may mắn được các bác sĩ cứu sống bằng phương pháp phẫu thuật vi phẫu kẹp cổ túi phình. Đây là trường hợp đầu tiên được thực hiện thành công ở ĐBSCL.

Ngày 1/7, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh vừa tiến hành kẹp clíp thành công cho bà Võ Thị Hằng (50 tuổi, ngụ huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) có túi phình mạch máu não kích thước lớn ở vị trí hiểm hóc.

Bệnh nhân được bệnh viện tuyến dưới chuyến đến trong tình trạng đau đầu dữ dội, buồn nôn, tri giác lơ mơ. Với tiền sử tăng huyết áp nên sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhanh chóng chụp cắt lớp vi tính mạch máu não (CTA) để chẩn đoán xác định thương tổn.

Kết quả cho thấy, bà Hằng bị xuất huyết khoang dưới nhện do vỡ túi phình đỉnh động mạch nền có hình dạng phức tạp kèm theo một túi phình khác chưa vỡ ở động mạch não giữa bên phải.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định chọn phương pháp phẫu thuật vi phẫu kẹp cổ túi phình để giải quyết triệt để túi phình phức tạp. Đồng thời, loại bỏ cả túi phình não giữa bên phải chưa vỡ ngay trong một cuộc mổ.

Suýt chết vì vỡ túi phình mạch máu não ở vị trí hiểm hóc - ảnh 1 Hình ảnh trước và sau khi phẫu thuật.

Ca phẫu thuật được thực hiện tỉ mỉ dưới kính vi phẫu. Các cấu trúc mạch máu và thần kinh được bóc tách rõ ràng, dẫn đường đến vị trí của túi phình.

Sau 5 giờ căng thẳng, cả hai túi phình đã được kẹp hết cổ, loại bỏ hoàn toàn ra khỏi vòng tuần hoàn não nhưng vẫn bảo vệ được các cấu trúc mạch máu và thần kinh quan trọng.

Hiện tại, bà Hằng đã tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn, bớt đau đầu nhiều.

Suýt chết vì vỡ túi phình mạch máu não ở vị trí hiểm hóc - ảnh 2 Bà Hằng đang hồi phục tốt sau ca phẫu thuật.

Theo các bác sĩ, phình đỉnh động mạch nền là vị trí phổ biến nhất của phình động mạch phát sinh từ tuần hoàn não sau. Nhưng phẫu thuật túi phình đỉnh động mạch nền là một trong những thách thức nan giải đối với phẫu thuật viên thần kinh trong việc tiếp cận thương tổn.

Thứ nhất là do phẫu trường hẹp và sâu, ít quen thuộc so với túi phình tuần hoàn trước. Thứ hai, túi phình ở vị trí này thường nằm sâu bao quanh các cấu trúc mạch máu và thần kinh quan trọng. Trong đó, có thân não và các nhánh xiên cấp máu cho các vùng não sâu. Chính vì vậy, khi túi phình tuần hoàn sau vỡ, sẽ gây ra tỉ lệ tử vong cao hơn tuần hoàn trước, đặc biệt là túi phình đỉnh thân nền.

Theo Tiến sĩ Bác sĩ Hà Tấn Đức - Trưởng đơn vị Can thiệp đột quỵ, bệnh phình động mạch não có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi gây nhiều biến chứng nặng nề. Nhưng nguy cơ vỡ phình mạch thường gặp nhất ở người già từ 55 - 65 tuổi trở lên. Cạnh đó, có khoảng 20% ca phình mạch não xảy ra ở độ tuổi từ 15 – 45. Ngoài ra, những người thường xuyên hút thuốc lá; cao huyết áp; uống nhiều rượu, bia; lạm dụng thuốc; phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh; tiền sử gia đình bị phình mạch não; người bị chấn thương, tổn thương mạch máu… cũng là nhóm có nguy cơ bị phình mạch máu não.

Triệu chứng của bệnh thường là đau đầu dữ dội, nôn, buồn nôn, tăng huyết áp, ý thức có thể bình thường hoặc lơ mơ. Thậm chí hôn mê, bại liệt nửa người, khó nói hoặc không nói được.

Trong thời gian vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tiếp nhận điều trị thành công nhiều trường hợp đa túi phình bị vỡ. Nhưng đây là lần đầu tiên tại bệnh viện, cũng như tại ĐBSCL, trường hợp túi phình ở vị trí đỉnh động mạch nền được phẫu thuật thành công bằng phương pháp sử dụng clíp kẹp.

Bộ Y tế vào cuộc vụ đo điện não video 'nửa ngày bằng... 40 phút' tại BV Bạch Mai

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã gửi công văn đề nghị BV Bạch Mai xác minh thông tin "Khám tâm thần ở BV Bạch Mai, biết "khái niệm mới": Nửa ngày bằng... 40 phút" mà báo chí đưa trong thời gian gần đây...

58 ca bệnh được thanh toán gần 100 tỷ đồng khám chữa bệnh BHYT

Thống kê trên Hệ thống Thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam, Quỹ BHYT đã chi trả cho 58 bệnh nhân có tổng chi phí trên 1 tỷ đồng/đợt điều trị nội trú; 12 bệnh nhân có tổng chi phí từ trên 2 tỷ đồng/đợt điều trị. Bệnh nhân nhiều nhất được quỹ BHYT đồng chi trả lên đến 9,4 tỷ đồng.

Ăn trái cây kiểu này vừa chẳng 'thấm' được tý chất nào, vừa gây hại cho cơ thể

Trái cây là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách sẽ chẳng 'thấm' được các chất bổ dưỡng mà còn gây ra những tác hại tới sức khỏe.

Nắng 'độc', Bộ Y tế khuyến cáo người dân cách phòng tránh

Theo Bộ Y tế, trong những ngày gần đây, do ảnh hưởng của thời tiết, nhiệt độ ở các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội đang ở mức rất cao, có nơi lên đến trên 40 độ C, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân.

Tạo 'đường hầm' trong thành bụng cứu người đàn ông thủng ruột vì lý do không ngờ

Đây là một kỹ thuật chưa từng có trong y văn, các bác sĩ can thiệp đã dùng siêu âm để định vị tạo một đường hầm đi trong thành bụng, qua các dụng cụ nong rộng đủ để ống kính camera đi vào tiếp cận và rút chiếc tăm ra an toàn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng