Suýt mất mạng vì nhiễm trùng máu từ vết xước nhỏ

TP - Ngày 27/10. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, các bác sĩ vừa điều trị thành công cho bệnh nhân Nguyễn Văn Linh (12 tuổi ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) bị nhiễm trùng huyết từ một vết xước nhỏ.

Người nhà bệnh nhi cho biết, trẻ bị sốt cao đột ngột, được bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán sốt do virus. Sau khoảng 3 ngày trẻ nổi ban ngứa, đau khớp háng, đau cơ trên khớp háng, sốt cao liên tục. Các bác sĩ nghĩ đến bệnh nhân bị ban dị ứng nên chuyển tiếp lên tuyến trên.

Bệnh nhân nhập Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) ngày 14/9 trong tình trạng sốt cao, rét run, mạch nhanh, hạ huyết áp, khó thở. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho hay, nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết có biểu hiện sốc. Kết quả cấy máu cho thấy bệnh nhi bị nhiễm trùng máu do vi khuẩn tụ cầu, vi khuẩn từ da qua vết xước vào máu.

Trên cơ thể bệnh nhi có nhiều vết xước do gãi đã liền sẹo, đây là nơi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây nhiễm trùng máu. Bệnh diễn biến nặng với biểu hiện kháng thuốc, biến chứng phổi (tràn khí màng phổi)...

Bác sĩ Dũng cho biết, theo y văn thường chỉ gặp những vi khuẩn kháng thuốc mạnh chủ yếu trong bệnh viện, nhưng đây là ca đầu tiên nhiễm trùng huyết tụ cầu biến chứng tràn mủ, tràn khí màng phổi mà lại mắc từ nhà và vi trùng kháng thuốc nặng.

Sau hơn một tháng điều trị bằng kháng sinh cùng các phương pháp hỗ trợ khác, hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định và có thể xuất viện trong tuần này.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi có những vết xước, mụn nhọt trên cơ thể trẻ nhỏ người lớn không nên chủ quan, cần theo dõi nếu có biểu hiện sốt cần đưa đi khám và điều trị kịp thời. Có nhiều bệnh nhân tự khỏi nhưng cũng nhiều bệnh nhân giống như bệnh nhân nói trên từ da vào máu rất nhanh trong vòng có vài ba ngày, nhất là trẻ nhỏ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá