Tác dụng hạ mỡ máu, điều hòa huyết áp của cây nần nghệ

Nghiên cứu dược lý cho thấy nần nghệ có tác dụng hạ mỡ máu, mỡ gan, điều hòa nhịp tim, bình ổn huyết áp và chống viêm khớp rất tốt.

Hình ảnh cây và củ nần nghệ - Dioscorea collettii.
Hình ảnh cây và củ nần nghệ - Dioscorea collettii.

Năm 1985 tại Đại học Y số 1 Xêtrênốp - Matxcơva, luận án PTS về cây nần nghệ đã được bảo vệ thành công. Trở về nước, tiến sĩ, lương y Nguyễn Hoàng cùng với sự cộng tác của cố giáo sư Phạm Khuê (Viện Lão Khoa), GS.BS Nguyễn Trung Chính, các thầy thuốc ở bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô, PGS.TS Hoàng Kim Huyền cùng nhiều cộng sự khác, thuốc Diosgin đã ra đời vào năm 1995, được hội đồng nghiên cứu của trường Đại học Dược Hà Nội đánh giá xuất sắc. Công trình cũng vinh dự đạt giải nhất hội nghị khoa học Y Dược trẻ toàn quốc.

TS. Nguyễn Hoàng kể: “Đầu những năm 1970, trong lúc đi sưu tầm cây thuốc, tôi có gặp một cụ già người Dao, cụ chỉ cho tôi một dây leo cuốn, củ có màu vàng, rễ giống râu hùm, có vị đắng và chỉ mọc ở độ cao trên 1.500 m so với mặt nước biển. Cụ bảo cây này quý lắm, nhưng chỉ làm thuốc thôi không ăn được, nó giúp giảm béo bụng và chữa đau nhức xương khớp rất hiệu nghiệm. Những năm sau đó, trong các công trình khoa học tôi đặt tên cây thuốc quý là “nần nghệ” vì “nần” theo tiếng dân tộc là râu hùm (sau này giám định tên khoa học là Dioscorea collettii Hook.f.)”.

Nần nghệ được sử dụng cho người có rối loạn chuyển hóa lipid, kết quả xét nghiệm sinh hóa trên 5 chỉ tiêu về lipoprotein trong máu cho thấy tất cả chỉ số lipid máu đều có xu hướng trở lại bình thường, đặc biệt hạ rất mạnh lipoprotein tỷ trọng thấp (Mỡ xấu LDL-c) và có xu hướng tăng lipoprotein tỷ trọng cao (Mỡ tốt HDL-c), do đó hạ được tỷ số CT/HDL (CT-cholesterol toàn phần). Đặc biệt cholesterol toàn phần trong máu của xấp xỉ 100% người bệnh đều giảm.

Ngoài đặc tính trên, nần nghệ còn hạ mỡ dư thừa trong máu, mỡ trong gan, mỡ nội tạng (cholesterol, triglycerid), giúp bình ổn huyết áp, điều hòa nhịp tim và chống viêm khớp (hiệu quả cao với viêm khớp dạng thấp).

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá