Tác hại của thuốc lá và việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc

TP - Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, ước tính mỗi năm có khoảng 600.000 người tử vong do thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động với hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có 69 chất là tác nhân gây ung thư, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của hơn 25 căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư thanh quản, bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... cho cả những người hút và những người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc.

Biển hiệu Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá được treo khắp nơi trong địa bàn Thành phố.
Biển hiệu Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá được treo khắp nơi trong địa bàn Thành phố.

Ngày 18 tháng 6 năm 2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ban hành Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (Luật PCTH Thuốc lá). Một trong những nội dung quan trọng của Luật là quy định về các địa điểm cấm hút thuốc, bao gồm: nơi làm việc, các khu vực công cộng trong nhà, cơ sở lưu trú du lịch, khu vực trong nhà của các nhà hàng để xây dựng môi trường không khói thuốc lá. 

Tác hại của việc hút thuốc lá tại các khách sạn, nhà nghỉ du lịch, nhà hàng, các địa điểm du lịch

Tác hại ô nhiễm môi trường: Mức độ ô nhiễm khói thuốc trong nhà hàng cao gấp 3-5 lần so với môi trường làm việc khác và gấp 8-20 lần so với môi trường nhà ở có ít nhất 1 người hút thuốc. Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, các nhà hàng/ quán bar cho phép hút thuốc lá bên trong nhà có mức độ ô nhiễm không khí cao gấp 4,4 lần mức an toàn theo quy định của cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ. Những nhân viên làm việc trong các nhà hàng ô nhiễm khói thuốc nặng tiếp xúc với lượng benzopyren ngang với hút 1-2 bao thuốc/ngày. Gây ảnh hưởng sức khỏe của nhân viên và khách. Gây ấn tượng không tốt với khách hàng, đặc biệt là những khách hàng không hút thuốc, phụ nữ và trẻ em.

Tổn thất về kinh tế: Ngoài tác hại về ô nhiễm môi trường, việc hút thuốc lá tại các cơ sở này còn gây tổn thất rất lớn về kinh tế như: Tăng ngày nghỉ làm của nhân viên do mắc các bệnh liên quan đến hút thuốc. Khói thuốc sẽ làm xỉn màu, làm xấu và nhanh hỏng các tài sản. Tăng chi phí quét dọn và bảo dưỡng cơ sở vật chất của khách sạn, nhà hàng. Khói thuốc ám mùi lên quần áo, rèm cửa, khăn phủ bàn và các đồ đạc trong khách sạn, nhà hàng làm cho việc xử lý hoặc thay thế tốn kém hơn. Mùi khói thuốc ảnh hưởng xấu tới vẻ sang trọng và sức hấp dẫn của khách sạn, nhà hàng và làm tăng nguy cơ cháy nổ.

Ý nghĩa của việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá

Môi trường du lịch không khói thuốc lá là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hưởng bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá. Môi trường du lịch không khói thuốc lá giúp cán bộ, nhân viên ngành du lịch, khách du lịch giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc. Điều này đồng nghĩa với việc giúp họ tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh và giảm số ngày nghỉ ốm do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá, giảm các chi phí y tế trực tiếp và gián tiếp cho việc khám chữa bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Môi trường du lịch không khói thuốc lá sẽ giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ thuốc hoặc giảm mức độ hút thuốc lá. Chi tiêu cho hút thuốc lá sẽ dành cho các chi tiêu có lợi hơn như thực phẩm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa. Môi trường không khói thuốc lá sẽ hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc, giảm bớt chi phí vệ sinh môi trường. Môi trường du lịch không khói thuốc góp phần bảo vệ cảnh quan du lịch, tạo môi trường du lịch trong lành, thu hút khách du lịch.

Ngoài ra, môi trường không khói thuốc sẽ giúp tăng thêm lợi nhuận cho các cơ sở du lịch: Người không hút thuốc lá là những người chiếm số đông trong cộng đồng. Theo điều tra toàn cầu về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2010, 76,2 người trưởng thành (từ 15 tuổi trở lên) không hút thuốc. Người không hút thuốc có quyền và mong muốn được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá. Người không hút thuốc lá sẽ không muốn đến những nơi bị ô nhiễm bởi khói thuốc.

Theo số liệu của GATS 2010, 82,3% người trưởng thành tại Việt Nam ủng hộ việc cấm hút thuốc lá trong nhà hàng, 76,3% ủng hộ việc cấm hút thuốc trong các quán bar. Những người không hút thuốc lá là những người chiếm đa số trong cộng đồng. Họ có quyền được hít thở một bầu không khí trong lành không bị ô nhiễm bởi khói thuốc lá. Đây cũng là một trong những nội dung của “Quyền được hưởng tiêu chuẩn sức khỏe cao nhất” được quy định trong Hiệp ước về quyền kinh tế, xã hội, văn hóa và trong Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá